หุ้นเด่นวันนี้

TRUE นิวไฮรอบ 2 เดือน...แต่พื้นฐานยังขาดเสน่ห์!

TRUE นิวไฮรอบ 2 เดือน...แต่พื้นฐานยังขาดเสน่ห์!

เช้านี้ TRUE ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังผลการดำเนินงาน Q2/64 จ่อขาดทุนลดลง ขณะที่ โบรกฯประเมินปลายปีพลิกกำไร ภายใต้เงื่อนไขโควิดคลี่คลาย – เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ แต่อาจช้าเกินไป ฉุดผลงานทั้งปี พลิกขาดทุนราว 643–2,000 ลบ. ส่วนปันผลปีนี้ ส่อแววจ่ายน้อยสุดในกลุ่ม
 

 *** นิวไฮ 2 เดือน หลังงบ Q2/64 เริ่มขาดทุนลดลง
 

ราคาหุ้น บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ช่วงเช้าวันนี้ (14 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.3 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 2.48% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 171.79% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TRUE ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มขาดทุนลดลงจากไตรมาสก่อน ซึ่งมีผลขาดทุนสุทธิ 581.41 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาส 2/64 ประเมินผลประกอบการของ TRUE จะขาดทุนสุทธิราว 300 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากการลดต้นทุนต่างๆ ของ TRUE ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพการทำกำไรเพิ่มขึ้น

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดต้นทุนของ TRUE ไว้ว่า ทุก 1% ของต้นทุนที่ TRUE สามารถลดลงได้ จะส่งผลให้ EBITDA เพิ่มขึ้นราว 2-3%
 

*** ผลงานครึ่งปีหลัง เด่นกว่าครึ่งปีแรก
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานของ TRUE ในช่วงครึ่งปีหลัง จะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก โดยสาเหตุหลัก เกิดจากการลดต้นทุนที่เริ่มเห็นผลอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ การฟื้นตัวของรายได้ตามภาวะเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนมากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของ TRUE จะเติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับงวดครึ่งแรกของปี 64 โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ค่าบริการธุรกิจมือถือเริ่มฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย, ธุรกิจอินเทอร์เนต ยังมีรายได้แข็งแกร่งต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากการรุกเข้าตลาด 5G มากขึ้น ภายหลัง TRUE เพิ่งเพิ่มเป้าหมาย จำนวนผู้ใช้บริการ 5G ในปีนี้ เป็น 2 ล้านราย (เดิม 1 ล้านราย) ซึ่งปัจจุบัน TRUE มีจำนวนผู้ใช้บริการ 5G ราว 7 แสนราย ซึ่งคาดว่าจะทำให้รายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้าหนึ่งคน (ARPU) ของ 5G เพิ่มขึ้นอีกราว 10% และกลับมามีกำไรได้ในช่วงปลายปีนี้

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เป้าหมายการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ 5G ของ TRUE มีจุดเด่น คือ การใช้กลยุทธ์นำเข้าโทรศัพท์มือถือ 5G ราคาถูกมาขาย ซึ่งอาจดึงดูดใจลูกค้าได้มากขึ้น
 

*** นักท่องเที่ยวกลับมา หนุนผลงานฟื้นแรงสุดในกลุ่ม
 

บล.ทิสโก้ ประเมินว่า TRUE เป็นบริษัทที่ได้ประโยชน์สูงสุดในกลุ่ม หากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เริ่มทยอยกลับเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจาก TRUE ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่ลดลงโดยตรง ส่งผลให้ธุรกิจเคเบิ้ลมีรายได้ลดลง 1.35 พันล้านบาท ส่วนธุรกิจเครือข่ายมือถือ มีค่า roaming ลดลงเช่นกัน ซึ่งหากการท่องเที่ยวฟื้นตัวจะทำให้ผลประกอบการของ TRUE ฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นเช่นกัน
 

*** แต่กำไรปีนี้เสี่ยงขาดทุนสูง คาด 643 - 2,000 ลบ.
 

บล.ทิสโก้ ประเมินผลประกอบการปี 64 ของ TRUE มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิ 643 ล้านบาท เทียบกับปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.04 พันล้านบาท แม้ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น แต่ผลประกอบการ 2 ไตรมาสแรกของปี 64 ที่มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิราว 900 –  1,000 ล้านบาท เป็นปัจจัยหลักกดดันผลการดำเนินงานทั้งปี

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 รายประเมินขาดทุนสุทธิปี 64 ของ TRUE ไว้ดังนี้
 

บล.   ขาดทุนสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg.
กรุงศรี   -2,000  พลิกขาดทุน
โนมูระฯ -467   พลิกขาดทุน


*** โบรกฯ มอง Valuation ยังไม่น่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ TRUE ยังไม่มีความน่าสนใจ แม้ราคาหุ้นจะมีอัพไซด์สูง แต่เรากลับของ TRUE น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากหุ้นในกลุ่มสื่อสารฯ บริษัทอื่นมีมูลน่าสนใจกว่า และยังให้เงินปันผล คิดเป็นผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงราว 4-5% ต่อปี ส่วน TRUE ประเมิลเงินปันผลปีนี้ อยู่ที่ 0.1% ส่งผลให้ TRUE ขาดความน่าสนใจ ในเชิงเปรียบเทียบ

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ระบุว่า TRUE ยังไม่มีความน่าสนใจ แม้ราคาหุ้นจะมีอัพไซด์สูง แต่ยังไม่รวมดาวน์ไซด์ ที่กระทบมูลค่าหุ้น อาทิ หนี้ที่สูงกว่าคาดการณ์ และ รายได้ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ จึงแนะนำ "SWITCH" ไปก่อน
 

*** ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยัง"ไม่แนะนำซื้อ" แม้ผลการดำเนินงานของ TRUE มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2-3/64 ยังทำได้แค่ขาดทุนลดลง จากการลดต้นทุนเท่านั้น

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า กว่าที่ TRUE จะสามารถพลิกกำไรได้ อย่างเร็วที่สุด อาจต้องรอถึงช่วงไตรมาส 4/64 ภายใต้เงื่อนไข การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย และสามารถเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้บ้างแล้ว จึงทำให้ผลประกอบการทั้งปี 64 มีแนวโน้มขาดทุนสูง

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ทิสโก้  ซื้อ     5.40
บัวหลวง   ซื้อ     4.50
เอเชีย พลัส  Switch     3.60
เคจีไอ   ขาย     3.50
กรุงศรี  ถือ     3.10
ราคาเฉลี่ย  4.02

แม้ราคาหุ้น TRUE ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน จะมีอัพไซด์สูงถึง 22.56% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แต่โบรกเกอร์ ส่วนใหญ่กลับมองว่า TRUE ยังเป็นหุ้นที่ขาดเสน่ห์ เพราะกว่าผลการดำเนินงาน จะสามารถพลิกกำไรได้ อาจต้องรอนานถึงไตรมาส 4/64 ขณะที่ เมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกันแล้ว ยังมีอัตราการจ่ายเงินปันผล ที่น้อยกว่าบริษัทอื่นอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด