หุ้นเด่นวันนี้

PLANB งบกำลังฟื้น ...เข้าตอนนี้ยังทันไหม ?

PLANB งบกำลังฟื้น ...เข้าตอนนี้ยังทันไหม ?

เช้านี้ PLANB พุ่งสูงสุด 8.06% หลังงบ Q2/65 จ่อพลิกกำไรราว 139 – 149 ล้านบาท ตามเม็ดเงินโฆษณาฟื้นตัว ขณะที่โบรกฯประเมินครึ่งปีหลังแกร่งกว่าครึ่งแรก เหตุรับอานิสงส์เปิดเมืองเต็มที่ แต่หวั่นเงินเฟ้อกระทบเม็ดเงินโฆษณาลูกค้า ขอหั่นเป้ากำไรปี 65 แต่ยังฟื้นแรง 788 – 945% กลับสู่ระดับเกือบปกติ !
 

*** บวกสูงสุด 8.06% หลังจ่อพลิกกำไร
 

ราคาหุ้น บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB ช่วงเช้าวันนี้ (4 ส.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 6.7 บาท เพิ่มขึ้น 8.06% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 6.45 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 4.03% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 56.24% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PLANB เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 8.06% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังถูกนักวิเคราะห์ในตลาดมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ที่กำลังจะประกาศออกมา จะสามารถพลิกเป็นกำไรได้ หลังปีก่อนขาดทุนสุทธิ 71 ล้านบาท หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์
 

*** เปิดสาเหตุหนุนงบ Q2/65 พลิกกำไร
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ PLANB ไว้ที่ 139 ล้านบาท เทียบปีก่อนขาดทุนสุทธิ 71 ล้านบาท และเติบโตขึ้น 33% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากเม็ดเงินโฆษณาเริ่มฟื้นตัว โดยนีลเส็นรายงานเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อนอกบ้าน เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ทั้งนี้ ประเมินว่า utilization rate ของ PLANB จะปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 55% เทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน อยู่ที่ระดับ 42.8% และ 52.1% ตามลำดับ อีกทั้งยังมีการรับรู้รายได้จาก AQUA เข้ามาเป็นไตรมาสแรกอีกราว 150 ล้านบาท  ประกอบกับ ประสิทธิภาพทำกำไรเพิ่มขึ้นจากปีก่อน หลังจ่าย Minimum guarantee ให้ MACO ลดลงเหลือ 63 ล้านบาท/ไตรมาส (เดิม 175 ล้านบาท/ไตรมาส) 

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ PLANB ไว้ 149 ล้านบาท เทียบปีก่อนขาดทุนสุทธิ 71 ล้านบาท และเติบโตขึ้น 43% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากรายได้รวมที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 37% จากปีก่อน ขณะที่รายได้ OOH Media เติบโตขึ้น 57% จากปีก่อน หลังเม็ดเงินโฆษณาเติบโตขึ้น 9% จากปีก่อน 

ขณะที่รายได้ Engagement marketing มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน หลังรายได้ BNK48 ขยายตัวจากกิจกรรมการเลือกตั้งสมาชิกวง, การแข่งขันฟุตบอลลีกกลับมา, ซีเกมส์ และการแข่งขันมวย 3 รายการ/สัปดาห์ ซึ่งจะหนุนให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) เติบโตขึ้นจากปีก่อน หลัง utilization rate ดีขึ้น 


*** กูรูชี้ งบครึ่งหลังปีนี้ แกร่งกว่าครึ่งแรก
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลังปี 65 ของ PLANB มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่งกว่าช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากจะได้รับปัจจัยหนุนจากการเปิดเมืองเต็มที่ ส่งผลให้กิจกรรมการตลาด และอีเวนท์กลับมาจัดได้ตามปกติ รวมถึงสื่อในสนามบินที่เริ่มกลับมาทำรายได้อีกครั้ง 

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ PLANB มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทังเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ตามทิศทางการฟื้นตัวของสื่อโฆษณานอกบ้านอย่างก้าวกระโดด และธุรกิจการตลาดแบบมีส่วนร่วมที่จะฟื้นตัวโดดเด่นเช่นกัน หลังเริ่มจัดกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้น

รวมทั้งมีการรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ อย่างกีฬามวย ซึ่ง PLANB มีเป้าหมายยกระดับการแข่งขันดังกล่าว สู่ระดับสากล เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมากขึ้น ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ PLANB มีแนวโน้มจะฟื้นตัวกลับสู่ระดับเกือบปกติ (ก่อนเกิดโควิด-19) ได้อีกด้วย  
 

*** แต่โบรกฯหั่นเป้ากำไร หลังกังวลเงินเฟ้อ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ลงจากเดิม 24% เหลือ 669 ล้านบาท เติบโตขึ้น 945% จากปีก่อน โดยการลดประมาณการครั้งนี้ เพื่อสะท้อนความเสี่ยงต่อประเด็นเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น ที่อาจส่งผลต่อกำลังซื้อผู้บริโภค และการจัดสรรงบโฆษณาของลูกค้า อีกทั้งยังมีการเลือกจัดกีฬาเอเชียน เกมส์ จากไตรมาส 3/65 ไปเป็นปี 66 

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ลงจากเดิม 17% มาอยู่ที่ 568 ล้านบาท เติบโตขึ้น 788% จากปีก่อน สาเหตุหลักเกิดจากการปรับลดสมมตฐานรายได้ปี 65 ลงอีก 5% เหลือ 5.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน หลังกังวลว่าในช่วงครึ่งปีหลัง adex อาจเติบโตต่ำกว่าคาดการณ์เดิม

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า  669         945
พาย  594         828
ฟินันเซียฯ 588             788


*** แม้ถูกหั่นเป้า แต่โบรกฯยังมองน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้จะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ลงจากเดิม เพราะกังวลต่อภาวะเงินเฟ้อ แต่ยังมองว่า PLANB ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน เนื่องจากราคาหุ้น PLANB ช่วงก่อนหน้านี้ ได้ปรับตัวลงซึ่งสะท้อนปัจจัยลบต่างๆไปพอสมควรแล้ว 

ขณะที่ การประมาณการกำไรสุทธิของเราทำแบบอนุรักษ์นิยมมากขึ้น ซึ่ง PLANB ยังสามารถฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในปี 65 ขณะที่ กำไรสุทธิปี 66 ของ PLANB ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องอีก 33% หลังคาดว่า เม็ดเงินโฆษณาปี 66 อาจกลับสู่ระดับใกล้ปกติ หลังรัฐบาลเปิดประเทศเต็มที่ และการควบคุมโควิด-19 ผ่อนคลายลงอย่างมีนัยสำคัญ

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น PLANB ยังมีความน่าสนใจ เพราะมองว่า ผลการดำเนินงานของ PLANB จะฟื้นตัวได้สูงสุด ในกลุ่มหุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากการเปิดเมือง และยังได้ประโยชน์จากการ Synergy หลังรวมป้ายโฆษณาจาก MACO และ AQUA ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันระยะยาว จากการเป็นผู้เล่นอันดับ 1 ของสื่อโฆษณานอกบ้านไทย 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มั่นใจผลงานกำลังฟื้น
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้บางรายจะปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ลงบ้างก็ตาม แต่ยังมองว่า ผลการดำเนินงาน จะฟื้นตัวอย่างโดดเด่นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หนุนให้กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มกลับไปอยู่ในระดับใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดโควิด-19 อีกทั้ง กำไรสุทธิปี 66 ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ         9.50    
เคทีบีฯ  ซื้อ         8.80
หยวนต้า ซื้อ         8.10    
พาย  ซื้อ         7.80
ฟินันเซียฯ  ซื้อ         7.60    
ราคาเฉลี่ย  8.36

แม้เช้านี้ ราคาหุ้น PLANB จะปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 8% แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 31% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังคาดว่า ผลการดำเนินงานของ PLANB มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ยาวไปจนถึงปี 66 เป็นอย่างน้อย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด