หุ้นเด่นวันนี้

PSL ดิ่งสวนงบสวย ... กำไรกำลังเข้าสู่ขาลงจริงไหม ?

PSL ดิ่งสวนงบสวย ... กำไรกำลังเข้าสู่ขาลงจริงไหม ?

เช้านี้ PSL เคลื่อนไหวผันผวน แม้งบโค้งสองโตแรงกว่า 101% แต่ BDI ขาลงฉุดหุ้น ขณะที่โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 คาดใกล้เคียงปีก่อน ที่กำไรทำ All Time High หลังงบ Q2/65 ดีเกินคาด แต่ประเมินผลงาน เริ่มอ่อนตัวตั้งแต่ Q3/65 เป็นต้นไป ตามสัญญาณค่าระวางเรือผ่านจุดสูงสุด และกลับทิศเป็นขาลง ฉุดกำไรปี 66 วูบ 
 

*** เคลื่อนไหวผันผวน งบหนุน แต่ BDI ฉุด
 

ราคาหุ้น บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL ช่วงเช้าวันนี้ (8 ส.ค.65) เคลื่อนไหวผันผวน โดยดีดทำจุดสูงสุดที่ราคา 17.80 บาท เพิ่มขึ้น 3.48% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนในช่วงท้ายจะพลิกกลับมาซื้อขายในแดนลบ ปิดภาคเช้าด้วยราคา 17 บาท ลดลง 0.2 บาท หรือ -1.16% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 115.80% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PSL เช้านี้ เคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจากมีทั้งปัจจัยบวก และปัจจัยลบ เข้ามากระทบราคาหุ้นพร้อมๆกัน โดยปัจจัยบวกราคาหุ้น ได้แก่การประกาศงบการเงินไตรมาส 2/65 ที่มีกำไรสุทธิ 1.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 101% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 28% จากไตรมาสก่อน 

ส่วนปัจจัยลบ คือ การเคลื่อนไหวของดัชนี Baltic Dry Index (BDI) อยู่ในทิศทางขาลงต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดอยู่ที่ 1,560 จุด ลดลง 2.6% จากวันทำการก่อนหน้า ขณะที่ ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.นี้ ลดลงกว่า 17.67%  
 

*** กำไรโค้งสองโตแรง หนุนทั้งปีมีอัพไซด์
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิงวด 6 เดือนปี 65 ของ PSL อยู่ที่ 2.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 146% จากปีก่อน ซึ่งออกมาดีกว่าคาด จากค่าระวางเรือตั้งแต่ต้นปีอยู่ในระดับที่สูงกว่าคาดการณ์ จึงได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ขึ้นจากเดิมอีก 39% เพื่อให้สอดคล้องกับผลการดำเนินงานดังกล่าว

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า กำไรสุทธิงวด 6 เดือนปี 65 ของ PSL อยู่ที่ 2.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 146% จากปีก่อน ซึ่งกำไรสุทธิดังกล่าวคิดเป็น 80% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 65 เดิมของเราที่คาดไว้ 3.7 พันล้านบาท หดตัว 17% จากปีก่อน ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PSL มีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม และคาดว่าจะใกล้เคียงปี 64 ที่กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

อย่างไรก็ตาม แม้คาดว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ PSL มีแนวโน้มกลับไปอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงปีก่อน แต่ยังคงมุมมองเช่นเดิม คือ กำไรสุทธิช่วงปี 64 – 65 ของ PSL เกิดขึ้นจากอุปทานที่สูงผิดปกติเท่านั้น และคาดว่า อุปทานดังกล่าวจะกลับสู่ระดับปกติในปี 66 ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว จะลดลงเหลืออยู่ราว 2.9 พันล้านบาท  
 

*** แต่กูรู คาดผลงานครึ่งปีหลังอ่อนตัว
 

บล.ดีบีเอส วิเคอร์ส (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 65 ของ PSL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากมองว่า ค่าระวางเรือได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว แต่ข้อดี คือ ยังเกินกว่าจุดคุ้มทุน (Breakeven point) ซึ่งทำให้ยังเห็นกำไรสุทธิ อยู่ในระดับสูงได้ต่อ

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังของ PSL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากช่วงครึ่งปีแรก สะท้อนจาก ดัชนี BDI และ BSI ปรับตัวลงกว่า 20% ตั้งแต่ต้นไตรมาส 3/65 (QTD) จากค่าเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 2/65 และมีแนวโน้มปรับตัวลงต่อเนื่อง จากปัญหา Supply disruption ที่ทยอยคลี่คลายลง 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำเพียงถือ เหตุเลยช่วงพีค
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า แม้ราคาหุ้น PSL ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จะปรับตัวลงกว่า 20% ทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน จะมีอัพไซด์สูงราว 20% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 20 บาท/หุ้น แต่เรายังคงแนะนำเพียงแค่ถือ เพื่อรอรับเงินปันผลเท่านั้น เพราะคาดว่าผลการดำเนินงานของ PSL ได้ผ่านจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 2/65 แล้ว และจะลดลงต่อเนื่องในปี 66 

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่แนะนำเพียงแค่ถือเท่านั้น แม้จะเพิ่งปรับราคาพื้นฐานของ PSL ขึ้นเป็น 17.4 บาท/หุ้น (เดิม 16.6 บาท/หุ้น) ก็ตาม แต่ราคาพื้นฐานที่เพิ่งปรับขึ้นใหม่ เทียบกับราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ถือว่ายังมีอัพไซด์ค่อนข้างจำกัด อีกทั้งผลการดำเนินงาน ได้ผ่านจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 2/65 ไปแล้ว อีกด้วย

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ให้คำแนะนำการลงทุนหุ้น PSL ไว้ดังนี้

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป  ซื้อ     20.10
ฟินันเซียฯ   ถือ     20.00
ดีบีเอสฯ  ถือ     17.40
ราคาเฉลี่ย 19.16

หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ผลการดำเนินงานของ PSL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป สะท้อนจากค่าระวางเรือที่กลับทิศเป็นขาลงอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นในปี 66 ขณะที่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน พบว่า มีอัพไซด์เหลืออยู่ราว 9% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์เท่านั้น ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด