หุ้นเด่นวันนี้

ZEN ดิ่งทำนิวโลว์ กังวลแผนขยายสาขาดันผลงานปีนี้ถึงเป้าหรือไม่!

ZEN ดิ่งทำนิวโลว์ กังวลแผนขยายสาขาดันผลงานปีนี้ถึงเป้าหรือไม่!

    ZEN เจอเทขายหนักกดราคาหุ้นรูดทำนิวโลว์หลุดราคาไอพีโอ โบรกฯ ชี้กำไรไตรมาสแรกคิดเป็นเพียง 16% ของทั้งปี และสิ้นเม.ย.เพิ่งเปิดสาขาใหม่ไปแค่ 16 แห่ง จากเป้าหมายปีนี้ 123 แห่ง จับตาเร่งเปิดสาขาช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวจะทำได้ตามเป้าหรือไม่?

    ราคาหุ้น บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดตลาดวันนี้ดิ่งแรง ราคาหุ้นลงไปทำจุดต่ำสุดช่วงเช้าที่ 12.90 บาท ทำสถิติต่ำสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และต่ำกว่าราคาไอพีโอที่ 13 บาท ก่อนมาปิดตลาดช่วงเช้าที่ 13.20 บาท ลดลง 1 บาท หรือ 7.04% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 290.64% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    ZEN ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทย่อย (Holding Company) ทั้งหมด 7 บริษัท โดยมีบริษัทแกน คือ บริษัท เซ็นเรสเตอร์รองโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นและไทยภายใต้แบรนด์ "ZEN" "Musha" และ "เขียง" และธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่น โดย ณ สิ้น ธ.ค.61 มีจำนวนแบรนด์ร้านอาหารทั้งสิ้น 20 แบรนด์ และมีสาขารวมทั้งหมด 255 สาขา

    ZEN เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ที่ราคา IPO 13 บาท ก่อนขึ้นทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 16.60 บาทในวันที่ 27 ก.พ. 62 

    ผลประกอบการของ ZEN กำไรสุทธิลดลงต่อเนื่องในปี 58 - 60 ที่ 110 ล้านบาท 89 ล้านบาท และ 81 ล้านบาท ตามลำดับ เนื่องจากต้นทุนในการสร้างการรับรู้แบรนด์ และการตัดจำหน่ายมูลค่าสัญญาแฟรนไชส์จากการซื้อกิจการของกลุ่มแบรนด์ตำมั่ว ทั้งนี้กำไรสุทธิในปี 61 กลับมาฟื้นตัวแรงโดยทำไปได้ถึง 140 ล้านบาท เป็นไปตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

    ล่าสุดราคาหุ้น ZEN ดิ่งต่อเนื่องทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายวันนี้! พบสาเหตุงบไตรมาสแรกรายได้โตต่ำ ขณะที่ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น 

    ZEN ประกาศงบไตรมาส 1/62 ในวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 32 ล้านบาท โต 33% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่พบว่าการเติบโตของยอดขายต่อสาขาเดิมหดตัว 4.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีต้นทุนที่สูงขึ้นทั้งต้นทุนอาหาร(+4.1%)การขายและบริการ(+3.2%)ค่าใช้จ่ายดำเนินงานอื่น(+2.4%) ขณะที่รายได้จะเติบโตเล็กน้อยเพียง 1.7%

    สำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์พบกำไรไตรมาสแรกยังต่ำหากเทียบทั้งปี เหตุเปิดสาขาใหม่ไปเพียง 8 แห่ง ต้องลุ้นช่วงที่เหลือของปีเร่งเปิดครบ 123 สาขาได้ตามเป้าหรือไม่ ขณะที่กำไรไตรมาส 2/62 จ่อชะลอจากฐานสูงในปีก่อน

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผย กำไรสุทธิไตรมาส 1/62 คิดเป็นสัดส่วน 16% ของประมาณการทั้งปี ทำให้ในช่วงที่เหลือของปีบริษัทต้องเร่งทำกำไรขึ้นมาโดยเฉพาะในไตรมาส 2/62 และ ไตรมาส 4/62 ที่เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ

    เป้าหมายแรก ZEN ต้องเร่งเปิดสาขาใหม่ให้ได้ตามแผนที่ตั้งไว้เปิด 123 สาขาในปีนี้ เป็นร้านของบริษัทเอง 36 สาขา และ ร้านแฟรนไชส์ 87 สาขา ซึ่งในไตรมาสแรกเปิดไปเพียง 8 แห่ง คิดเป็น 6.5% ของเป้าหมายทั้งปี ดังนั้นคาดว่าจะเห็นการเร่งเปิดแบรนด์เขียงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากนี้

    ซึ่งหากบริษัทสามารถเปิดสาขาใหม่ได้ตามเป้า นอกจากสาขาใหม่ที่เป็นร้านของบริษัทเองจะช่วยเพิ่มรายได้จากการขายแล้ว การเพิ่มสาขาในรูปแบบร้านแฟรนไชส์จะช่วยเพิ่มรายได้คงที่อย่างค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์และเข้ามาช่วยหนุนทั้งการเติบโตของรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นในช่วงที่เหลือของปีได้ โดยยังคาดกำไรสุทธิปี 62 ไว้ที่ 195 ล้านบาท โต 39% 

    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายที่ 16.5 บาท อิง PE เดิม 25 เท่า

    บล.กสิกรไทย ระบุ แม้ไตรมาสแรกจะทำกำไรสุทธิโตเกินคาดไปถึง 14% แต่แนวโน้มกำไรไตรมาส 2/62 จะยังเติบโตชะลอตัวจากฐานที่สูงในปีก่อน แต่จะเติบโตเร่งตัวในครึ่งหลังปีนี้จากรายได้ค่าแฟรนไชส์ที่สูงขึ้น 

    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 16.90 บาท

    ด้านผู้บริหารแย้มสิ้นเม.ย. เปิดใหม่สาขาใหม่ได้แล้วทั้งหมด 16 แห่ง ยืนยันเดินหน้าขยายสาขาใหม่ต่อเนื่องทุกเดือน พร้อมลุยรีโนเวทสาขาเก่าหวังดึง SSSG ฟื้น

    นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZEN เผย ณ สิ้น เม.ย.ที่ผ่านมา บริษัทเปิดร้านอาหารไปแล้วทั้งหมด 271 สาขา จากสิ้นปี 61 ที่ 255 สาขา ทำให้เชื่อว่าทิศทางผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/62จะเติบโตดีขึ้น โดยยังคงเป้าหมายขยายสาขาต่อเนื่องทุกเดือน ในจังหวัดเศรษฐกิจ พื้นที่ชุมชน คอมมูนิตี้มอลล์ และไลฟ์สไตล์มอล์ ขณะที่สาขาเดิมจะปรับโฉมร้านที่อยู่ในทำเลดี เพื่อเพิ่มยอดขายต่อสาขาเดิม(SSSG)

    ด้านบล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุ คาดแนวโน้มการเปิดสาขาจะเร่งขึ้นเป็นขั้นบันไดตั้งแต่ไตรมาส 2/62 ไปถึงสิ้นปีนี้ เพิ่มโอกาสคว้าส่วนแบ่งตลาดในจังหวะที่ห้างสรรพสินค้าเริ่มให้ความสำคัญกับพื้นที่ร้านอาหารมากขึ้น ขณะที่ดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญฯ ฐานกำไรยังต่ำจะช่วยหนุนการเติบโต

    แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 19 บาท อิง DCF (WACC 9.5%, TV Growth 2%)

    หัวใจหลักในการเติบโตปีนี้ของ ZEN คือการขยายสาขาที่มีเป้าหมายสูงถึง 123 แห่ง ซึ่ง ณ เดือนเม.ย.บริษัทเปิดไปได้เพียง 16 สาขาเท่านั้น นับเป็นโจทย์หินของผู้บริหารว่าจะผลักดันได้ตามเป้าหรือไม่ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด