หุ้นเด่นวันนี้

KCE ข่าวดีดันหุ้นไม่ไหว! กูรูชี้แนวโน้มปีนี้ยังทรุด

KCE ข่าวดีดันหุ้นไม่ไหว! กูรูชี้แนวโน้มปีนี้ยังทรุด

    KCE ฟื้นเล็กน้อย ตอบรับ "ทรัมป์" จ่อชะลอขึ้นภาษีนำเข้ายานยนต์จากยุโรปและญี่ปุ่นไปอีก 6 เดือน แต่ราคาหุ้นยืนไม่ไหว ส่องแนวโน้มช่วงที่เหลือปีนี้ โบรกฯ ชี้ไตรมาส 2/62 กำไรปกติยังหดตัว YoY จากฐานที่สูงในปีที่แล้ว ก่อนฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จากสต็อกสินค้าลูกค้าใกล้หมด แต่โดยภาพรวมยังอ่อนแอ ทำให้ถูกปรับประมาณการกำไรลงหนัก

    ราคาหุ้น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE เปิดการซื้อขายในแดนบวกสวนทางกับดัชนีฯ ที่ปรับลดลง โดยราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดในช่วงเช้าที่ 19 บาท ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 18.30 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 0.54% มูลค่าการซื้อขาย 298 ล้านบาท 

    KCE เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ PCB และผลิตแผ่น PCB หลายชั้น ซึ่งเป็นชิ้นส่วนพื้นฐานสำคัญในการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องมือสื่อสารโทรคมนาคม อุตสาหกรรมยานยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกชนิด

    ผลการดำเนินงาน KCE เริ่มชะลอตัวตั้งแต่ปี 59 มาจนถึงปัจจุบัน โดยปี 59 - 61 มีกำไรสุทธิที่ 3,038 ล้านบาท 2,544 ล้านบาท และ 2,014 ล้านบาท ตามลำดับ สาเหตุหลักมาจากผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า และราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น นอกจากนี้ในปี 61 ยังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ชะลอคำสั่งซื้อไป

    สอดคล้องกับราคาหุ้น KCE ที่เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 65 บาท ในเดือน ธ.ค.59 และปรับตัวลดลงต่อเนื่องทำจุดต่ำสุดรอบ 3 ปี 5 เดือน ที่ 18.10 บาท ไปเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ 

    หุ้น KCE เปิดบวกสวนตลาดวันนี้ ตอบรับข่าวดี "ประธานาธิบดีทรัมป์" จ่อชะลอขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากยุโรปไปอีก 6 เดือน แต่นักวิเคราะห์ยังมองกำไรไตรมาส 2/62 ลดลง YoY จากผลกระทบสงครามการค้า ขณะที่ครึ่งปีหลังฟื้น รับผลดีสต็อกลูกค้าใกล้หมด แต่ภาพรวมยังอ่อนแอจึงปรับประมาณการกำไรสุทธิลง
    
    "โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศจะชะลอการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าในกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนจากยุโรปและญี่ปุ่นออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งคาดการณ์กันว่าเป็นเพราะสหรัฐฯไม่ต้องการที่จะทำศึกสองด้าน หลังจากสงครามการค้ากับจีนยังเข้มข้นในขณะนี้

    ทั้งนี้ KCE จะได้รับประโยชน์โดยตรงจากปัจจัยดังกล่าว เนื่องจากมีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกแผ่นพิมพ์วงจรไปยังยุโรปถึง 45.81% ของรายได้รวม หรือคิดเป็นสัดส่วนรายได้หลักของบริษัท นอกจากนี้สินค้าแผ่นพิมพ์วงจรของบริษัทส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์

    บล.เคทีบี ระบุ มองรายได้ในไตรมาส 2/62 จะฟื้นตัวได้เล็กน้อย QoQ จากการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาที่ 77% จากไตรมาสแรก 74% แต่ยังคงลดลง YoY เนื่องจากฐานที่สูงในปีก่อน

    ส่วนในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวจากปัจจุบันบริษัทมีคำสั่งซื้อที่ยังไม่ได้ผลิต และลูกค้าจะกลับมาสั่งซื้อเพิ่มในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากสต็อกสินค้าของตัวเองใกล้หมดแล้วหลังลดคำสั่งซื้อไปตั้งแต่ครึ่งหลังปีก่อน

    ปรับประมาณการกำไรปกติปี 62 ลง 15% จากประมาณการเดิมมาเป็น 1,458 ล้านบาท ลดลง 17% YoY โดยเราปรับรายได้สกุลดอลลาร์ลงเป็น 426 ล้านเหรียญฯ (-1.5% YoY) จากเดิม 440 ล้านเหรียญฯ (+1.6% YoY) และปรับอัตรากำไรขั้นต้นลงเป็น 24% จากเดิม 26% เนื่องจากยอดขายจะยังไม่ฟื้นตัวเร็ว หลังสงครามการค้าส่อแววยืดเยื้อกว่าที่คิด ทำให้เศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบ ลูกค้าจึงระมัดระวังมากขึ้นในการกักตุนสินค้าคงคลัง และเน้นบริหารสินค้าคงคลังให้ดีขึ้น

    แนะนำ ถือ ราคาเหมาะสม 19 บาท (อิง Forward P/E ย้อนหลัง 5 ปี -1SD ที่ 15.2 เท่า) ลดลงจากเดิมที่ 22.2 บาท ระยะสั้นราคาหุ้นยังไม่น่าสนใจ เนื่องจากกำไรจะยังทรงตัวในระดับต่ำใกล้เคียง 1/62 ในขณะที่กำไรและราคาหุ้นยังมี downside risk หากการเจรจาการค้าไม่สำเร็จ หรือยืดเยื้อส่งผลกระทบต่อความต้องการชิ้นส่วนอิเลคโทรนิคโลกชะลอตัว

    บล.หยวนต้า เผย ไตรมาส 2/62 กำไรปกติยังหดตัว YoY จากฐานปีก่อนที่ไม่มีผลกระทบของสงครามการค้าและการปรับมาตรฐาน WLTP นอกจากนี้ในไตรมาส 2/62 KCE จะต้องตั้งสำรองพนักงานตามกฎหมายราว 55 ล้านบาท ดังนั้นโอกาสฟื้นตัวอยู่ในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ต้องลุ้นกับพัฒนาการของสงครามการค้า เพราะลูกค้าจะเลือกสั่งสินค้าเท่าที่จำเป็นต่อไป หากภาวะอุตฯยังอ่อนแอ

    ปรับประมาณการปี 62 ลง 35% เป็น 1.4 พันล้านบาท ลดลง 18.5% YoY จากปรับสมมติฐานยอดขายในรูปดอลลาร์สหรัฐฯเป็น -4.5% YoY ปรับลดอัตรากำไรขั้นต้นปี 62 เป็น 22.2% ลดลง 3.82% YoY ให้สะท้อนผลจากการสูญเสีย scale และปรับลดสมมติฐานค่าเงินเป็น 32 บาท/ดอลลาร์ 

    แนะนำ ซื้อเก็งกำไร แต่รอตลาดรถยนต์ฟื้นตัวก่อนกลับเข้าลงทุน ปรับลดราคาเหมาะสมเหลือ 19 บาท อิง PER ปี 62 ที่ 15.5 เท่า

    แม้ข่าวสหรัฐฯ ประกาศชะลอขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าในกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนจากยุโรปและญี่ปุ่นออกไปอีก 6 เดือน จะเป็นปัจจัยบวกสำหรับ KCE แต่เมื่อเทียบกับแนวโน้มการเติบโตต่อจากนี้ที่จะชะลอลงอย่างชัดเจน และราคาเหมาะสมที่ถูกหั่นลงมาเหลือราว 19 บาท อาจทำให้หุ้นยังไม่น่าสนใจในช่วงนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด