หุ้นเด่นวันนี้

SHR หุ้นโรงแรมที่ทำให้ช้ำใจ..ตอนนี้น่าสนใจยัง?

SHR หุ้นโรงแรมที่ทำให้ช้ำใจ..ตอนนี้น่าสนใจยัง?

นักลงทุนหลายท่านอาจจะยังมีอาการเข็ดขยาดหุ้นโรงแรมอย่าง SHR กันอยู่ จากการที่ราคาหุ้นร่วงแรงตั้งแต่เข้าตลาดวันแรก และต่อมาก็เจอกับโควิด-19 กระหน่ำเข้าไปอีก จนผลประกอบการขาดทุนยับเยิน แต่ปัจจุบันภาพของหุ้นโรงแรมตัวนี้ ยังเป็นแบบเดิมอยู่หรือเปล่า ... และตอนนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นฟื้น .. บวกต่อเนื่อง 4 วันติดต่อกันไปแล้ว


ราคาหุ้น บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR วันนี้ยังคงบวกต่อเนื่อง หลังจากดีดขึ้นมา 4 วันทำการติดต่อกัน โดยขึ้นไปทำจุดสูงสุดรอบเช้าไปที่ 2.12 บาท ก่อนย่อตัวลงมาปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 2.04 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ +0.64% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 362.37% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 


ทั้งนี้ ราคาหุ้นที่บวกต่อเนื่องกันมา 4 วัน คิดเป็นราคาหุ้นบวกขึ้นมาแล้วกว่า 10.41% ด้วยกัน จากราคาต่ำสุดในวันที่ 14 ก.ย. ที่ 1.92 บาท มาถึงราคาสูงสุดของวันนี้ ดังนั้นราคาหุ้นที่ฟื้นขึ้นมาเช่นนี้ย่อมมีความหมาย  แต่จะมีความหมายถึงขั้นทำให้น่าสนใจลงทุนหรือไม่?


*** มีข้อเสียอะไร ... ทำไม SHR ฟื้นช้ากว่าเพื่อน ?


ก่อนอื่นต้องบอกข้อเสียของ SHR ที่ทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้นช้ากว่ากลุ่มโรงแรมด้วยกันเองก่อน(Laggard) สาเหตุหลักๆก็คือการพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก ทำให้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าใครนั่นเอง


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า ระบุว่า หากยกเว้นโรงแรมในอังกฤษที่ SHR ถือหุ้น 50% แล้ว โรงแรมใน Portfolio ของ SHR เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเกาะท่องเที่ยวสำคัญ เช่น เกาะพีพี เกาะสมุย โรงแรมของ Outriger ที่อยู่ตามหมู่เกาะฟิจิ ภูเก็ต และโรงแรมในเกาะมัลดีฟส์ภายใต้ชื่อโครงการ Crossroad (สองโรงแรมใหญ่และศูนย์การค้าในมัลดีฟส์)


ข้อเสียสำคัญก็คือ โรงแรมส่วนใหญ่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบทั้งหมด การเดินทางส่วนใหญ่ต้องผ่านเครื่องบิน อิงลูกค้าระดับบนจึงถูกกระทบโควิด-19 หนักกว่ากลุ่ม และเมื่อเป็นลูกค้ากลุ่มบนสินทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินลงทุนสูงมีระยะเวลาคุ้มทุนยาวนานกว่าปกติ และต้นทุนการดำเนินงานที่ปรับลดได้ยากกว่าโรงแรมทั่วไปเนื่องจากอยู่บนเกาะ


*** แต่ตอนนี้ ... ถือว่าถูกมากเกินไปแล้ว!


ปัจจุบันราคาหุ้น SHR ซื้อขายอยู่ที่ P/BV ราวๆ 0.4 เท่า ถือว่าต่ำกว่าโรงแรมขนาดใหญ่ในตลาดหุ้นไทยที่ซื้อขายในช่วง P/BV ที่ 1.7 - 2.6 เท่า ดังนั้นในแง่ของ Asset Play แล้ว SHR ถือว่าเป็นหุ้นโรงแรมขนาดใหญ่ ที่ถูกกว่าโรงแรมอื่นๆมากกว่าครึ่ง


นอกจากนี้ SHR มีโครงสร้างทางการเงินที่แข็งแกร่ง Net debt to equity ณ สิ้น ไตรมาส 2/63 อยู่ที่เพียง 0.3 เท่า และมีเงินสดในมือกว่า 2.8 พันล้านบาท จะทำให้ SHR มีศักยภาพเข้าซื้อกิจการได้อีกอย่างน้อย 2 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับ Market Cap ของบริษัทเองที่ปัจจุบันที่อยู่เพียง 7.2 พันล้านบาท


*** โดนหนักสุด ก็จะดีดหนักสุด ... ผลงานแซงช่วงก่อนโควิด-19 ได้ไม่ยาก


บล.หยวนต้า ระบุ หากมีพัฒนาการของวัคซีนในปลายปี 63 Portfolio ที่ Sensitive ต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงจะฟื้นตัวได้เด่นกว่าในปี 64 - 65 นักท่องเที่ยวระดับบนมีกำลังซื้อสูง ไม่ได้ท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง พร้อมที่จะออกไปใช้จ่ายเงินใน Prime Location ชั้นนำที่ SHR ถือครอง


นอกจากนี้โครงการ Crossroad ที่เป็นต้นทุนเพิ่มในปี 63 เพราะเปิดดำเนินงานในช่วงโควิด-19 จะกลับเป็นแรงหนุนสำคัญให้ EBITDA ของ SHR ฟื้นตัวแรงกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ได้ไม่ยาก


ประเด็นด้านสินทรัพย์ก็มีคุณภาพสูง เพราะเป็นบริการที่ขายทรัพยากรธรรมชาติและการพักผ่อนระดับ High end ยากจะถูกแทนในยุคของหุ่นยนต์ และสินทรัพย์ของ SHR เป็น Freehold หากเป็น Leasehold ก็จะอยู่ภายใต้สัญญาระยะยาว 40-50 ปี ดังนั้นสินทรัพย์ดังกล่าวมีคุณภาพสร้างกระแสเงินสดได้อีกนาน 


*** ส่วนใหญ่แนะนำ ซื้อ แต่ราคาเหมาะสมไม่ได้สูงมาก


เราเริ่มต้นคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น SHR ประเด็นหลักก็คือ ขณะที่ EBITDA จะฟื้นตัวแรงกว่ากลุ่มหากมีวัคซีน โดยเราคาด EBITDA ปี 2565 ที่ 1,597 ล้านบาท ซึ่งเป็น EBITDA ที่สะท้อนกับการฟื้นตัวของ Portforlio รวมโครงการ Crossroad ราว 70% เป็นตัวแทนสำหรับกระแสเงินสดที่บริษัทฯสามารถทำได้ในระยะยาว


เราใช้ EV/EBITDA ที่ 11 เท่า หรือเท่ากับค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มโรงแรมขนาดใหญ่ในตลาดย้อนหลัง 5 ปี และ Discount ด้วย Ke ที่ 12.4% ได้มูลค่าเหมาะสม ณ สิ้นปี 64 ที่ 3.08 บาท/หุ้น


ซึ่งนักวิเคราะห์ให้ราคาเหมาะสม และคำแนะนำไว้ดังนี้

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
หยวนต้า ซื้อ 3.08
คันทรี่ กรุ๊ป ซื้อ 2.60
ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ซื้อ 2.10
โนมูระ พัฒนสิน ถือ 2.10


SHR มีจุดเด่นก็คือ P/BV ที่ต่ำเพียง 0.4 เท่า และคุณภาพสินทรัพย์ที่ถือว่าดี มีอายุในการสร้างรายได้อีกมาก และฐานะการเงินที่ค่อนข้างแข็งแรง เพียงแต่ว่าประเด็นเดียวที่หนักหนาสาหัสสำหรับ SHR ก็คือการจะกลับมาเติบโตได้นั้นจะต้องรอการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ให้สำเร็จเสียก่อน


ซึ่งนั่นก็หมายความว่ายังไม่มีใครรู้ว่าผลประกอบการของ SHR จะฟื้นได้เมื่อไหร่ และเงินสดที่มีจะเพียงพอต่อการอยู่รอดได้หรือไม่?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด