หุ้นเด่นวันนี้

BEAUTY หมดรอบเก็งกำไร ?

BEAUTY หมดรอบเก็งกำไร ?

หลังจากเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ศบค.อนุมัติเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไทย ราคาหุ้น BEAUTY ก็พุ่งชนซิลลิ่งทันที และยังบวกต่อเนื่องอีก 1 วันทำการราว 7% แต่ล่าสุดวันนี้ราคาหุ้นช่วงเช้าปรับตัวลงราว 4.70% ซึ่งราคาหุ้นที่ดีดขึ้นไปในช่วง 2 วันทำการก่อนหน้า จะเป็นเพียงการเก็งกำไรระยะสั้นอย่างที่หลายคนคิดไว้หรือไม่? ต้องติดตาม!


*** ราคาปิดลบสวนทาง SET Index


ราคาหุ้น บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY ช่วงเช้าวันนี้ (1 ก.ย.63) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดของวันที่ราคา 1.41 บาท ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 1.42 บาท ลดลง 0.07 บาท หรือ -4.70% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 84.95% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า โดยราคาหุ้นปิดภาคเช้าในแดนลบสวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index)


*** 2 วันทำการก่อน ดีดแรงรับนักท่องเที่ยวจีน


ก่อนหน้านี้ 2 วันทำการ ราคาหุ้น BEAUTY บวกแรงอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ราคาหุ้นดีดชนซิลลิ่ง และยังร้อนแรงต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งราคาหุ้น BEAUTY ในวันดังกล่าว ยังบวกเพิ่มอีกราว 7% โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BEAUTY ในช่วง 2 วันทำการก่อนหน้าปรับตัวขึ้นอย่างไม่สนใจตลาด อาจจะเกิดจะแรงเก็งกำไรกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติเห็นชอบมาตรการเปิดประเทศ สำหรับนักท่องเที่ยวพิเศษ (Special Tourist VISA : STV) แบบจำนวนจำกัด ตามที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ

โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศชาติแรก ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย คือนักท่องเที่ยวชาวจีน จากเมืองกว่างโจวจำนวน 150 คน ซึ่งจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยในวันที่ 8 ต.ค.นี้ โดยจะเป็นการเดินทางตรงไปยัง จ.ภูเก็ต และในวันที่ 25 ต.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มที่ 2 จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยอีก 126 คน ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน คือลูกค้าต่างประเทศกลุ่มหลักของ BEAUTY จึงทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นรับข่าวดังกล่าว


*** นักท่องเที่ยวจีนรอบนี้ หนุนผลประกอบการแค่ไหน?


อย่างที่รู้กันว่า ลูกค้าชาวจีน คือลูกค้าหลักของ BEAUTY ดังนั้น การเดินทางเข้ามายังประเทศไทยรอบนี้ ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ย่อมส่งผลดีกับ BEAUTY ไม่มากก็น้อย

แต่ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีมุมมอง "เป็นกลาง" จากประเด็นดังกล่าว ซึ่งประเมินว่าราคาหุ้น BEAUTY ที่ปรับตัวขึ้นมาเมื่อ 2 วันทำการก่อนหน้า เป็นเพียงการเก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น โดยกลุ่มเครื่องสำอางได้ประโยชน์จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เปิดให้เข้ามาน้อยมาก เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เข้ามายังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับระดับปกติ 

ทั้งนี้ ปกตินักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาในประเทศไทยต่อทริป เฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยประมาณ 5 - 7 วัน ซึ่งแต่ละคนมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25,000 - 50,000 บาท ต่อราย 

ดังนั้น จากการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนรอบแรก จำนวน 150 ราย และตั้งสมมุติฐานว่าทั้ง 150 ราย จะอยู่ในประเทศไทยแบบระยะยาว อย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งจะทำให้มียอดใช้จ่ายรวมกันประมาณ 45 ล้านบาทเท่านั้น โดยการใช้จ่ายในส่วนนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะซื้อเครื่องสำอางทั้งหมด เพราะจากค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวชาวจีน จะซื้อเครื่องสำอางคิดเป็น 25% ของการใช้จ่ายทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ซื้อเพื่อนำไปขายต่อ 

และเมื่อนำสัดส่วน 25% ของการใช้จ่ายทั้งหมด จากจำนวน 45 ล้านบาท มาคำนวณ พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนรอบนี้ จะใช้เงินซื้อเครื่องสำอางประมาณ 11.2 ล้านบาท เท่านั้น โดยนอกจาก BEAUTY แล้ว ยังมีหุ้นอีก 2 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่จะแบ่งมาร์เก็ตแชร์นี้ ประกอบด้วย บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD และ บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ KAMART


*** แล้วจะฟื้นเมื่อไร?


บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ มองว่า BEAUTY ยังต้องใช้เวลาในการกระตุ้นยอดขายให้กลับมา เนื่องจากกำลังซื้อในประเทศหดตัว จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และลูกค้าที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวของ BEAUTY ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ นอกจากนี้ ยังมองว่าอัตรากำไรของ BEAUTY ยังคงถูกกดดันจากการต้องทำโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขาย ดังนั้น คาดว่าในปีนี้ BEAUTY จะรายงานขาดทุนสทุธิ -68 ล้านบาท และจะกลับมามีกำไรสุทธิ 122 ล้านบาท ในงบปี 64

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ที่คาดว่าปัจจัยพื้นฐานของ BEAUTY ยังไม่เปลี่ยนแปลง จากการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศรอบล่าสุดของ ศบค. โดยคาดว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/63 เป็นจุดต่ำสุดของปี และจะเห็นการฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ตั้งแต่ไตรมาส 3/63 เป็นต้นไป 

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ชะลอการลงทุนในหุ้น BEAUTY และกลุ่มเครื่องสำอางไปก่อน จนกว่าจะเห็นความชัดเจนของตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ขาย"

 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ยังแนะนำ "ขาย" แม้ว่า ศบค.จะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศแล้ว แต่ยังมองว่าเป็นจำนวนที่น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับจำนวนปกติ จึงมองว่ายังไม่สามารถกระตุ้นผลประกอบการ BEAUTY ได้อย่างมีนัยสำคัญ

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กสิกร ขาย  1.25
ทิสโก้ ขาย  1.50
เคทีบี ถือ  2.70
ราคาเฉลี่ย   1.81

สำหรับนักลงทุนที่จดๆจ้องๆว่าจะเข้าลงทุนในหุ้น BEAUTY หลังจากที่ ศบค.เปิดรับน้องท่องเที่ยวต่างประเทศดีหรือไม่ ราคาหุ้นช่วงเช้าวันนี้คงเป็นคำตอบแล้วว่า อาจจะเป็นความเสี่ยงเกินไปที่จะเข้าลงทุนในช่วงนี้ เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามานั้นยังมีจำนวนน้อยเกินไป 

ขณะที่ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของ BEAUTY ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้แรง จนทำให้ผลประกอบการปี 63 พลิกเป็นกำไรได้ ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาเมื่อ 2 วันทำการก่อนหน้า จึงมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะเป็นเเค่เพียงการเก็งกำไรระยะสั้น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ คือต้องนั่งมองอยู่เฉยๆไปก่อน...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด