หุ้นเด่นวันนี้

GLOBAL ดิ่งนิวโลว์รอบ 4 เดือน ... สวนทางธุรกิจจ่อเข้าไฮซีซั่น

GLOBAL ดิ่งนิวโลว์รอบ 4 เดือน ... สวนทางธุรกิจจ่อเข้าไฮซีซั่น

วานนี้ ราคาหุ้น GLOBAL ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 4 เดือน ตอบรับงบ Q3/63 ต่ำกว่าตลาดคาด 11% แต่นักวิเคราะห์มองว่ากำไรช่วง Q4/63 จะเป็นจุดสูงสุดของปี โดยมีแรงหนุนจากการเข้าช่วงไฮซีซั่น และมาตรการ"ช้อปดีมีคืน" แต่คำถามคือราคาหุ้นที่ดิ่งทำนิวโลว์ในรอบ 4 เดือนวานนี้ จะเป็นจังหวะเข้าซื้อที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นดิ่งนิวโลว์ 4 เดือน 


ราคาหุ้น บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL วานนี้ (29 ต.ค.63) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดของวันที่ราคา 15.90 บาท ทำนิวโลว์ในรอบ 4 เดือน ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 17.20 บาท ลดลง 1.60 บาท หรือ -8.51% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 450.93% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า หลังประกาศงบไตรมาส 3/63 ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ 11%


*** งบ Q3/63 โต YoY แต่ต่ำกว่าตลาดคาด 11%


นายวิทูร สุริยวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GLOBAL เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ผลประกอบการงวดไตรมาส 3/63 ของ GLOBAL มีกำไรสุทธิ 460.37 ล้านบาท เติบโตขึ้น 3.58% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่รายได้จากการขายในงวดดังกล่าวลดลงเหลือ 74.64 ล้านบาท หรือลดลง 1.15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่หดตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มีมุมมอง "เชิงลบเล็กน้อย" ต่อกำไรสุทธิไตรมาส 3/63 ของ GLOBAL ที่แม้จะเติบโตขึ้น 3.58% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามส่วนผสมสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ที่ยังเร่งขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็น 22.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 21% แต่กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวกลับลดลง 10% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งกำไรในงวดไตรมาส 3/63 ยังต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ 11% เนื่องจาก GLOBAL ควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานไม่ดีเท่าที่ควร โดยสาเหตุหลักเกิดจากค่าใช้จ่ายพนักงานกลับมาเพิ่มขึ้น หลังเปิดให้บริการสาขาทั้งหมด แต่ยอดขายเติบโตไม่ทัน 


*** ยอดขายเดือน ต.ค.ไม่กระเตื้อง แต่ "ช้อปดีมีคืน" จะหนุนตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.


บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดว่า ในเดือน ต.ค.นี้ การเติบโตรายได้ต่อสาขาของ GLOBAL มีแนวโน้มจะติดลบมากกว่าในช่วงไตรมาส 3/63 เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคชะลอตัว รวมทั้งการที่มีฝนตกบ่อย ซึ่งกระทบต่อการก่อสร้าง ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นคาดว่ายังไม่ฟื้นตัว เนื่องจากยังมีการทำโปรโมชั่นต่อเนื่อง 

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เดิมทีได้ประเมินการเติบโตรายได้ต่อสาขาของ GLOBAL ในช่วงไตรมาส 4/63 ติดลบ 6% แต่มีแนวโน้มจะดีกว่าการประมาณการณ์ของเรา จากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผ่านโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้


*** กำไร Q4/63 เป็นจุดสูงสุดของปี ก่อนฟื้นยาวทั้งปี 64


บทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า กำไรสุทธิของ GLOBAL ในช่วงไตรมาส 4/63 จะเป็นจุดสูงสุดของปี 63 ซึ่งมีปัจจัยหนุนจากการเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 3 แห่ง ในช่วงดังกล่าว ประกอบกับมาตรการ"ช้อปดีมีคืน" ที่จะช่วยหนุนยอดขายเพิ่มขึ้น และมาร์จิ้นที่คาดว่ายังดีต่อเนื่อง จากการขายสินค้าเฮ้าส์แบรนด์

ขณะที่ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) มองว่ากำไรสุทธิของ GLOBAL ในช่วงไตรมาส 4/63 ถึง ไตรมาส 1/64 จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจและเป็นช่วงเก็บเกี่ยว ขณะที่กำไรสุทธิช่วงไตรมาส 2/64 จะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากฐานต่ำ 

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ที่คาดว่า ปี 64 กำไรสุทธิของ GLOBAL จะกลับมาเติบโตได้ดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ รวมทั้งการเพิ่มสัดส่วนสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง ซึ่งรวมถึงสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ ประกอบกับ GLOBAL จะขยายสาขาเชิงรุกมากขึ้นภายใต้เป้าหมายเปิดสาขาใหม่ 9 - 10 สาขา/ปี ในช่วงปี 64 - 66 โดยจะทำให้ GLOBAL มีสาขารวมทั้งหมดเกือบ 100 สาขา ในปี 66 


*** โบรกฯ มองเต็มมูลค่าแล้ว 


บทวิเคราะห์ บล.กรุงศรี มองว่าผลตอบแทนของหุ้น GLOBAL ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่มากกว่าตลาด 56% ได้รวมความสามารถในการสร้างกำไรที่ดีจากการเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าตรายี่ห้อของร้านค้าเข้าไปในราคาหุ้นแล้ว โดย GLOBAL ซื้อขายกันที่ระดับ 31 เท่า 21F PE multiple (ที่ +0.5SD ของค่าเฉลี่ย 5 ปี ของ PE ล่วงหน้าในอดีต จึงมองว่าราคาหุ้น GLOBAL ขณะนี้เต็มมูลค่าแล้ว 

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น GLOBAL ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ลดลงเหลือ 12% จากราคาเป้าหมายเท่านั้น โดยคาดยอดขายระยะสั้นยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงปรับคำแนะนำลงเป็น "เก็งกำไร" จากเดิมแนะนำ "ซื้อ" และถอดหุ้น GLOBAL ออกจาก Top pick ของกลุ่ม

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองว่า กำไรสุทธิของ GLOBAL ที่ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ อาจกดดันราคาหุ้น GLOBAL ในช่วงสั้น แนะนำเพียง "เก็งกำไร" เมื่อราคาหุ้นอ่อนตัวลงเท่านั้น 


*** ยังมีปัจจัยบวกดันราคาหุ้น


บทวิเคราะห์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น GLOBAL ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ลดลง 1.6% ตามสถานการณ์ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น แต่เชื่อว่าราคาหุ้น GLOBAL ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ ภายใต้เงื่อนไขการแพร่ระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น รวมถึงเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ยังต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญฉุดราคาหุ้น GLOBAL ไหลลงได้

 
*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำเพียง "เก็งกำไร"


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ แนะนำเพียงแค่ "เก็งกำไร" เท่านั้น เนื่องจากราคาหุ้น GLOBAL ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เฉลี่ยจากราคาเป้าหมายของนักวิเคราะห์เพียง 16% เท่านั้น ประกอบกับยอดขายในช่วงสั้น คาดว่ายังไม่มีการเติบโต เนื่องจากผู้บริโภคยังระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอย แม้กำลังจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจก็ตาม

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี   ถือ     19.00
เคทีบี ซื้อ     19.50
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เก็งกำไร 19.70
โนมูระ พัฒนสิน เก็งกำไร 21.00
ราคาเฉลี่ย 19.80

ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนในหุ้น GLOBAL ช่วงนี้ คงเหมาะสำหรับนักลงทุนที่สามารถทนถือหุ้นต่อไปอีก 2 - 3 ไตรมาสถัดจากนี้ได้เสียมากกว่า เนื่องจากนักวิเคราะห์มองว่าเป็นช่วงการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งของกำไรสุทธิ 

ขณะเดียวกัน ราคาหุ้น GLOBAL วานนี้ ปรับตัวลงทำนิวโลว์ในรอบ 4 เดือน ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสมหุ้น เพราะต้นทุนขณะนี้ ถือว่ายังไม่แพงนัก แต่ในระยะสั้นราคาหุ้นยังถูกกดดันจากงบไตรมาส 3/63 ที่ออกมาต่ำกว่าคาด และรายได้ในระยะสั้นที่ยังไม่ฟื้นตัว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด