หุ้นเด่นวันนี้

BDMS งบปีนี้จ่อโตสวนกลุ่ม ...ต่างชาติฟื้นไวอาจมีอัพไซด์ !

BDMS งบปีนี้จ่อโตสวนกลุ่ม ...ต่างชาติฟื้นไวอาจมีอัพไซด์ !

เช้านี้ BDMS เด้งสวน SET ที่ปิดเช้าวูบแรง 14.14 จุด หลังนักลงทุนมองเป็นหุ้น Defensive หลบภัยช่วงตลาดผันผวน โบรกฯมองพื้นฐาน BDMS ยังแกร่ง คาดกำไร Q1/66 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ รับผู้ป่วยต่างชาติฟื้นแรง มองรายได้ต่างชาติปีนี้กลับสู่ระดับปกติ หนุนกำไรโตสวนกลุ่มราว 4 – 14% แถมยังมีอัพไซด์หากผู้ป่วยต่างประเทศฟื้นไวกว่าคาด !

 

*** เช้านี้เด้งสวน SET มองเป็นหุ้น Defensive 

ราคาหุ้น บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) เช้านี้ (16 มี.ค.66) ดีดทำจุดสูงสุดที่ราคา 28.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.89% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 69.06% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำห้ราคาหุ้น BDMS เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 0.89% สวนดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดซื้อขายภาคเช้าลบ 14.14 จุด หรือ -0.9% เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากนักลงทุนมองเป็นหุ้น Defensive เพราะมีรายได้ในประเทศเป็นหลัก ในช่วงที่ตลาดยังให้ความกังวลต่อประเด็นลบจากต่างประเทศ

 

*** แต่กูรูชี้พื้นฐานยังแกร่ง งบ Q1/66 จ่อโตแรง 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/66 ของ BDMS ไว้ที่ 3.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 2% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 12% จากไตรมาสก่อน หนุนโดยรายได้จากค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มเติบโตขึ้น 6% จากปีก่อน และ 5% จากไตรมาสก่อน ตามการใช้บริการเพิ่มขึ้น 

 

โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ Fly in คาดเติบโตต่อเนื่อง ช่วยชดเชยกับรายได้ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดลงได้ทั้งหมด อีกทั้งยังมีการประหยัดต่อขนาด (Economy of scale) ที่ดีขึ้น โดยคาดว่า ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) จะอยู่ที่ 19% ลดลงจากไตรมาสก่อนที่อยู่ในระดับ 21.9% แต่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในระดับ 18.2%

 

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ระบุว่า รายได้ผู้ป่วยต่างประเทศ เดือน ม.ค. – ก.พ.66 ของ BDMS เพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน จากผู้ป่วย Fly in และผู้ป่วยต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยตัวเลขนัดหมายผู้ป่วยต่างประเทศเพิ่มขึ้นจาก 1.2 หมื่นเคสในเดือน ต.ค.65 มาอยู่ที่ 1.5 หมื่นเคส ในเดือน ก.พ.66

 

ทั้งนี้ 44% มาจากผู้ป่วยกลุ่มประเทศ CLMV, ผู้ป่วยจากตะวันออกกลาง สัดส่วน 14% และอีก 12% เป็นผู้ป่วยจากทวีปยุโรป จึงทำให้รายได้ และกำไรของ BDMS ในช่วงไตรมาส 1/66 มีแนวโน้มดีขึ้นจากไตรมาสก่อน และปีก่อน  

 

*** ปีนี้รายได้คนไข้ต่างชาติ จ่อกลับระดับปกติ

บล.กรุงศรี ประเมินว่า รายได้ผู้ป่วยต่างประเทศปี 66 ของ BDMS จะอยู่ที่ 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน กลับสู่ระดับปกติ (ก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19) หลังเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของจำนวนคนไข้ดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ BDMS กำลังบุกตลาดต่างประเทศใหม่ ๆ อาทิ ซาอุดิอาระเบีย, บังกลาเทศ และ จีน

 

โดย BDMS ตั้งเป้าหมายเพิ่มรายได้จากผู้ป่วยชาวซาอุดิอาระเบีย เป็น 600 – 700 ล้านบาท ในอีก 3 ปีข้างหน้า (ปี 65 มีรายได้ 100 ล้านบาท) อีกทั้ง ยังมีการจับมือกับ Ping An ด้วยบริการที่หลากหลาย และมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย (ลูกค้าประกันระดับกลาง – สูง) จะช่วยหนุนผลการดำเนินงานอีกทาง

 

*** ปีนี้จ่อเปิดเพิ่ม 2 โรงพยาบาล หนุนผลงาน

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ต้นปี 66 ทาง BDMS เปิดโรงพยาบาลกรุงเทพ ระยอง มะเร็ง  ให้บริการรักษาครบวงจรทั้งเคมีบำบัด และฉายแสง มีลูกค้าเป้าหมายกลุ่มเงินสด, ประกันสังคม และ สปสช. ส่วนไตรมาส 4/66 จะเปิดโรงพยาบาลกรุงเทพปลวกแดง  จ.ระยอง  จำนวน 239 เตียง ตั้งอยู่ในพื้นที่ EEC มีลูกค้าเป้าหมายกลุ่มเงินสด และประกันสังคม

 

นอกจากนี้ โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา จะขยายอาคารใหม่ขนาด 100 เตียง รองรับลูกค้าประกันสังคม โดยผู้บริหารของ BDMS มองว่าการขยายตลาดไปยังกลุ่มประกันสังคม และกลุ่มประกัน จะช่วยให้อัตราการใช้บริการ (Occupancy rate) เป็นไปตามเป้าหมายระยะยาวที่ไม่ต่ำกว่า 70 – 75% 

 

*** ส่องกำไรปี 66 คาดยังโตต่อราว 4 - 14%

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ BDMS ไว้ที่ 1.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเติบโตของกลุ่มคนไข้ปกติ ซึ่งมาจาก Pent up Demand และจะรับผลบวกเต็มปี จากการฟื้นตัวของคนไข้ต่างประเทศ หลังมีการเปิดประเทศเต็มที่ ซึ่งคาดว่าสัดส่วนรายได้คนไข้ต่างชาติจะเพิ่มขึ้นเป็น 33% จากปีก่อนอยู่ที่ระดับ 23% ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19

 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ BDMS ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 66 (ลบ.)  %chg YoY
กรุงศรี  14,405             14
โนมูระฯ  13,025             4

 

*** แต่กำไรยังมีอัพไซด์ จากคนไข้ต่างชาติฟื้น

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 66 ของ BDMS ที่เราคาดไว้ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท ยังมีอัพไซด์จากการฟื้นตัวของรายได้ผู้ป่วยต่างประเทศ เบื้องต้นประเมินทุก 1% ของรายได้ผู้ป่วยต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในระดับราว 2.5 หมื่นล้านบาท จะเป็นอัพไซด์ราว 1.5% ต่อกำไรสุทธิปีนี้

 

*** โบรกฯยังเลือกเป็น Top Pick กลุ่ม

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังคงเลือก BDMS เป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มโรงพยาบาล เนื่องจากมีความได้เปรียบทาง Capacity รองรับการเติบโตต่อเนื่อง ในช่วงหลังโควิด-19  โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าต่างประเทศใหม่ อย่าง ซาอุดิอาระเบีย

 

อีกทั้งคาดว่า BDMS จะได้ประโยชน์มากขึ้น จากความร่วมมือกับ Ping An ที่มีฐานลูกค้าประกันสุขภาพขนาดใหญ่มารักษาในไทย หลังจีนยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 เป็นศูนย์ และการเติบโตของกลุ่มลูกค้าประกันในประเทศ ช่วยให้มี Economy of scale จากการใช้บริการที่เพิ่มขึ้นในระยะยาว

 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงคำแนะนำ"ซื้อ" BDMS เพราะมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานปี 66 ของ BDMS ที่คาดว่าจะเติบโตสวนหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาล ที่ส่วนใหญ่มีแนวโน้มกำไรลดลง หลังฐานกำไรปี 65 อยู่ในระดับสูง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดย BDMS จะได้ผลบวกจากการเปิดประเทศ

 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปีนี้ของ BDMS มีแนวโน้มเติบโตสวนหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ที่ส่วนใหญ่ส่อกำไรลดลงจากฐานสูงเมื่อปีก่อน แต่ทาง BDMS จะยังคงเติบโตได้ในระยะยาว จากผู้ป่วยต่างประเทศฟื้นตัว อีกทั้ง ยังมีกลุ่มลูกค้าประเทศใหม่ ๆ ที่ BDMS กำลังอยู่ในช่วงขยายตลาดด้วย

 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ         37.00
กรุงศรี  ซื้อ         37.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ         34.50
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ฯ ซื้อ         35.00
โนมูระฯ ซื้อ         33.80
ราคาเฉลี่ย 35.46

 

ราคาหุ้น BDMS ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอยู่ราว 25% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ อีกทั้ง โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังมีมุมมองเชิงบวก ต่อผลการดำเนินงานปีนี้ของ BDMS โดยคาดว่าจะสามารถรักษาการเติบโตของกำไรสุทธิได้ต่อเนื่อง สวนทางกลุ่มที่ส่วนใหญ่จ่อลดลง ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด