หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC คืนชีพ! นิวไฮรอบ 3 ปี แต่กำไรยังไม่โต

ADVANC คืนชีพ! นิวไฮรอบ 3 ปี แต่กำไรยังไม่โต

            ADVANC พุ่งแตะ 226 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 3 ปี แม้กำไรสุทธิยังอ่อนตัวเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน แต่นักวิเคราะห์ประเมินกำไรไตรมาส 2/62 ดีกว่าคาด พร้อมมองผ่านจุดต่ำสุด หลังการแข่งขันรุนแรงน้อยลง

            หุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ล่าสุดพุ่งขึ้นแตะ 226 บาท ก่อนจะอ่อนตัวลงมาปิดที่ 223 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 3 ปี สวนทางกับกำไรสุทธิที่ยังคงหดตัวจากปีก่อน ทำได้ 7.8 พันล้านบาท ทั้งนี้ โดยราคาหุ้นตลอดทั้งปีนี้เพิ่มขึ้นมาแล้ว 31% จากราคาปิด ณ สิ้นปี 61 ที่ 172.5 บาท

            ADVANC ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิส

            กำไรไตรมาส 2/62 ดีกว่าคาด แต่ภาพรวมยังคงลดลงจากปีก่อนเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน โบรกฯ ประคาดเห็นการฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง จากการถอดแพคเกจราคาถูกออกจากตลาด

            กำไรสุทธิของ ADVANC ในช่วง 4 ไตรมาส ที่ผ่านมา ยังคงลดลงต่อเนื่องเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยล่าสุดทำได้ 7.75 พันล้านบาท ลดลง 3% จากปีก่อน ขณะที่ไตรมาสแรกทำได้ 7.57 พันล้านบาท 5.7% จากปีก่อน ส่วนไตรมาส 3/61 และไตรมาส 4/61 มีกำไรสุทธิ 6.8 พันล้านบาท และ 6.84 พันล้านบาท ลดลงเทียบกับปีก่อน 8.9% และ 11.1% ตามลำดับ

            บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ADVANC ประกาศกำไรสุทธิ 7.8 พันล้านบาท ลดลง 3% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสแรก ดีกว่าตลาดคาดราว 6% ทั้งนี้ หากตัดรายการพิเศษตั้งสำรองเงินชดเชยพนักงานราว 636 ล้านบาท จะทำให้กำไรปกติในไตรมาส 2/62 อยู่ที่ 8.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาสแรก โดยประเด็นสำคัญคือการกลับมาเติบโตของรายได้หลักจากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่าย ซึ่งเติบโต 6% จากปีก่อน เป็น 3.5 หมื่นล้านบาท เป็นผลจากการถอนแพคเกจราคาถูกออกจากตลาด (Fixed speed unlimited data) ทำให้รายได้เฉลี่ยต่อราย (ARPU) ปรับตัวขึ้นมาที่ 263 บาท เพิ่มขึ้น 2% จากปีก่อน

            ด้านค่าใช้จ่ายยังคงอยู่ในกรอบประมาณการของเรา โดยค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโครงข่ายยังคงเพิ่มขึ้น 8% ตามโครงข่ายที่ยังคงขยายตัว เช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายทางการตลาดที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 26% จากปีก่อน แม้การแข่งขันเริ่มเบาลง ทั้งนี้ ณ ไตรมาส 2/62 บริษัทมีจำนวนผู้ใช้บริการรวมประมาณ 41.5 ล้านเลขหมาย ทรงตัวจากไตรมาสแรก

            คงกำไรสุทธิปี 62 ที่ราว 3 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ แม้มีโอกาสเกิด Upside จากการปรับตัวขึ้นของ ARPU ที่มาเร็วกว่าที่เราประเมิน หลังบริษัทถอนแพคเกจราคาถูกออกจากตลาด แต่ยังไม่ให้น้ำหนักการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ ARPU ในระยะยาว หลังการแข่งขันยังคงไม่แน่นอน ประเมินราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 207 บาท

            ปัจจัยบวกจากแนวโน้มการแข่งขันของอุตสาหกรรมรุนแรงน้อยลง

            บล.ไอร่า ระบุว่า ภาวะการแข่งขันในอุตสาหกรรม รุนแรงน้อยลงตั้งแต่ พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเรามองว่าอุตสาหกรรมได้รับบทเรียนไปแล้วจากการใช้กลยุทธ์ Unlimited Fix Speed ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 61 ถึงช่วงไตรมาสแรกของปี 62 กดดันให้รายได้เฉลี่ยต่อราย (ARPU) ของอุตสาหกรรมลดลง โดยในช่วงดังกล่าว DTAC จำเป็นต้องเล่นกลยุทธ์ราคา เพื่อรักษาฐานลูกค้าในช่วงหมดสัมปทานในเดือน ก.ย. 61 แต่ในปัจจุบัน DTAC ได้ขยายโครงข่าย 2300 MHz แล้วเสร็จ และหันมาเล่นกลยุทธ์ในแง่คุณภาพมากขึ้น

            ด้าน TRUE ลดการใช้กลยุทธ์ราคาลงเช่นกัน และส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรฐานบัญชีใหม่ที่เริ่มในปีนี้ ทำให้ TRUE มีแนวโน้มลดความรุนแรงในการใช้กลยุทธ์ราคาลง 

            สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมรอเพียงการฟื้นตัวของ ARPU หลังแพคเกจ Unlimited Fix Speed ทยอยหมดอายุลงตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้ คาดผลประกอบการของ ADVANC ช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรกซึ่งมีกำไรสุทธิ 15,324 ล้านบาท ลดลง 4.5% ขณะที่ทั้งปี 62 คาดเติบโต 3.9% และคาดเติบโตต่อเนื่องในปี 63 ปรับราคาเป้าหมายเป็นปี 63 ที่ 232 บาท คาดผลตอบแทนจากเงินปันผลประมาณ 4% แนะนำ “ซื้อลงทุน”

            เงินปันผลสูงแบบในอดีตยังคงต้องรอต่อไป ครึ่งแรกปีนี้ประกาศจ่าย 3.78 บาทต่อหุ้น

            บล.ทิสโก้ ระบุว่า แม้ว่าผลประกอบการไตรมาส 2/62 จะดีกว่าคาด ทำให้ผลประกอบการครึ่งปีแรกคิดเป็น 50% ของประมาณการทั้งปี ทำให้เราเชื่อว่าผลประกอบการน่าจะเป็นไปตามเป้าเนื่องจากไตรมาส 2/62 เป็นจุดที่ต่ำ จากการตั้งสำรองแรงงาน แต่เงินปันผลจะยังไม่เพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจาก 1) การประมูลคลื่นในอนาคต 2) โอกาสที่จะเกิดสงครามราคา ทำให้เราคาดว่าเงินปันผลจะเพิ่มขึ้นได้ในปี 63 เราแนะนำให้ “ถือ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 205 บาท

            สำหรับการจ่ายเงินปันผลของ ADVANC ในช่วงที่ผ่านมา ปี 59 จ่ายเงินปันผลรวม 10.08 บาทต่อหุ้น โดยจ่ายครึ่งปีแรก 4.29 บาทต่อหุ้น ปี 60 จ่ายเงินปันผลรวม 7.08 บาทต่อหุ้น ครึ่งปีแรกจ่าย 3.51 บาทต่อหุ้น ปี 61 จ่ายเงินปันผลรวม 7.08 บาทต่อหุ้น ครึ่งปีแรกจ่าย 3.78 บาทต่อหุ้น

            ดูเหมือนว่านักลงทุนจะกลับมาเชื่อมั่นต่อหุ้น ADVANC อีกครั้ง หลังจากที่อยู่ในทิศทางขาลงมาตลอดทั้งปี 61 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักลงทุนคงจะต้องติดตามกันต่อไปคือ ผลประกอบการของบริษัทที่คาดกันว่าจะกลับมาโดดเด่นได้อีกครั้งในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ว่าจะสามารถทำได้ดีอย่างที่คาดการณ์กันเอาไว้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด