หุ้นเด่นวันนี้

SAPPE บาทแข็งกดกำไร แต่ทำไมช่วงนี้หุ้นมาแรง?

SAPPE บาทแข็งกดกำไร แต่ทำไมช่วงนี้หุ้นมาแรง?

    ไขปริศนาทำไม SAPPE มาแรง! หลังนักลงทุนแห่ดันราคาหุ้นทำนิวไฮรอบ 7 เดือนในวันนี้ ไม่สนเงินบาทแข็งค่าอาจฉุดส่งออกที่สูงถึง 70% ของรายได้รวม ค้นสาเหตุพบ P/E ยังต่ำกว่ากลุ่มเครื่องดื่มด้วยกัน และแนวโน้มกำไรจะโตต่อเนื่องใน Q2/62 ตามฤดูกาลส่งออก ขณะที่ต้นทุนขวดลดช่วยชดเชยบาทแข็ง

    บมจ.เซ็ปเป้ หรือ SAPPE กลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนในช่วง 2 วันที่ผ่านมา จนทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปทำสูงสุดรอบเช้าของวันนี้ที่ 21.70 บาท กลับมาทำระดับนิวไฮรอบ 7 เดือน และมาปิดตลาดช่วงเช้าไปที่ 21.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาท หรือ 4.35% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 270.12% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าที่ 1.09 ล้านหุ้น

    SAPPE ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงามทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้ 16 ตราสินค้า โดยมีสินค้าชื่อดัง ได้แก่ เซ็ปเป้ บิวติ ดริ้งค์ เซ็ปเป้ บิวติ ชอท และ เซนต์ แอนนา 

    ส่วนในแง่ผลการดำเนินงาน SAPPE มีกำไรสุทธิลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 58 - 61 ที่ 410 ล้านบาท 401 ล้านบาท และ 351 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากผลกระทบบาทแข็งค่า ต้นทุนขวดบรรจุสูงขึ้น และการลงทุนเครื่องจักรเพื่อรองรับการรับจ้างผลิตให้ Danone

    ขณะที่ไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 115 ล้านบาท ลดลง 1.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 117 ล้านบาท แม้รายได้จะเติบโต เนื่องจากการรับรู้รายได้จาก B'lue สินค้าใหม่ ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าสินค้าปกติเข้ามาทำให้อัตรากำไรขั้นต้นลดลงเหลือเพียง 39% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 41.6% 

    ส่องนักวิเคราะห์เปิดมุมมองทำไมนักลงทุนแห่ซื้อหุ้น พบเงินบาทแข็งค่ากดดันกำไร แต่ได้ต้นทุนบรรจุภัณฑ์ลดลงช่วยชดเชย นอกจากนี้เป็นไตรมาสแรกที่รับรู้รายได้บริษัทย่อยเข้ามาเต็มไตรมาส

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ แนวโน้มกำไรในไตรมาส 2/62 จะปรับตัวดีขึ้น เพราะจะเป็นไตรมาสแรกที่รับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากบริษัท ALL Coco หลังเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นเป็น 51% และ B'lue สินค้าใหม่เข้ามา

    นอกจากนี้ยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของการส่งออกสินค้า ซึ่งปัจจัยเงินบาทแข็งค่าจะเข้ามากระทบเพราะบริษัทมีรายได้ส่งออกถึง 70% ของรายได้ทั้งหมด แต่ต้นทุนบรรจุภัณฑ์ที่ลดลงจากราคา PET raisin ปรับลดลงเร็วกว่าเงินบาทแข็งค่าจะเข้ามาช่วยชดเชยไปได้

    ส่วนทั้งปีคาดกำไรปกติโต 11% แตะ 380 ล้านบาท นอกจากนี้แม้ราคาหุ้นจะปรับขึ้นมาทำให้ระดับ P/E ขยับขึ้นมาเป็น 16.5 เท่า แต่ก็ยังถือว่าถูกกว่าหุ้นเครื่องดื่มอื่นๆ 

    แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" ราคาเป้าหมายปีนี้ 22 บาท 

    สำรวจหุ้นกลุ่มเครื่องดื่ม พบ SAPPE มี P/E ต่ำสุดเป็นรองแค่ OISHI เท่านั้น เข้าตานักลงทุนที่นิยมเก็บหุ้น Laggard ในช่วงนี้

    จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า ณ วันที่ 24 มิ.ย. 62 SAPPE มี P/E อยู่ที่เพียง 18.03 เท่า ซึ่งต่ำกว่าหุ้นผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มอื่นๆ(Laggard) เป็นรองเพียง OISHI ที่มี P/E อยู่ที่ 17.22 เท่า 

    ทั้งนี้ระดับ P/E ของหุ้นกลุ่มเครื่องดื่มที่มีการผลิตสินค้าแบรนด์ของตนเองเป็นดังนี้
      -OISHI 17.22 เท่า
      -SAPPE 18.03 เท่า
      -CBG 51.70 เท่า 
      -ICHI 59.72 เท่า
      -TIPCO 300.70 เท่า

    SAPPE มีความน่าสนใจมากหากมองในแง่ P/E ของหุ้น เพราะถือว่ายังมีอัพไซด์จากกลุ่มอีกมาก แต่หากมองด้วยราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ที่ 22 บาท ก็ถือว่าแทบไม่เหลืออัพไซด์แล้วเหมือนกัน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด