หุ้นเด่นวันนี้

ถือ DIF อยู่จะรับมือยังไง หาก TRUE ตัดขายทิ้งอีก?

ถือ DIF อยู่จะรับมือยังไง หาก TRUE ตัดขายทิ้งอีก?

หลังจากที่ DIF ถูกครอบงำจากข่าว "เสี่ยงถูกขายหน่วยลงทุนทิ้ง" มาหลายวัน ... วันนี้ TRUE ออกมายอมรับแล้วว่าขายจริง 300 ล้านหน่วย ให้กับนักลงทุนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัทฯ ซึ่งก็พบว่าวันนี้มีรายการ Big Lot เกิดขึ้น 296.26 ล้านหน่วย ที่ราคา 13.50 บาท/หุ้น แม้จะต่ำกว่าราคากระดานไม่มาก.. แต่ถ้าถืออยู่ก่อนหน้าก็คือเจ็บ! แล้ว TRUE จะขายอีกหรือเปล่า นักลงทุนควรรับมืออย่างไร ต้องติดตาม!


*** ชัดเจน TRUE ขาย 300 ล้านหน่วย ราคาต่ำกระดาน!


วันนี้ราคาหน่วยลงทุนของ "กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล หรือ DIF " เปิดตลาดร่วงลงไปทำจุดต่ำสุดของรอบเช้าที่ 13.70 บาททันที หลังจาก "บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE" ออกมายอมรับว่าจะขาย DIF ทั้งหมด 300 ล้านหน่วย หรือ 2.822% ของทั้งกองทุน ให้กับนักลงทุนที่ไม่ได้มีความเกี่ยวโยงกับบริษัทฯ โดยกำหนดราคาจาก Book Building แต่ยังยืนยันว่าจะคงนโยบายถือหน่วยลงทุนในระยะยาวต่อไป


อย่างไรก็ดีจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่าในช่วงเช้าของวันนี้ DIF มีการซื้อขายรายการใหญ่ (Big Lot) ทั้งหมด 296.26 ล้านหน่วย ที่ราคา 13.50 บาท/หน่วย ซึ่งใกล้เคียงกับจำนวนหุ้นที่ TRUE ประกาศว่าจะขาย


*** แม้ราคาไม่ได้ต่ำกว่ากระดานมาก ... แต่เจ็บหนักอยู่นะ!


นักลงทุนที่ไม่ได้ถือหน่วย DIF มาก่อนอาจจะมองว่า ราคาขายที่ 13.50 บาท ไม่ได้ต่ำกว่ากระดานวานนี้ที่ 14.20 บาทมากนัก แต่หากย้อนไปช่วงที่ประเด็นนี้ยังเป็นเพียงข่าวลือ ราคาหน่วยขณะนั้นอยู่ที่ 14.80 บาท หากเทียบกับราคาที่ TRUE ขายออกมาถือว่าถูกกว่าราคากระดานไปถึง 9.63% เลยทีเดียว


แน่นอนว่าประเด็นนี้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนอย่างมาก เพราะจู่ๆ ราคาหน่วยที่ถืออยู่ก็ถูกขายออกมาในราคาต่ำกว่ากระดานโดยผู้ถือหน่วยรายใหญ่เองเสียอย่างนั้น และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ถือหน่วยถูกดัดหลังเช่นนี้ การถือ DIF ต่อไปจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก!


*** ถืออยู่ ... ต้องรับมือยังไง ?


TRUE ขายได้อีก 15% และมีต้นทุนอยู่ที่ 12.4 บ./หน่วย

ก่อนอื่นนักลงทุนต้องทำใจไว้ก่อนว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่ TRUE สามารถลดสัดส่วนการถือหน่วย DIF ได้ก็คือ 8% หมายความว่า TRUE จะขายออกมาได้อีกถึง 15% จากปัจจุบัน(หลังจากขาย Big Lot แล้วเหลือ 23.28%) และ TRUE เองก็มีต้นทุน DIF อยู่ที่เพียง 12.4 บาท/หน่วย เท่านั้น! 


ทีนี้ถืออยู่ทำยังไงดี ?

1.ถือต่อ เพราะพื้นฐานของบริษัทไม่ได้เปลี่ยน

จากการสำรวจความเห็นของ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า(ประเทศไทย) พบว่า ในระยะยาว DIF ยังเป็นตราสารที่มีมูลค่าสำหรับกลุ่ม TRUE ทั้งการเป็น Vehicle tool สำหรับ Divest Asset 5G หรือให้ส่วนแบ่งกำไรที่แข็งแกร่งในงบกำไรขาดทุน ไม่สมเหตุสมผลที่จะลดน้ำหนักการถือหน่วยจำนวนมากอีก

การบริหารเงินสดของ TRUE ยังมีทางเลือกอื่น เช่นเดียวกับรอบการจ่ายเงิน Cash CAPEX ที่กำลังจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในปี 2563 

ส่วนระดับราคาที่ราวๆ 13.80 บาท ให้ผลตอบแทบปันผลคาดหวังราว 7.6% ต่อปี ถือว่าน่าสนใจ สำหรับนักลงทุนที่มองหาเงินปันผลเป็นหลัก 


2.แต่ถ้าไม่ไว้ใจ TRUE ก็ขาย

กรณีนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าหากอิงจากการขายหน่วยออกมารอบที่แล้ว 300 ล้านหน่วยเท่ากัน ขณะนั้นราคาหน่วยที่ TRUE ขายอยู่ที่ 14.70 บาท แต่ราคาที่ซื้อขายบนกระดานก่อนหน้าคือ 15.90 บาท และหลังจากที่จบประเด็นดังกล่าวไปแล้ว แม้ราคาหน่วยก็ยังดิ่งลงมาต่อเนื่องอีก แต่ TRUE ก็ยังตัดสินใจขายออกมาอีก นั่นหมายความว่าระดับราคานี้ยังถือว่าเป็นราคาที่สามารถขายออกมาได้อีก

ทีนี้ความเสี่ยงไม่ได้มีเพียงการขายหน่วยอีกรอบ แต่วิธีที่ TRUE จะเพิ่มทุนได้อีกก็คือ การขายสินทรัพย์เข้ากองเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ผู้ถือหน่วยต้องเพิ่มทุนอีกรอบ 

อย่างไรก็ดี บล.หยวนต้า ระบุไว้ว่า หาก TRUE เลือกขายสินทรัพย์เพิ่มเติมเข้ากองทุน เราคาดผู้ถือหน่วยจะได้ผลตอบแทนสำหรับสินทรัพย์ใหม่มากกว่าสินทรัพย์เดิมเล็กน้อยเพื่อจูงใจให้เกิดการเพิ่มทุน ซึ่งจะทำให้เงินปันผลต่อหน่วยสูงขึ้นเล็กน้อย ถือว่าไม่กระทบสำหรับนักลงทุนที่เตรียมพร้อมอยู่แล้วหากต้องเพิ่มทุน


*** โบรกฯ มองราคาหน่วยตอนนี้ถือว่าถูก แนะนำให้ "ซื้อ"


ทั้งนี้ หากสำรวจมุมมองจากโบรกเกอร์ในแต่ละราย ส่วนใหญ่จะให้น้ำหนักไปที่การจ่ายเงินปันผลที่สูง หากเทียบกับราคาในปัจจุบัน และมองว่าการขายสินทรัพย์เข้ากองเพิ่ม หรือ TRUE ขายหน่วยออกเพิ่มอีกก็ไม่ได้กระทบผลงานมาก นักวิเคราะห์จึงแนะนำให้ "ซื้อ" และให้ราคาเหมาะสมไว้ดังนี้

 

บล. คำแนะนำ จุดเหมาะสม
ดีบีเอส วิคเคอร์ส ซื้อ รอราคาอ่อนตัว
หยวนต้า ซื้อ 17.40 บ.
โนมูระ พัฒนสิน - 16.90 บ.


หากนักลงทุนถือ DIF อยู่แล้วอ่านมาถึงจุดนี้ ต้องบอกว่าไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า TRUE จะขายหน่วยออกมาอีกหรือไม่? แม้แต่ตัวผู้บริหารเอง เพราะต้องบอกว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้นๆ เพียงอย่างเดียว

หากนักลงทุนคิดว่า TRUE อาจต้องใช้เงินอีก และราคาหน่วยในขณะนี้ก็สูงกว่าต้นทุนที่ TRUE ถืออยู่มากทำให้อาจขายหน่วยออกมาอีก นักลงทุนก็อาจขายและเลิกรากันไป แต่ถ้ามองว่าราคาหน่วยตอนนี้คุ้มค่ากับเงินปันผลที่ค่อนข้างสูง ก็ไม่ผิดถ้านักลงทุนจะถือต่อ หรือ เข้าซื้อเพิ่ม ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด