หุ้นเด่นวันนี้

MAJOR เทรดสนั่นรับ Avengers Endgame คาดหนุนกำไรโตสุดรอบ 5 ปี

MAJOR เทรดสนั่นรับ Avengers Endgame คาดหนุนกำไรโตสุดรอบ 5 ปี

    MAJOR เทรดสนั่น! ดันราคาหุ้นทำนิวไฮรอบเกือบ 1 เดือน รับ"Avengers Endgame" เข้าฉายผลตอบรับถล่มทลาย โบรกฯ มองบวก คาดเป็นภาพยนตร์ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และช่วงที่เหลือของปียังมีภาพยนตร์ชื่อดังเสริมต่อเนื่อง ลุ้นหนุนกำไรปกติปีนี้โตสูงสุดรอบ 5 ปี!

    หุ้น บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR มีการซื้อขายคึกคักตั้งแต่เปิดตลาด โดยราคาปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 28.25 บาท ทำนิวไฮรอบเกือบ 1 เดือน ก่อนปิดตลาดรอบเช้าที่ 27.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 2.78% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 211.20% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    MAJOR ประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์, โบว์ลิ่งและคาราโอเกะ, ลานสเก็ตน้ำแข็ง, พื้นที่เช่าและศูนย์การค้า ธุรกิจการสร้างและการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ และธุรกิจบริการสื่อโฆษณา ซึ่ง ณ สิ้นปี 61 มีจำนวนสาขาทั้งหมด 159 แห่ง และจำนวนโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 782 โรง 

    ปี 61 MAJOR มีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจโรงภาพยนตร์ 76% ธุรกิจโฆษณา 13% ธุรกิจโบว์ลลิ่งและคาราโอเกะ 4% ธุรกิจให้เช่าและบริการ 4% ธุรกิจสื่อภาพยนตร์ 3%

    ผลการดำเนินงาน MAJOR ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (59 - 61) กำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องอยู่ที่ 1,188 ล้านบาท 1,193 ล้านบาท และ 1,283 ล้านบาท ตามลำดับ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4/61 กำไรสุทธิเร่งตัวถึง 246% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ตามธุรกิจยนตร์ฟื้นตัว

    จากแนวโน้มกำไรที่ฟื้นตัวแรงทำให้ราคาหุ้น MAJOR เป็นขาขึ้นมาตลอดตั้งแต่เปิดตลาดปี 62 โดยไปทำจุดสูงสุดที่ 29 บาท ในช่วงกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะเจอแรงขายออกมาต่อเนื่อง

    วันนี้ราคาหุ้น MAJOR ทะยานทำนิวไฮรอบเกือบ 1 เดือน ตอบรับภาพยนตร์ Avengers Endgame เข้าฉายวันแรกในไทยวานนี้ (24 เม.ย.)โดยนักวิเคราะห์คาดอาจเป็นภาพยนตร์ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หนุนรายได้ MAJOR โดยตรง และยังมีหนังดังหนุนช่วงที่เหลือของปี ดันกำไรปกติทำเติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

    บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุ การเข้าฉายของภาพยนตร์ชื่อดัง Avengers Endgame แม้ยังจะไม่มีรายงานรายได้ที่ชัดเจนในประเทศไทยแต่ทาง Beartai ได้เปิดเผยถึงรายได้จากการจองตั๋วล่วงหน้าในจีนว่าสูงถึง 90 ล้านเหรียญ มากกว่า Infinity War ซึ่งเป็นภาพยนตร์ภาคก่อนหน้าที่ทำได้เพียง 59 ล้านเหรียญ ซึ่งคาดว่าประเทศไทยจะมีรายได้ใกล้เคียงกับจีนเช่นเดียวกัน 

    ในแง่ของผลประกอบการช่วง 4Q18 บริษัทสามารถสร้างกำไรสุทธิได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมีกำไรสุทธิที่ 259 ล้านบาท (+26%QoQ +247%YoY) และยังสามารถทำ Gross Profit Margin ที่เร่งตัวขึ้นได้เป็น 37.6% จาก 28.7% ในช่วง 4Q17 สะท้อนสัดส่วนรายได้จากการขายขนมและเครื่องดื่มที่เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูง โดยเราคาดว่าในปีนี้บริษัทจะยังคงมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งสะท้อนจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่น่าสนใจกอปรกับมีการปรับกลยุทธ์การขายโฆษณาจากขายตรงสู่ผ่านเอเจนซี่ แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 31 บาท

    ด้านบล.ฟินันเซีย ไซรัส เผยจากความร้อนแรงของภาพยนตร์ Avengers Endgame น่าจะทำให้เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และรายได้ตลอดเวลาเข้าฉายจะสูงกว่าภาคก่อนที่ทำรายได้ไป 420 ล้านบาท

    ผลประกอบการในไตรมาส 1/62 ก็มีแนวโน้มที่ดี เพราะมีภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาทไปถึง 5 เรื่องในไตรมาส 1/62 ขณะที่ช่วงที่เหลือของปียังมีภาพยนตร์ชื่อดังเข้าฉายตลอดทั้งปี ทำให้คาดว่าการเติบโตของกำไรปกติในปีนี้จะสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ 21% เป็น 1,173 ล้านบาท

    แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 31 บาท (อิงวิธี DCF) ปัจจุบันราคาหุ้นพักฐานจน PE ลดจาก 24 เท่า เหลือ 22 เท่า ถือว่าเป็นการเปิดอัพไซด์อีกครั้ง

    บล.เคทีบี เชื่อว่ากระแสความนิยมของหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Avengers Endgame จะมีกระแสที่ดีและมีรายได้ไม่ต่ำกว่า Avengers Infinity War ภาคก่อนหน้าที่ทำรายได้ไปถึง 477 ล้านบาทอย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญต่อรายได้ของบริษัทในช่วงไตรมาสสองได้เป็นอย่างดี และจะหนุนราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.เป็นต้นไป  แม้ในไตรมาส 2 จะมีบันทึกสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานเข้ามา 10 ล้านบาท

    ส่วนไตรมาส 1/61 คาดจะมีกำไรปกติอยู่ที่ 206 ล้านบาทโต 18% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากการที่ภาพยนตร์ไทยทำรายได้ในไตรมาสแรกไปค่อนข้างดี ทั้ง พี่นาค 103 ล้านบาท Friend Zone 150 ล้านบาท ทำให้รายได้ขายตั๋วจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,195 ล้านบาท โต 16% หนุนรายได้รวมโต 13% แตะ 2,200 ล้านบาท รวมถึงแผนการลดต้นทุนจะหนุนกำไรขั้นต้นเพิ่มมาเป็น 32.5% จากเดิม 31.8%

    แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 30 บาท

    กระแสภาพยนตร์เป็นสัญญาณทางธุรกิจที่ดูออกง่าย ทำให้ราคาหุ้น MAJOR ปรับตัวขึ้นตอบรับไปอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ต้องจับตาก็คือ โอกาสที่ภาพยนตร์ดึงดูดเม็ดเงินได้มหาศาลแบบ Avengers Endgame จะเข้ามาฉายในปีอื่นๆ ยังมีหรือไม่ ขณะที่ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาเข้าใกล้ราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ที่ 30 - 31 บาทแล้วข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด