efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

INTUCH งบเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว ...ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตรอบ 3 ปี

INTUCH งบเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว ...ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตรอบ 3 ปี

INTUCH กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังโบรกฯชี้เป็นหุ้น Defensive ใช้หลบภัยตลาดผันผวนช่วงนี้ คาดงบ Q1/66 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ รับผลประกอบการ ADVANC ฟื้นตามภาคท่องเที่ยว – สัญญาณการแข่งขันลดลง แถมปีนี้ปรับเพิ่มนโยบายจ่ายปันผลด้วย มองงบปี 66 พลิกโตรอบ 3 ปี พร้อมกลับเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอีกครั้ง
 

*** กูรูชี้เป็นหุ้น Defensive หลบภัยช่วงผันผวน
 

หุ้น บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) กลับเข้าสู่ความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุว่า แนะนำลงทุนหุ้น INTUCH ในช่วงนี้ เนื่องจากมองเป็นหุ้น Defensive ใช้หลบภัยในช่วงที่ตลาดหุ้นไทย (SET) ผันผวน หลังได้รับ Sentiment เชิงลบต่อการลงทุน จากปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก
 

สะท้อนจากความกังวลเกี่ยวกับ ความมั่นคงของสถาบันการเงินในสหรัฐฯ และสวิตเซอร์แลนด์ หลังมีธนาคารล้มละลาย และมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นด้านการลงทุนในช่วงนี้
 

*** แถมกำไร Q1/66 จ่อโตทั้ง YoY - QoQ
 

บล.บัวหลวง ประเมินว่า กำไรหลักไตรมาส 1/66 ของ INTUCH ไว้ที่ 2.78 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน (YoY) และเติบโตขึ้น 4% จากไตรมาสก่อน (QoQ) ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแนวโน้มกำไรหลักไตรมาส 1/66 ของ ADVANC ที่คาดว่าจะทำได้ 6.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน
 

โดยได้รับปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย, การเปิดประเทศจีน และอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะหนุนการจับจ่ายใช้สอยในประเทศให้เพิ่มขึ้น บวกกับ ทิศทางการแข่งขันที่เริ่มดูดีขึ้น จากการยกเลิกโปรโมชั่นไม่จำกัดการใช้งานที่ความเร็วคงที่ ออกจากแพ็คเกจราคาถูก
 

ทั้งนี้ TRUE และ DTAC ได้ทำตาม ADVANC โดยนำเอาโปรโมชั่นใหม่ จำกัดการใช้งานสูงสุด เข้ามาแทนที่ ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เรามองว่า เป็นสัญญาณบวก ที่จะส่งผลให้รายได้ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่เฉลี่ย/ราย/เดือน ปรับตัวดีขึ้นทั้งอุตสาหกรรมในช่วงปี 66
 

*** ปีนี้ไม่มี THCOM แล้ว ก็ไร้ตัวถ่วงงบ
 

INTUCH ตัดสินใจขายหุ้น THCOM สัดส่วน 41.1% ออกไปให้กับ GULF ตั้งแต่ 30 ธ.ค.65 INTUCH จึงได้ปรับรายงานทางการเงินใหม่ในปี 65 โดยตัดผลการดำเนินงานของ THCOM ออกไป ตั้งแต่ต้นปี 65 อีกทั้ง INTUCH จะปรับผลการดำเนินงานย้อนหลังกลับไปถึงปี 64 ด้วยการตัด THCOM ออก เพื่อให้เปรียบเทียบภาพให้เห็นชัดขึ้นด้วย
 

โดย บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การที่ไม่มี THCOM สำหรับ INTUCH จะทำให้ผลประกอบการของบริษัท มีแนวโน้มสดใสมากขึ้นในปี 66 ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 66 ผลประกอบการ, กระแสเงินสด และการจ่ายปันผลของ INTUCH จะถูกขับเคลื่อนโดยผลการดำเนินงานของ ADVANC ทั้งหมด
 

*** ผู้บริหารปรับเพิ่มการจ่ายเงินปันผลด้วย
 

INTUCH แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทมีมติปรับปรุงนโยบายเงินปันผลของ INTUCH จากเดิม มีนโยบายจ่ายเงินปันผลจากงบการเงินเฉพาะของบริษัท โดยพิจารณาจ่ายจากเงินปันผลส่วนใหญ่ที่บริษัทได้รับจากบริษัทร่วม และบริษัทย่อยหลังหักค่าใช้จ่าย หากไม่มีเหตุจำเป็นอื่นใด
 

มาใช้นโยบายใหม่ คือ จ่ายเงินปันผลจากงบการเงินเฉพาะของบริษัท โดยพิจารณาจ่ายในอัตรา 100% จากเงินปันผลที่บริษัทได้รับจากบริษัทร่วม และบริษัทย่อย หลังหักค่าใช้จ่ายหากไม่มีเหตุจำเป็นอื่นใด
 

*** กูรูอัพเป้ากำไร มองงบเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 

ก่อนหน้านี้กำไรสุทธิปี 62 – 65 ของ INTUCH ชะลอตัวมาต่อเนื่อง 3 ปี แต่ล่าสุด บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 66 – 67 ของ INTUCH ขึ้นจากเดิม 6% ต่อปี เป็น 1.12 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 7% จากปีก่อน และ 1.17 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน
 

สาเหตุของการปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับผลการดำเนินงานไตรมาส 4/65 ที่ออกมาดีกว่าคาด และปรับปรุงตามประมาณการของ ADVANC ที่ได้ปรับเพิ่มขึ้นไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยสมมติฐานหลักที่เปลี่ยนไป คือ คาดส่วนแบ่งกำไรจาก ADVANC ในปี 66 – 67 จะสูงขึ้นจากเดิม 5% และ 4% ตามลำดับ
 

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 66 – 67 ของ INTUCH ขึ้นจากเดิม 10% เพื่อสะท้อนถึงการปรับเพิ่มประมาณการกำไรของ ADVANC ของเราก่อนหน้านี้ โดยเรามองบวกต่อกำไรของ ADVANC เพราะเห็นสัญญาณเชิงบวก จากการแข่งขันด้านราคาที่ลดลง
 

ดังนั้น จึงคาดว่ากำไรสุทธิของ ADVANC ในปี 66 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน ซึ่งส่งผลให้กำไรสุทธิของ INTUCH จะอยู่ที่ 1.12 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ INTUCH ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 66 (ลบ.) %chg YoY
โนมูระฯ 11,317 7
บัวหลวง 11,090 6


*** โบรกฯชี้ปันผลสูงสุดในกลุ่ม
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เราชอบ INTUCH ในฐานะที่เป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแท