หุ้นเด่นวันนี้

III โล่งอก..แอร์เอเชียไม่ทิ้งกัน!

III โล่งอก..แอร์เอเชียไม่ทิ้งกัน!

    III ราคาหุ้นทำนิวไฮรอบ 9 เดือน นักลงทุนโล่งอก ประเด็นแยกทางธุรกิจตัวแทนสายการบินกับแอร์เอเชีย หลังวานนี้ตอกย้ำความเหนียวแน่นด้วยการลงนามตั้งบริษัทร่วมทุนกันต่อ ฟากกูรูชี้แม้เปลี่ยนเป็นการร่วมทุนอาจทำสัดส่วนรายได้ลดลงจริง แต่ถือเป็นทางออกที่ดี เพราะมีโอกาสขยายตลาดไปยังแอร์เอเชียภูมิภาคอื่นด้วย

    ราคาหุ้น บมจ.ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) ทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 7.20 บาท แตะระดับนิวไฮรอบ 9 เดือน ก่อนอ่อนตัวมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 7.05 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 1.44%

    III ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจร ทั้งทางอากาศ ทางทะเล และทางบก ให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

    โดย "ไทยแอร์เอเชีย" เป็นคู่ค้าที่มีความสำคัญมาก เพราะแม้ III จะให้บริการขนส่งหลายประเภท แต่สัดส่วนรายได้หลักมาจากธุรกิจขนส่งทางอากาศถึง 73.3% และส่วนใหญ่ก็มาจากการเป็นตัวแทนสายการบิน(GSA)ให้กับ ไทยแอร์เอเชีย และ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ถึง 27% ของรายได้รวมบริษัท

    ในแง่ผลการดำเนินงาน III ทำได้ดีมาก มีกำไรสุทธิทำนิวไฮต่อเนื่องทุกปีในปี 59 - 61 อยู่ที่ 89 ล้านบาท 129 ล้านบาท และ 150 ล้านบาท ตามลำดับ  ส่วนในไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 42 ล้านบาท โตแรง 65.53% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

    แต่ III กลับต้องเจอกับวิกฤติราคาหุ้นตกต่ำ จากความกังวล ไทยแอร์เอเชีย อาจไม่ต่อสัญญา GSA ที่จะหมดลงในพ.ค. 63 หลังจาก นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ประกาศว่า ไทยแอร์เอเชีย จะเริ่มโครงการ Red Cargo Logistics ด้วยการลดคนกลางในการติดต่อส่งสินค้าลง

    III กลับมาฟื้นแรง หลังวานนี้ (25 ก.ค.) บริษัทเข้าลงนามร่วมทุนกับ "กลุ่มแอร์เอเชีย" ตอกย้ำความสัมพันธ์ที่ดีอีกครั้ง คลายกังวลประเด็นต่อสัญญา GSA ในทันที และจะหนุนกำไรทำนิวไฮต่อเนื่องไปถึงปี 64 ด้วย

    นายทิพย์ ตาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร III ระบุ ได้เข้าลงนามร่วมมือกับ"กลุ่มแอร์เอเชีย" เพื่อตั้งบริษัทร่วมทุน "เทเลพอร์ตไทยแลนด์" ดำเนินธุรกิจขายระวางสินค้าสายการบินและบริการโลจิสติกส์อื่นที่เกี่ยวข้องเริ่มดำเนินงานปี 63 โดย III จะถือหุ้น 51% ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มแอร์เอเชีย มีฝูงบินกว่า 270 ลำ ครอบคลุมสนามบิน 85 แห่งในเอเชีย

    ซึ่งจะหนุนให้ปี 62 - 64 จะมีรายได้เติบโตปีละไม่ต่ำกว่า 20% และ มีกำไรสุทธินิวไฮต่อเนื่องทุกปี นอกจากนี้อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรหลายราย เพื่อเข้าร่วมลงทุนขยายฐานธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร

    กูรูชี้ตั้งบริษัทร่วมทุนแทนการเป็นลูกค้า อาจทำสัดส่วนรายได้จากไทยแอร์เอเชียลดลงจริง แต่เป็นทางออกที่ดีมาก! เพราะมีโอกาสขยายธุรกิจไปภูมิภาคอื่นกับกลุ่มแอร์เอเชียได้ด้วย

    บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า ความกังวลประเด็น GSA คลี่คลายลงทันทีจากการร่วมตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้  แม้การตั้งบริษัทร่วมทุนแทนการรับไทยแอร์เอเชียเป็นลูกค้าจะทำให้สัดส่วนรายได้ลดลง แต่ก็ถือเป็นทางออกที่ดีมาก เพราะไม่ต้องกังวลหากไม่มีการต่อสัญญา GSA และยังมีโอกาสขยายไปยังธุรกิจของแอร์เอเชียในภูมิภาคอื่นๆได้ด้วย อย่างไรก็ดียังต้องติดตามผลกระทบที่ชัดเจนในช่วงที่สัญญา GSA หมดลงในต้นปี 63 ด้วย

    ขณะที่การลงทุนซื้อหุ้น 32% ใน Exel Air (Cambodia) ธุรกิจตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบินในกัมพูชา มีแผนที่จะเป็นตัวแทนให้กับสายการบิน Emirate Airline, Thai AirAsia, All Nippon Airways และ Air China ในประเทศกัมพูชา หนุนโอกาสขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาค และสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย

    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท ประเด็นกับแอร์เอเชียกดดันราคาหุ้นมาตลอด การร่วมมือครั้งนี้นอกจากจะปลดล็อคความกังวลแล้ว ยังเป็นข้อตกลงธุรกิจที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายด้วย

    นอกจากจะไม่ต้องกังวลเรื่องการต่อสัญญาแล้ว III ยังสานความสัมพันธ์กับ "กลุ่มแอร์เอเชีย" ไปถึงการตั้งบริษัทร่วมทุน สิ่งที่น่าจับตาต่อจากนี้ก็คือ แอร์เอเชีย จะพาเพื่อนอย่าง III บินไปไกลแค่ไหน?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด