หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC กำไรยังไม่มา...แต่ทำไมยังน่าซื้อ?

ADVANC กำไรยังไม่มา...แต่ทำไมยังน่าซื้อ?

บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC วานนี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.53% มาปิดที่ 190.50 บาท และยังเป็นหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายติด 1 ใน 10 ของตลาดหุ้น โดยช่วงเดือนที่ผ่านมาราคาของ ADVANC ปรับตัวลงมาเกือบ 7% จากระดับสูงสุดที่ 204 บาท เพราะได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 ที่กำลังจะประกาศออกมาน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปี 


แต่ดูเหมือนว่า นักวิเคราะห์ยังให้ความสนใจ ADVANC เพราะเชื่อมั่นพื้นฐานของบริษัทที่น่าจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง รวมทั้งปัจจัยบวกใหม่ที่น่าจับตาคือ แพคเก็จ 5G ที่กำลังจะคลอดสู่ตลาดในช่วงไตรมาส 3 นี้  


*** ไตรมาส 2/63 กำไรต่ำสุดในรอบปี 


จากการรวบรวมข้อมูลบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์พบว่า ส่วนใหญ่พรีวิวผลประกอบการไตรมาส 2/63 ของ ADVANC ที่กำลังจะประกาศออกมาในช่วงต้นเดือน ส.ค.นี้ กำไรน่าจะลดลงหนักสุดในรอบปีนี้ ดังตาราง

 

บล. กำไร Q2/63 (YoY)
บัวหลวง -12%
โนมูระ พัฒนสิน -24%
เคทีบี -17%
ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี -14.70%
กรุงศรี -15%
หยวนต้า -20%
เคจีไอ -19%


โดย บล.เคทีบี คาดกำไรปกติไตรมาส 2/63 จะลดลงมาอยู่ที่ 6.9 พันล้านบาท (-17% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, -4% ไตรมาสก่อนหน้า) รับผลกระทบ COVID-19 เต็มไตรมาส ทั้งจากมาตรการช่วยเหลือผู้บริโภคของ กสทช. (แจกเน็ต 10GB + โทรฟรี 100 นาที) ซึ่งกระทบอัตราการเติมเงินโดยเฉพาะในส่วนของลูกค้า prepaid (มี service revenue contribution กว่า 50%) และการหายไปของลูกค้าต่างชาติ (3% service revenue contribution มาจาก roaming revenue) 


ส่งผลให้คาดรายได้จากการให้บริการหลักอยู่ที่ราว 3.3 หมื่นล้านบาท (-7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, -3% ไตรมาสก่อนหน้า) ในขณะที่ค่าใช้จ่ายโดยรวมแม้ลดลงจาก cost saving ช่วง COVID-19 แต่ยังไม่เพียงพอชดเชยรายได้ที่หายไป


*** แม้กำไรไตรมาส 3 ฟื้นตัว แต่ต้องจับตาการนำเสนอ 5G


บล.เคจีไอ ระบุว่า แนวโน้มของ ADVANC ดูสดใสมากขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3/63 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม คาดว่ากำไรสุทธิจะโตแค่จากไตรมาสก่อนหน้าเท่านั้น แต่จะยังคงลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เมื่อเทียบกับฐานที่สูงในไตรมาส 3/62 – 4/62 


ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรในช่วงครึ่งปีหลัง ได้แก่ 1) จบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้ใช้เน็ตฟรี 10 GB นาน 30 วัน และโทรฟรี 100 นาที  2) การแข่งขันลดความรุนแรงลงตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้น และ 3) บริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3/63


อย่างไรก็ดี หากผลประกอบการไตรมาส 2/63 เป็นไปตามที่เราคาดไว้ จะทำให้กำไรในครึ่งแรกของปี จะคิดเป็นสัดส่วน 48% ของประมาณการปีนี้ของฝ่ายวิเคราะห์ ในขณะที่คาดว่ากำไรในครึ่งปีหลังจะโตได้เล็กน้อย เนื่องจากยังมีผลของแพคเกจราคาต่ำอยู่ (เน็ตไม่อั้นความเร็วคงที่) 


ดังนั้นจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้ที่ 2.69 หมื่นล้านบาท (-14% จากปีก่อน) และปี 2564 ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท (+3% จากปีก่อน)


โดย บล.หยวนต้า ระบุว่า คาดว่าการนำเสนอ 5G ของ ADVANC น่าจะเลือกเพิ่มราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผ่านการ bundle service ส่วนเพิ่ม เช่น Entertainment และ Sport content ให้กับลูกค้า High end และเจาะตลาดองค์กรได้มีประสิทธิภาพ มีโอกาสที่ ADVANC จะสามารถเพิ่ม ARPU และจำนวนลูกค้าได้ในระยะถัดไป เพราะหากรุนแรงเกินไปจะกระตุ้นให้ DTAC ต้องลดราคาเพื่อรักษาฐานลูกค้า High end ยิ่งกดดันการฟื้นตัว


*** ราคาหุ้น Underperform แนะทยอยเก็บช่วงประกาศงบไตรมาส 2


บล.เคทีบี ระบุว่า ราคาหุ้นช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา underperform SET -27% สะท้อนผลประกอบการ 2Q20E ซึ่งมีแนวโน้มเป็นจุดต่ำสุด 


อย่างไรก็ตามเราคาดว่าราคาหุ้นจะสามารถกลับมา outperform ตลาดได้จากแนวโน้มผลประกอบการที่จะฟื้นตัวในครึ่งหลังของปีนี้ และปัจจุบันราคาหุ้นเทรด forward PER ที่ราว -0.5SD เป็น trading zone ที่ยังไม่สะท้อนผลประกอบการที่กลับเข้าสู่การเติบโต (โดยอดีตที่ผ่านมาหุ้นจะเทรดเหนือค่าเฉลี่ยหากกำไรมีการเติบโต)


ด้าน บล.หยวนต้า นั้นมองว่า ราคาหุ้น ADVANC เริ่มกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง ซื้อ ขาย บน EV/EBITDA ที่ 6.9x ให้ปันผลคาดหวังที่ 3.4% และมี upside จึงปรับคำแนะนำขึ้นเป็น “ซื้อ” ในเชิงกลยุทธ์แนะนำให้ใช้ไตรมาส 2/63 ที่เป็นจุดต่ำสุดของปีเป็นโอกาสในการสะสมเพื่อรับผลบวกของ 5G ในปี 2564


คงต้องจับตาดูว่า ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ราคาหุ้น ADVANC จะกลับมา Outperform ตลาด หลังจาก Underperform มาพักใหญ่ได้ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์หรือไม่ ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตของโบรกเกอร์พบว่า ADVANC มักจะให้ผลตอบแทนที่ไม่น้อยกว่า SET ในช่วงการจ่ายปันผลระหว่างกาลและประจำปีข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด