หุ้นเด่นวันนี้

TQM จับตาธุรกิจใหม่เพิ่มอัพไซด์ปีหน้า เปิดโผ ผถห. กองทุนเข้าเพียบ

TQM จับตาธุรกิจใหม่เพิ่มอัพไซด์ปีหน้า เปิดโผ ผถห. กองทุนเข้าเพียบ

             TQM พุ่งทำ All Time High จับตาธุรกิจใหม่ Financial Broker เพิ่มอัพไซด์ปีหน้า เปิดโผผู้ถือหุ้นล่าสุดพบกองทุน - VI เก็บเข้าพอร์ต แต่ระวังราคาปรับตัวเร็วและแรง ดัน P/E ล่าสุดเกือบ 25 เท่า และเกินพื้นฐานของปีนี้

             หุ้น บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่น ดันราคาขึ้นทำ All Time High ที่ 34 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 33.50 บาท พร้อมกับปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 705% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายเฉลี่ยวันละ 1 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 7.39 ล้านหุ้น 
             TQM เพิ่งเข้าซื้อขายใน SET เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักในการให้บริการนายหน้าประกันภัย โดยมีบริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด (TQM Broker) ซึ่งประกอบธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัย เป็นบริษัทแกน
             ในวันแรกที่เข้าซื้อขาย TQM เปิดเท่าราคาจองที่ 23 บาท โดยปิดวันแรกร่วงต่ำจองและทำโลว์ที่ 21 บาท ก่อนจะกลับมายืนเหนือจองอีกครั้งตั้งแต่ต้นปี 62 หากเทียบกับราคาสูงสุดวานนี้ (23 เม.ย.) ถือว่าราคาเพิ่มขึ้นจากราคาจองเกือบ 50% และ P/E ล่าสุดอยู่ที่เกือบ 25 เท่า
             TQM รายงานผลประกอบการรวมทั้งปี 61 ออกมาเติบโตราว 50% จากปีก่อน อยู่ที่ 404.27 ล้านบาท โดยสาเหตุที่กำไรสุทธิเติบโตขึ้นจากปีก่อนเป็นผลมาจากทั้งรายได้จากค่าบริการที่เติบโต 10.8% เป็น 2.5 พันล้านบาท จากการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและการเพิ่มขึ้นของจำนวนพนักงานขายเพื่อรองรับการเติบโตของปริมาณรถใหม่ในตลาด และการขยายช่องทางการขายให้เข้าถึงผู้บริโภคตามสาขาทั่วประเทศมากขึ้น ขณะที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการบริหารเติบโตในอัตราที่ต่ำกว่า คือ 9.8% รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ลดลง 5% อีกด้วย ซึ่งเป็นผลจากการคุมค่าใช้จ่าย และการเปลี่ยนวิธีการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคด้วยวิธีทางเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
             ตรวจสอบพบว่าแรงซื้อหุ้น TQM ที่เข้ามาดันราคาหุ้นต่อเนื่อง จากการเก็งกำไร Upside จากธุรกิจใหม่ Financial Broker ที่จะเพิ่มอัพไซด์ในปีหน้า ขณะที่ปีนี้ยังคงราคาเหมาะสมที่ 32 บาท ซึ่งราคาปัจจุบันถือว่าเกินพื้นฐานแล้ว
             บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุ ผู้บริหารได้กล่าวถึงแผนธุรกิจในปี 2019 ดังนี้ 1) การพัฒนาระบบ IT เพื่อเข้าสู่ยุค InsurTech ทั้ง Big Data ที่จะวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ทางประกันที่ตรงความต้องการ, ChatBOT และ AI ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน, 2) พัฒนาระบบ Non-life Platform ซึ่งช่วยเพิ่มฐานรายได้จากธุรกิจประกันชีวิต ที่ ณ ปัจจุบันยังมีสัดส่วนรายได้ที่ต่ำเพียง 4% และ 3) ริเริ่มธุรกิจ Financial Broker ที่จะเป็นนายหน้าหาลูกค้าให้กับผู้ประกอบการสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล โดยจะมีการแถลงธุรกิจใน 2Q19 ทั้งนี้เราเชื่อว่าแผนงานข้างต้นนี้จะช่วยเพิ่มฐานลูกค้า, รายได้ โดยเฉพาะธุรกิจประกันชีวิตที่มี Commission Rate ประมาณ 40% ซึ่งสูงกว่าประกันภัยรถยนต์ที่อยู่ที่ 18%, และลดความเสี่ยงจากการพึ่งพิงรายได้จากประกันภัยรถยนต์เป็นหลัก ทั้งจากประกันสุขภาพที่เพิ่มขึ้น ตามความร่วมมือกับวิรยะประกันภัย และ BDMS ในการนำเสนอขายประกันสุขภาพแบบ Exclusive ภายใต้โครงการอุ่นใจรักษ์ดีไลท์ และจากธุรกิจ Financial Broker เป็นต้น  
             คงประมาณการกำไรสุทธิปี 2019 ที่ 505 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25%YoY จาก 1) รายได้ที่ขยายตัวมากกว่า 15% ตามยอดขายรถยนต์ในประเทศปีก่อน และการเพิ่มสัดส่วนรายได้ธุรกิจประกันชีวิต ภายหลังที่มีการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ และ 2) Gross Profit Margin เพิ่มขึ้นที่ 49.5% ควบคู่ SG&A/Sale ลดลงที่ 28.3% จากการประหยัดจากขนาด และการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการดำเนินงาน
             ปรับลดน้ำหนักการลงทุนเป็น "ถือ" จากเดิม "ซื้อ" แต่คงราคาเป้าหมายที่ 32.00 บาท (อิง PER 19x) จากราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และสะท้อนผลการดำเนินงานที่จะขยายตัวต่อเนื่อง หนุนโดยยอดขายรถยนต์ในปี 2018 ที่ขยายตัวมากกว่า 20% อย่างไรก็ตามเรายังชอบ TQM จากการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนายหน้าประกัน ทั้งผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และการบริการที่ครบวงจร 
             และมองว่าบริษัทยังมี Upside เพิ่มขึ้นในอนาคต จากธุรกิจ Finance Broker ที่จะเปิดตัวใน 2Q19 คาดจะอยู่ในรูปแบบการแนะนำลูกค้าจากฐานลูกค้าที่มีอยู่ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล และรับรู้รายได้เป็น Referral Fee ซึ่งมองว่าจะส่งผลบวกต่อกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น 1.6% หรือราคาเป้าหมายปี 2020 ที่ 36.75 บาท แต่ ณ ปัจจุบันเรายังไม่เห็นความชัดเจนของแผนงานนี้ เราจึงยังไม่รวมผลกระทบนี้ในประมาณการ ดังนั้นเราจึงคงราคาเป้าหมาย 32.00 บาท (อิง PER 19x) จากราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมาเร็วในระยะสั้น แต่ ปรับคำแนะนำลงจาก "ซื้อ" เป็น "ถือ"
             นอกจากนี้ยังพบว่าล่าสุด TQM มีกองทุนเข้าถือหุ้นจำนวนมาก รวมไปถึงนักลงทุน VI จากปิดสมุดทะเบียนครั้งก่อนไม่มีรายชื่อการถือหุ้น
             รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยรายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ TQM ณ วันปิดสมุดทะเบียนล่าสุด 12 มี.ค. 19 พบว่ามีกองทุนและนักลงทุน VI เข้าถือหุ้น จากปิดสมุดครั้งก่อนวันที่ 17 ธ.ค. 18 ไม่พบการถือหุ้นประกอบด้วย

อันดับ    ชื่อ                                                            จำนวน (หุ้น)    สัดส่วน (%)
11        นาย มนต์ชัย กิตติปาลกุล                             2,349,200        0.78 
12        กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้    2,228,500        0.74 
13        กองทุนเปิด กรุงไทยหุ้นระยะยาว                 2,225,800        0.74 
14        กองทุนเปิด กรุงไทยหุ้นระยะยาว70/30        1,873,400        0.62 
15        นาย ชาย มโนภาส                                        1,800,000        0.60 
16        กองทุนเปิด กรุงไทย สมาร์ท อิควิตี้ ฟันด์     1,601,700        0.53 

             การปรับขึ้นของ TQM มาจากความคาดหวังธุรกิจใหม่ในอนาคต ซึ่งอย่าลืมว่าจะส่งผลต่อผลการดำเนินงานในปีหน้า ขณะที่หากดูแค่การเติบโตปีนี้ราคาหุ้นล่าสุดถือว่าเกินพื้นฐานไปแล้ว นอกจากนี้บรรดากองทุนและนักลงทุน VI ที่เข้ามาถือหุ้น ยังต้องจับตาว่าจะถือระยะยาวแค่ไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด