หุ้นเด่นวันนี้

KCE ดีดนิวไฮรอบ 2 ปี ... ราคานี้มีอะไรซ่อนอยู่ ?

KCE ดีดนิวไฮรอบ 2 ปี ...  ราคานี้มีอะไรซ่อนอยู่ ?

ราคาหุ้น KCE วานนี้ ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี สวนทาง SET Index ที่ปิดตลาดลบแรงถึง 24.93 จุด โดยนักวิเคราะห์มองว่ากำไรของ KCE ในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น ตามอุตสาหกรรมยานยนต์กลับมาเดินเครื่องผลิตเต็มตัว ประกอบกับการปรับกลยุทธ์ขายสินค้าที่ให้มาร์จิ้นสูงขึ้น แต่การเข้าลงทุนในหุ้น KCE ช่วงนี้ จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!   


*** ราคาหุ้นดีดนิวไฮรอบ 2 ปี โบรกฯ มองปลอดภัยจากการเมือง


วานนี้ (19 ต.ค.63) เป็นวันที่ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวลงแรง 2.02% ส่งผลให้ราคาหุ้นในกระดานส่วนใหญ่ ปิดซื้อขายในแดนลบตามทิศทาง SET Index 

แต่ราคาหุ้น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE กลับเป็นหุ้นเพียงไม่กี่ตัวที่บวกสวน SET Index โดยราคาหุ้นดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 38.50 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 38.25 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 5.52% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 186.02% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KCE ดีดทำนิวไฮในรอบ 2 ปี เนื่องจาก KCE เป็นหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากการเมืองในประเทศน้อย และยังเป็นหุ้น Defensive ที่มีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ ทำให้อาจมีการย้ายเงินลงทุนเข้ามาอยู่กับ KCE ในช่วงที่สถานการณ์การเมืองในประเทศยังตึงเครียด

 

*** จับตากำไร Q3 ฟื้นแรงแบบ QoQ 


บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ ประเมินว่า KCE จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/63 จำนวน 193 ล้านบาท ลดลง 24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 170% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้ที่คาดจะเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เป็น 79 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.4 พันล้านบาท) ตามทิศทางยอดขายรถยนต์ ที่ฟื้นตัวขึ้นจากการกลับมาเปิดภาคการผลิตของอุตสาหกรรม 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากการเพิ่มกำลังการผลิตของ HDI และ PCB เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของ KCE กลับมาเพิ่มขึ้นเป็น 22% จากเดิมที่ 18.2% ในช่วงไตรมาส 2/63 จากประสิทธิภาพในการผลิตที่เพิ่มขึ้น และการลดต้นทุนลง

สอดคล้องกับ บล.เคจีไอ ที่คาดว่า KCE จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/63 จำนวน 186 ล้านบาท ลดลง 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 160% จากไตรมาสก่อน โดยมีแรงหนุนจากยอดขายฟื้นตัวหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้อัตรากำไรดีขึ้นจากการประหยัดต่อขนาด 

โดย ประเมิน ยอดขายในช่วงไตรมาส 3/63 ของ KCE อยู่ที่ 2.5 พันล้านบาท ลดลง 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แต่เพิ่มขึ้น 16% จากไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นไปตามเป้าของผู้บริหาร และสอดคล้องกับแนวโน้มการฟื้นตัวของยอดจดทะเบียนรถยนต์ในยุโรป ที่อยู่ในช่วง 13% ถึง 115% ระหว่างเดือน พ.ค. - ก.ค. 63


*** Q4 เข้าโลว์ซีซั่น แต่โบรกฯ มองฟื้นตัวต่อเนื่อง
 

บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ ระบุว่า โดยปกติผลประกอบการของ KCE จะอ่อนแอลงในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี เพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ แต่คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 4/63 ของ KCE ยังจะเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/63 จากอุปสงค์กลุ่มยานยนต์ ที่กลับมาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศอินเดีย ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/63 เป็นต้นไป

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ ที่มองว่า แม้ในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของ KCE แต่ยังมั่นใจว่า กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 4/63 ของ KCE จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/63 เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์กลับมาเดินเครื่องผลิตเต็มกำลังแล้ว หลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ประกอบกับผู้ผลิตใช้สต็อกสินค้าเก่าไปหมดแล้ว จึงทำให้ต้องมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น


*** โบรกฯ มองราคาหุ้นจ่อ Re-rate ตามหุ้น DELTA


ก่อนหน้านี้ หุ้น บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ซึ่งเป็นหุ้นที่มี PER ใกล้เคียงกับ KCE ในกลุ่มหุ้นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์แถวหน้าของประเทศไทย โดยปรับตัวขึ้นแรง เนื่องจากมีโอกาสเติบโตในอุตสาหกรรม EV Car, Home Automation, และ Data Center ในยุค 5G ที่เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น 

โดย บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า การเติบโตในระยะยาวของ KCE ไม่ได้ด้อยไปกว่า DELTA แม้แต่น้อย ซึ่ง KCE มีโอกาสถูก Re-rate ตาม DELTA ในระยะถัดไป เนื่องจากสินค้าหลักของ KCE เช่น HDI ถูกนำไปใช้ทำ Sensor สำหรับการขับคลื่นแบบ Autonomous และความปลอดภัยในยุค EV Car และ IoT ที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก นอกจากนี้ การต่อยอดไปสู่ตลาดใหม่ที่มีขนาดใหญ่ เช่นตลาด Military เป็นต้น ทำให้ศักยภาพการเติบโตของ KCE ในระยะยาวจึงแข็งแกร่ง

และแม้ว่า ตลาดรถยนต์อาจไม่มีการเติบโตที่โดดเด่นในระยะสั้น แต่จำนวนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในยุคของ EV Car ทำให้มูลค่าตลาดของ KCE ยังเติบโต ขณะเดียวกัน KCE มีศักยภาพแข่งขันในยุคอุตสาหกรรม 4.0 สูง หลังเร่งปรับสายการผลิตให้เป็นแบบ Automation


*** Valuation น่าสนใจแค่ไหน ?


บทวิเคราะห์ บล.เคจีไอ ระบุว่า แม้ราคาหุ้น KCE จะเหลืออัพไซด์ไม่มาก เมื่อเทียบกับราคาเป้าหมายสิ้นปี 64 ของเราที่ 35 บาท ซึ่งอิงจาก PER ที่ 30 เท่า แต่มองว่า KCE ยังน่าสนใจ เนื่องจากคาดว่าผลประกอบการได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และราคาหุ้นยังมีอัพไซด์จากทั้งยอดขาย และอัตรากำไรขั้นต้นหลังปรับกลยุทธ์ขายสินค้าที่ margin สูงขึ้น

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไดปรับ PER ของหุ้น KCE ขึ้น จาก 24 เท่า เป็น 30 เท่า ส่งผลให้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 64 เพิ่มขึ้นเป็น 43.50 บาท จากมุมมองศักยภาพการทำกำไรปกติ ที่กำลังกลับเข้าสู่สภาวะเดิม เหมือนในช่วงปี 59 - 61 ที่ราว 2.5 พันล้านบาทต่อปี 

ทั้งนี้ เราเลือก KCE เป็น Top Picks ในกลุ่มหุ้นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์แทน DELTA เนื่องจาก ราคาหุ้น KCE ยัง Laggard เมื่อเทียบกับ DELTA ในแง่ของ PER แต่มีศักยภาพการเติบโตในระยะยาวใกล้เคียงกัน และหากเกิดกรณีผิดคาด ตลาดเลือกลด PER ของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ลง กำไรปกติของ KCE ที่กำลังกลับสู่ศักยภาพเดิมที่ราว 2.5 พันล้านบาท จะเป็นเบาะรองรับให้กับราคาหุ้น 


*** โบรกฯ ยังมั่นใจศักยภาพการเติบโต แนะนำ"ซื้อ"


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิในช่วงครึ่งหลังของปี 63 ของ KCE จะฟื้นตัวขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 63 ตามทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้นตัวสู่สภาวะปกติ ประกอบกับการเปลี่ยนกลยุทธ์ขายสินค้าที่ให้มาร์จิ้นสูงขึ้น และมีการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมปี 64 (บ.)
เคจีไอ ซื้อ     35.00
ทิสโก้  ซื้อ     39.75
หยวนต้า ซื้อ     43.50
ราคาเฉลี่ย 39.41

ต้องบอกว่า ราคาหุ้น KCE ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เพียง 3.71% เท่านั้น และแม้ว่านักวิเคราะห์จะมองว่าราคาหุ้น KCE ยังมีอัพไซด์จากยอดขาย และอัตรากำไรขั้นต้น หลังปรับมาขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูงขึ้น แต่ราคาหุ้นที่พุ่งทำนิวไฮในรอบ 2 ปีวานนี้ อาจทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนัก เพราะต้นทุนเมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เริ่มแพงไปแล้ว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด