หุ้นเด่นวันนี้

KCE ดิ่งรับงบต่ำคาด ... ลุ้นฟื้นอีกทีครึ่งปีหลัง !

KCE ดิ่งรับงบต่ำคาด ... ลุ้นฟื้นอีกทีครึ่งปีหลัง !

เช้านี้ KCE ดิ่งต่ำสุด 8.4% หลังงบ Q2/65 ต่ำกว่าตลาดคาดถึง 20% ขณะที่โบรกฯแห่หั่นเป้ากำไรปี 65 เหลือ 2.5 พันลบ. โตเพียง 5% เท่านั้น แต่ยังมีมุมมองเชิงบวกต่องบครึ่งปีหลัง คาดกำไร Q3/65 พลิกโตทั้ง YoY – QoQ หลังเข้าไฮซีซั่น – GPM เริ่มฟื้น ชี้ระยะยาวยังโตแกร่ง หลังเตรียมอัพกำลังผลิตใหม่ เห็นผลต้นปี 66  


*** เช้านี้ดิ่งต่ำสุด 8.4% รับงบต่ำคาด 20%
 

ราคาหุ้น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวลงต่ำสุดที่ราคา 57.25 บาท ลดลง 8.4% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 58.25 บาท ลดลง 4.75 บาท หรือ -6.8% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 188.73% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอซีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KCE เช้านี้ ปรับตัวลงต่ำสุด 8.4% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงลบ หลังประกาศงบการเงินไตรมาส 2/65 ที่มีกำไรสุทธิ 572 ล้านบาท ลดลง 7.4% จากปีก่อน และลดลง 3% จากไตรมาสก่อน ซึ่งกำไรสุทธิดังกล่าว ยังเป็นระดับที่ต่ำกว่าตลาดคาดไว้ถึง 20%
 

*** โบรกฯหั่นเป้ากำไรปี 65 รับงบอ่อนแอ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KCE ลง 8.7% เหลือ 2.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน สาเหตุหลักเป็นเพราะกำไรสุทธิครึ่งปีแรก คิดเป็นเพียง 41.6% ของประมาณการกำไรสุทธิเดิมที่คาดไว้ 2.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน 

ขณะเดียวกัน อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ในช่วงครึ่งปีแรก ยังต่ำกว่าที่เราประเมินไว้เดิมอย่างมีนัยสำคัญ จึงได้ปรับลด GPM ปี 65 ของ KCE ลงเหลือ 25.2% (เดิมคาด 26%)

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ระบุว่า กำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ KCE คิดเป็นเพียง 41% ของประมาณการเดิมที่เราคาดไว้เท่านั้น จึงทำให้ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 จากเดิมที่คาดไว้ 2.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน ภายหลังการประชุมนักวิเคราะห์กับผู้บริหาร KCE วันนี้ 
 

*** แต่กูรูชี้ Q3/65 เข้าไฮซีซั่น ดันงบฟื้นแรง
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ KCE มีแนวโน้มกลับมาเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ อีกทั้งงานที่รอการรับรู้ (Backlog) ปัจจุบันยังอยู่ในระดับสูง หนุนให้รายได้ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นได้ นอกจากนี้ คาดอัตรากำไรขั้นต้น จะฟื้นตัวจากเงินบาทอ่อนค่า

ขณะเดียวกัน ยังมีกำลังการผลิตใหม่ที่ติดตั้งเสร็จแล้ว หนุนให้ Economies of scale ปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลัง ยังคงต้องติดตามปัญหาชิพขาดแคลน และการขนส่งที่อาจฟื้นตัวล่าช้ากว่าที่คาดไว้เดิม ซึ่งอาจทำให้การส่งมอบสินค้าแก่ลูกค้าล่าช้ากว่ากำหนดเดิมของ KCE ได้เช่นกัน

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 65 ของ KCE ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก สะท้อนจากยอดคำสั่งซื้อยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง ครอบคลุมเกือบทั้งปี 65 แล้ว ประกอบกับ ราคาทองแดง ซึ่งเป็นต้นทุนวัตถุดิบหลัก เริ่มปรับตัวลง ช่วยหนุน GPM ครึ่งปีหลังฟื้นตัวขึ้นจากครึ่งปีแรกได้ 
 

*** ระยะยาวงบฟื้นได้ กำลังผลิตใหม่หนุน
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า KCE ยังมีแผนลงทุนโรงงานใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งจะเพิ่มกำลังการผลิตได้ราว 2.1 ล้านตารางฟุต/เดือน ซึ่งขณะนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ โดยคาดว่าตะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงไตรมาส 4/65 ด้วยงบลงทุนราว 1 พันล้านบาท 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า KCE จะเริ่มรับรู้การเพิ่มกำลังการผลิตอย่างมีนัยสำคัญช่วงครึ่งแรกของปี 66 ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 66 ที่เราประเมินไว้ที่ 3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่มที่น่าสนใจ 
 

*** โบรกฯชี้เป็น Top pick กลุ่ม ชูปันผลเด่น
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า แม้การประกาศงบการเงินไตรมาส 2/65 ของ KCE จะน่าผิดหวัง แต่ยังคงเลือก KCE เป็นหุ้น Top Pick ในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มีปัจจัยสำคัญ จากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลที่สูงกว่าคาด ในอัตรา 1 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 1.71% ขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับเงินปันผล (XD) 22 ส.ค.นี้

อีกทั้งยังคาดว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง จะสามารถกลับมาเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และมีสินค้าที่อยู่ระหว่างส่งมอบ จึงทำให้คาดว่าทั้งกำไรสุทธิ, ยอดขาย และ GPM จะสามารถเติบโตขึ้นได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน 
 

*** ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังของ KCE มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังธุรกิจเข้าสู่ช่วงไอซีซั่นในไตรมาส 3/65 แล้ว อีกทั้งราคาทองแดงซึ่งเป็นต้นทุนวัตถุดิบ ยังเริ่มอ่อนตัวลง หนุนให้ GPM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในครึ่งปีหลัง ประกอบกับ มีเงินปันผลที่สูงกว่าคาดด้วย
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ   ซื้อ     76.00
หยวนต้า  ซื้อ     76.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     72.00
ยูโอบีฯ ซื้อ     70.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     65.00
ราคาเฉลี่ย 71.80

หลัง KCE รายงานงบการเงินไตรมาส 2/65 น่าผิดหวัง ราคาหุ้นเช้านี้ตอบสนองด้วยการปรับตัวลงต่ำสุด 8% ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 23% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ อีกทั้งยังมีเงินปันผลระหว่างกาลที่สูงกว่าคาด และกำไรสุทธิไตรมาส 3/65 กำลังได้แรงหนุนหลังเข้าไฮซีซั่น เป็นแรงจูงใจสำหรับนักลงทุน ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด