หุ้นเด่นวันนี้

ERW จ่อพลิกขาดทุน รอบ 14 ไตรมาส!

ERW จ่อพลิกขาดทุน รอบ 14 ไตรมาส!

    ERW ดิ่งนิวโลว์รอบ 7 เดือน กูรูชี้ผลงานไตรมาส 2/62 จ่อพลิกขาดทุนครั้งแรกในรอบ 14 ไตรมาส! เจอโจทย์หินนักท่องเที่ยวจีน-ยุโรปไม่ฟื้น แม้ระยะสั้นมีแผนเปิด Hop Inn ช่วยดึงผลงาน แต่ยังต้องรอลุ้นรัฐฯ ออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวและสถานการณ์ค่าเงินบาทด้วย

    ราคาหุ้น บมจ.ดิ เอราวัณ กรุ๊ป (ERW) ยังปรับตัวลงต่อเนื่อง จนมาทำจุดต่ำสุดเช้านี้ไปที่ 6.10 บาท ทำนิวโลว์รอบ 7 เดือน ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 6.20 บาท ลดลง 0.15 บาท หรือ 2.36% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 206.73% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าที่ 5.99 ล้านหุ้น

    ERW ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุนพัฒนาและดำเนินธุรกิจโรงแรม ณ สิ้นปี 61 มีโรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้วทั้งหมด 61 แห่ง และมีธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจพื้นที่ให้เช่าอาคารเอราวัณ แบงค็อก และธุรกิจบริหารอาคารเพลินจิต เซ็นเตอร์

    ผลประกอบการ ERW ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (59-61) กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่องที่ 366 ล้านบาท, 505 ล้านบาท และ 536 ล้านบาทตามลำดับ 

    ส่วนไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิ 234 ล้านบาท ลดลง 17.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แม้นักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับช่วงเดียวกันปีก่อนที่ยังไม่เกิดเหตุการณ์เรือล่มภูเก็ต

    แม้เหตุการณ์เรือล่มภูเก็ตจะผ่านมาแล้ว 1 ปี แต่ผลกระทบยังไม่หมดไป! ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะทำให้ไตรมาส 2/62 ERW จะพลิกมาขาดทุนสุทธิครั้งแรกในรอบ 14 ไตรมาส! เป็นสาเหตุหลักที่ฉุดหุ้นร่วงในวันนี้

    บล.เคทีบี ระบุ ผลประกอบการในไตรมาส 2/62 จะพลิกกลับมาขาดทุนสุทธิ 1 ล้านบาท คิดเป็นการขาดทุนครั้งแรกในรอบ 14 ไตรมาส สาเหตุแรกมาจากการตั้งสำรองสิทธิประโยชน์พนักงาน 18 ล้านบาท และจำนวนนักท่องเที่ยวชะลอตัวลงเพราะฐานสูงในปีก่อน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน และรัสเซีย

    คาดรายได้เฉลี่ยต่อห้องไม่รวม Budget (Rev Par) จะลดลง 6% YoY หดตัวทุกโรงแรมทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยเฉพาะสมุยและภูเก็ต ที่ลดลงทั้ง Occupancy Rate และ Room Rate ขณะที่ โรงแรม Hop Inn ไม่มีการเปิดโรงแรมเพิ่มในไตรมาสนี้ แต่มีการปรับอัตราค่าห้องพักเพิ่มขึ้นทำให้ Rev Par เพิ่มขึ้นได้

    ในครึ่งปีนี้ผลงานน่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ เพราะในช่วงครึ่งหลังปีก่อนฐานนักท่องเที่ยวต่ำมากจากเหตุการณ์เรือล่มภูเก็ตในเดือนก.ค. 61 และจะมีการเปิดโรงแรม Hop Inn ในไตรมาส 3/62  จำนวน 4 แห่ง และไตรมาส 4/62 จำนวน 4 แห่ง

    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 7.20 บาท อิง P/E ที่ 33 เท่า ERW ได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะมีสัดส่วนโรงแรมทั้งหมดอยู่ในไทย ต้องรอดูสถานการณ์ค่าเงินบาท และการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวในครึ่งปีหลัง

    บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุ ผลงานไตรมาส 2/62 จะกลับมาขาดทุนสุทธิอีกครั้งที่ 5 ล้านบาท แย่กว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า เพราะการท่องเที่ยวฟื้นตัวช้า โดยเฉพาะโรงแรมในต่างจังหวัด และยังมีค่าใช้จ่ายพนักงานอีก 18 ล้านบาท

    แม้ครึ่งปีหลังจะฟื้นเพราะฐานต่ำ แต่ว่ายังต่ำกว่าที่เคยคาดเพราะนักท่องเที่ยวจีนและยุโรปยังมีแนวโน้มอ่อนตัว ทำให้มี downside ราว 8 - 10% จากประมาณการกำไรสุทธิปี 62 ที่คาดไว้ 551 ล้านบาท

    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 7.1 บาท

    ปัจจัยลบยังไม่หมด! จับตาคำสั่งคสช.ดึงโรงแรมเถื่อนเข้าระบบ กูรูชี้อาจทำการแข่งขันสูง

    บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุว่า จากคำสั่งล่าสุดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายซึ่งมีราว 2 หมื่นแห่ง ลงทะเบียนเข้าระบบ ดังนั้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มอุปทานโรงแรมและทำให้การแข่งขันสูงขึ้นในไม่กี่ปีข้างหน้านี้

    โดยการเพิ่มขึ้นของโรงแรมเปิดใหม่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น 5% ต่อปี ในปี 62 - 64

    ให้คำแนะนำกลุ่มโรงแรมเป็น "Neutral"

    ลุ้น! รมว.ท่องเที่ยวคนใหม่ เข็นมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเร่งด่วน มีลุ้นขยายฟรีวีซ่าต่อ

    ล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประชุมมอบนโยบายให้แก่ข้าราชการระดับสูงของกระทรวง ระบุถึงมาตรการเร่งด่วนในการเร่งสร้างความเชื่อมั่นและเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

    และมีโอกาสที่จะขยายระยะเวลามาตรการเว้นค่าธรรมเนียม VOA (Visa on Arrival) แต่ต้องรับทราบนโยบายส่วนนี้จากนายกรัฐมนตรีก่อน ส่วนกรณีเงินบาทแข็งค่ากระทบการท่องเที่ยวนั้น จะเข้าหารือกับกระทรวงการคลัง และธนาคาแห่งประเทศไทยเพื่อดูแลค่าเงินบาทให้เหมาะสม

    การท่องเที่ยวไทยดูเหมือนจะกลับมาฟื้นไม่ได้ง่ายๆ อย่างที่คิด และ ERW ก็โดนผลกระทบไปเต็มๆ! เพราะมีโรงแรมตั้งอยู่แค่ในไทยเท่านั้น จากนี้การฟื้นตัวของ ERW จึงต้องฝากความหวังไว้กับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวและทวงคืนความเชื่อมั่นของรัฐฯว่าจะทำได้ดีแค่ไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด