หุ้นเด่นวันนี้

EPG ปีนี้พี่ขอ..กำไรพันล้าน!

EPG ปีนี้พี่ขอ..กำไรพันล้าน!

    EPG กระโดดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน จับตาผลงานอาจ Turnaround มีกำไรทะลุ 1 พันลบ.อีกครั้ง กูรูชี้ปีนี้รับโชค 2 ชั้น ซัพพลายเม็ดพลาสติกล้นฉุดต้นทุนถูกไปอีกนาน ขณะที่ยอดขายดีต่อเนื่อง คาดหนุนผลงานฟื้นตั้งแต่ Q2/62 แต่ต้องระวังอัพไซด์ที่อาจเหลือไม่มาก

    ราคาหุ้น บมจ. อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป หรือ EPG กลับตัวเป็นขาขึ้นตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทำนิวไฮรอบ 2 เดือนที่ 6.65 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 6.55 บาท ลดลงเล็กน้อย 0.05 บาท หรือ 0.76% 

    EPG ประกอบธุรกิจแปรรูปพลาสติกโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น ได้แก่ (1) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายฉนวนยางกันความร้อนและความเย็น ภายใต้เครื่องหมายการค้า "AEROFLEX" มีสัดส่วนรายได้ 27.1% (2) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ชิ้นส่วนตกแต่งรถยนต์ ภายใต้เครื่องหมายการค้า "AEROKLAS" สัดส่วนรายได้ 49.9% (3) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติก ภายใต้เครื่องหมายการค้า "EPP" สัดส่วนรายได้ 23%

    EPG มีงวดผลประกอบการไม่ตรงตามปฏิทิน โดยจะเริ่มนับไตรมาสแรกในเดือนเม.ย.-มิ.ย. และสิ้นสุดไตรมาสสุดท้ายในเดือนม.ค.-มี.ค.ของทุกปี ดังนั้นงบการเงินปี 62 จึงสิ้นสุดไปแล้วในเดือนมี.ค.62 ที่ผ่านมา

    ส่องผลประกอบการ EPG เคยทำกำไรสุทธิทุบสถิติสูงสุดในปี 59 ที่ 1,413 ล้านบาท ก่อนลดลงต่อเนื่องในปี 60 - 62 ที่ 1,380 ล้านบาท 990 ล้านบาท และ 904 ล้านบาทตามลำดับ สาเหตุหลักมาจากเหตุการณ์ต้นทุนเม็ดพลาสติกเพิ่มขึ้นเร็วกว่าการเติบโตของยอดขาย

    ดังนั้นต้นทุนเม็ดพลาสติกจึงเป็นกุญแจสำคัญของ EPG เลยก็ว่าได้! โดยล่าสุดราคาเม็ดพลาสติก HDPE ยังปรับตัวลงต่อเนื่อง และอาจหลุดระดับ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า เป็นแรงหนุนทำให้ราคาหุ้น EPG ดีดขึ้นมาทันที!

    บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์จากผู้ผลิตปิโตรเคมีรายใหญ่อย่าง SCC พบว่าราคาเม็ดพลาสติก HDPE มีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวอีก และอาจหลุดระดับ 1,000 เหรียญฯต่อตัน ได้ภายในสัปดาห์หน้า ลดจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 1,200 - 1,300 เหรียญฯต่อตัน เนื่องจากซัพพลายเพิ่มขึ้นมาก แต่ความต้องการใช้ชะลอตัว ทำให้ทิศทางเม็ดพลาสติกในปี 62 - 63 จะปรับตัวลงแบบซึมยาว 

    ซึ่งตามปกติ EPG จะเป็นหุ้นต่างขั้วกับ SCC หากราคาเม็ดพลาสติกอ่อนแอลง จะเป็นลบต่อ SCC แต่เป็นบวกกับ EPG

    ปีนี้พี่ขอ...กำไรพันล้าน! กูรูชี้รับโชคสองชั้น ราคาเม็ดพลาสติกลดฮวบ แต่ยอดขายเพิ่ม จ่อหนุนกำไรสุทธิปีนี้แตะ 1,081 - 1,130 ลบ.

    บล.เอเชีย เวลท์ ระบุต่อว่า EPG จะรับรู้ปัจจัยบวกในส่วนนี้ราวไตรมาสที่ 1/63 เป็นต้นไป ซึ่งสาเหตุที่ยังไม่ได้ผลบวกจากราคาเม็ดพลาสติกอ่อนตัวลงเนื่องจากไตรมาส 4/62 ยังใช้สต๊อกเม็ดพลาสติกราคาเดิม ซึ่งปกติสั่งซื้อล่วงหน้า 3 เดือน หากราคาวัตถุดิบอ่อนตัวลงมีโอกาสจะทำให้คงอัตรากำไรขั้นต้นได้ 28%  แม้ค่าเงินบาทที่แข็งค่ายังคงเป็นอุปสรรคสำหรับการส่งออก แต่บริษัทมีการทำ Natural Hedging แม้ยอดขายลดลงแต่ต้นทุนก็ลดลงตาม

    คงคาดการณ์กำไรสุทธิทั้งปีไว้ที่ 1,130 ล้านบาท  และเริ่มประเมิน EPG เป็นขาขึ้น โดยธุรกิจทั้ง 3 ของ EPG กำลังจะมีแนวโน้มที่สดใสจากสงครามการค้าสงบ และการที่ราคาเม็ดพลาสติกปรับตัวลดลง ทั้งส่วนของเอทิลีน(HDPE และ PP) และส่วนของอะโรเมติกส์ (PET) และมีแนวโน้มเป็นขาลงตลอดทั้งปี

    แนะนำ "ซื้อ" ปรับราคาเป้าหมายขึ้น เป็น 7.20 บาท จากเดิม 6.50 บาท เปลี่ยนจากการอิงค่า PER ที่ 16.2 เท่า เป็น 18.0 เท่า 

    ด้านบล.ฟิลลิป ระบุ แนวโน้มยอดขายปี 63 นอกจากค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจะไม่สูงเท่าปีก่อนแล้ว จะได้ประโยชน์จากต้นทุนลดลงแรง คาดยอดขายที่จะเติบโต 7.6% YoY

    โดย 1.AEROFLEX จะโตจากการขายสินค้ามาร์จิ้นสูงให้กับลูกค้าในประเทศ และ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ทำให้ Gross Profit Margin จะสูง

    2.AEROKLAS จะเติบโตจากทั้ง Bed Liner, Side Step, Canopy และ Deck Cover ขณะที่ธุรกิจในออสเตรเลียได้แก่ TJM และ Flexiglass เริ่มขาดทุนลดลง

    3.EPP จะเติบโตจากการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ 

    อย่างไรก็ดีด้วยผลประกอบการปี 62 ที่ไม่สดใส จึงปรับลดประมาณการปี 63 ลงมาที่ 1,081 ล้านบาท จากเดิม 1,139 ล้านบาท

    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 7 บาท (เดิม 8.2 บาท) อิง P/E 18 เท่า

    ที่ผ่านมาผลการดำเนินงานและราคาหุ้น EPG ถูกกดดันจากต้นทุนเม็ดพลาสติกเป็นขาขึ้นมานาน การลดลงของราคาเม็ดพลาสติกรอบนี้ที่น่าจะซึมยาวเป็นปีจึงนับเป็นปัจจัยบวก ซึ่งหาก EPG ยังสามารถสร้างยอดขายได้เหมือนที่ผ่านมาก็น่าจะทำให้กำไรปีนี้กลับมาฟื้นได้ไม่ยาก แต่ก่อนเข้าลงทุนก็ต้องจับตาอัพไซด์ที่เหลืออยู่น้อยนิดด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด