หุ้นเด่นวันนี้

M พุ่งทำนิวไฮในรอบปี แต่กูรูหวั่นหุ้น"เต็มมูลค่า"

M พุ่งทำนิวไฮในรอบปี แต่กูรูหวั่นหุ้น

    M พุ่งทำจุดสูงสุดในรอบปี คาดผลงานไตรมาส 2/62 ยังดีต่อเนื่อง หนุนผลประกอบการรวมทั้งปีเติบโตเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน แต่ระวัง! นักวิเคราะห์ประเมินราคาเต็มมูลค่าไปแล้ว

    หุ้น บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ M พุ่งขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยราคาปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 15% หนุนให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมาแตะระดับ 81 บาท ทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี ทั้งนี้ ราคาหุ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนปรับตัวขึ้นมาประมาณ 8%

    M ประกอบธุรกิจร้านอาหาร “เอ็ม เค สุกี้” ร้านอาหารญี่ปุ่น “ยาโยอิ” ซึ่งได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์อื่นๆ อีก 2 แบรนด์ ได้แก่ “ฮากาตะ” และ “มิยาซากิ” รวมถึงร้านอาหารไทย “ณ สยาม” และ “เลอสยาม” ร้านกาแฟ/เบเกอรี่ “เลอ เพอทิท”

    ผลประกอบการยังเติบโตต่อเนื่อง พยุงราคาหุ้นทรงตัวระดับสูง

    บล.ฟิลลิป ระบุว่า ไตรมาส 1/62 M มีกำไร 710 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน จากยอดขายเพิ่มและค่าใช้จ่ายเพิ่มในอัตราที่ลดลง โดยยอดขายเพิ่มขึ้น 7% เป็น 4.35 พันล้านบาท จากยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของร้านสุกี้ที่ยังเป็นบวก แม้ต้นทุนวัตถุดิบหลักอย่างเป็ดปรับเพิ่มขึ้น แต่บริษัทมีการปรับราคาขายไปก่อนหน้าทำให้อัตรากำไรขั้นต้นยังอยู่ในระดับที่ดี 68.4% ส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นเพียง 5% ตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น และไม่มีค่าใช้จ่ายด้านการส่งเสริมการขายมากนัก

    สำหรับผลประกอบการที่ยังเติบโตขึ้นต่อเนื่องนี้ ถือเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง (เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) เป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน ขณะที่ราคาหุ้นหลังจากที่ขึ้นไปทำสถิติ All time high ไว้ที่ 91.25 บาท เมื่อต้นปี 61 แม้จะปรับฐานลงมาแตะ 67 บาท แต่ล่าสุดก็ยังสามารถฟื้นตัวกลับมาแตะระดับ 80 บาท ได้อีกครั้ง

    ลุ้นผลงานไตรมาส 2/62 ยังดีต่อเนื่อง หนุนกำไรสุทธิทั้งปี 62 เติบโตติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แต่ระวัง! นักวิเคราะห์มองราคาหุ้นผ่านช่วงของการเติบโตไปแล้ว แนะนำเพียงถือรับเงินปันผลราว 3-4% ต่อปี

    บล.เคจีไอ ระบุว่า เราคาดว่ากำไรสุทธิของ M จะอยู่ที่ 732 ล้านบาท ในไตรมาส 2/62 เพิ่มขึ้น 10.9% จากปีก่อน และ 3.1% จากไตรมาสแรก โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนน่าจะมาจากการประหยัดต่อขนาด คาดว่ารายได้รวมจะอยู่ที่ 4.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.1% จากปีก่อน จากการขยายสาขาร้านอาหาร และอัตราการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ที่เป็นบวกของร้านสุกี้ในเครือ ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 51.2% ทรงตัวจากไตรมาสแรก เนื่องจาก M ล็อคต้นทุนวัตถุดิบหลักเอาไว้ตั้งแต่ปลายปี 61

    นอกจากนี้ เราคาดว่า M จะรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทในเครือ ซึ่งได้แก่ Plenus and MK Pte Ltd. (PMK) และ M-Senko Logistics (MSL) ประมาณ 4 ล้านบาท ในไตรมาส 2/62 จากที่ขาดทุน 1 ล้านบาท เมื่อปีก่อน และ 2 ล้านบาท ในไตรมาสแรก ทั้งนี้ เราเชื่อว่าร้านอาหารญี่ปุ่นในสิงคโปร์จะยังคงมีผลขาดทุนจากการดำเนินงานอยู่ ในขณะเดียวกัน MSL ก็น่าจะต้องตั้งสำรองพิเศษสำหรับผลประโยชน์ของพนักงานตาม พ.ร.บ.แรงงานฉบับใหม่ของไทย ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน พ.ค. 62

    ทั้งนี้ ตั้งแต่ที่เราปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น ซื้อ ในบทวิเคราะห์ฉบับที่แล้วเมื่อ 14 พ.ค. 62 ราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 13.3% และราคาปิดล่าสุดก็ใกล้เคียงกับราคาเป้าหมายของเราที่ 78.50 บาท ดังนั้น เราจึงปรับลดคำแนะนำจาก ซื้อ เป็น ถือ และแนะนำให้นักลงทุนถือรอรับเงินปันผลที่ซึ่งคิดเป็นอัตราผลตอบแทนที่ 3.7%

    บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/62 ที่ 735 ล้านบาท เติบโต 11% จากปีก่อน หลักๆ มาจากการขยายสาขา โดย MK และ Yayoi เปิดสาขาเพิ่มรวมกันถึง 28 แห่ง ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ SSSG คาดยังไม่โดดเด่นทั้ง MK ที่คาดเพิ่มขึ้น 2% และ Yayoi คาดลดลง 3% ทั้งนี้ ในด้านการบริหารต้นทุน คาดยังอยู่ในระดับใกล้เคียงเดิมทั้งอัตรากำไรขั้นต้นที่ 68.4% และอัตราค่าใช้จ่ายการขายและบริหารที่ 51%

    ทั้งนี้ คาดกำไรสุทธิครึ่งปีแรกจะอยู่ที่ 1.44 พันล้านบาท เติบโต 12% จากปีก่อน คิดเป็น 52% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 62 ที่ 2.8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% สำหรับครึ่งปีหลังคาดปัจจัยหนุนการเติบโตยังมาจากการขยายสาขาเป็นหลัก ขณะที่ SSSG น่าจะยังโตต่ำที่ 0 - 2% ตามสภาพเศรษฐกิจ กำลังซื้อ และการแข่งขันในอุตสาหกรรม บวกกับเรามองว่า M ยังไม่มีปัจจัยกระตุ้นยอดขายที่น่าสนใจ เรายังคงคำแนะนำเป็นกลาง อิงราคาเป้าหมาย 81 บาท โดยมอง M ผ่านช่วงของการเติบโตไปแล้ว แต่ยังมีจุดเด่นในเรื่องของอัตราเงินปันผลที่ 3.4 – 4% ต่อปี

    หุ้น M กำลังมาอยู่ในทิศทางที่ดีอีกครั้ง หลังจากปรับฐานลงมาตั้งแต่ต้นปี 61 ขณะเดียวกันก็มีโอกาสจะเห็นผลประกอบการยังดีได้ต่อเนื่อง เพียงแต่ราคาหุ้นที่เต็มมูลค่าไปแล้วนั้นอาจจะเป็นตัวกดดันให้หุ้น M เริ่มจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการไล่ราคา หากผลประกอบการไม่ได้ออกมาเซอร์ไพรส์ตลาดอย่างที่เกิดขึ้นในไตรมาสแรกข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด