หุ้นเด่นวันนี้

IVL จุดพีคใกล้มาถึง ...แต่ราคายัง Laggard !

IVL จุดพีคใกล้มาถึง ...แต่ราคายัง Laggard !

เช้านี้ IVL เคลื่อนไหวผันผวนตาม SET หลังกังวลความสัมพันธ์จีน - สหรัฐฯเดือด แต่โบรกฯคาดงบ Q2/65  จ่อทำนิวไฮ แถมเป็นจุดพีคปีนี้  หลังเริ่มบุ๊ครายได้ Oxiteno ขณะที่ Q3/65 ยังโต YoY ได้ต่อแม้ผ่านจุดพีคแล้ว หนุนโบรกฯอัพเป้ากำไรขึ้นใหม่ราว 3.9  - 4.3 หมื่นลบ.โตแรง 50 – 67% แถมทำ All Time High ด้วย


*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวนตาม SET
 

ราคาหุ้น บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ช่วงเช้าวันนี้ (3 ส.ค.65) เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน โดยเปิดตลาดดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 45.50 บาท เพิ่มขึ้น 2.24% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนที่ช่วงท้ายของการซื้อขายภาคเช้าจะพลิกกลับมาเคลื่อนไหวในแดนลบ ตามทิศทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index)

เนื่องจากมีปัจจัยลบใหม่ อาทิ ความขัดแย้งระหว่างจีน - สหรัฐฯ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลัง"แนนซี เพโลซี" ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ เดินทางเยืนไต้หวัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจกับจีน จนทำให้ตลาดเริ่มกังวลว่า จะเกิดการทำสงครามระหว่างสหรัฐฯ - จีน หรือ อาจมีมาตรการตอบโต้ทางการค้าเพิ่มเติม 

ทั้งนี้ ราคาหุ้น IVL ปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 44.25 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 0.56% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 48.60% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า
 

*** แต่มีปัจจัยหนุนงบ Q2/65 จ่อทำจุดพีค
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ IVL ไว้ที่ 1.46 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 70% จากปีก่อน ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่รายไตรมาสอีกครั้ง อีกทั้งยังคาดว่ากำไรสุทธิงวดดังกล่าว จะเป็นจุดสูงสุดของปี 65 อีกด้วย 

สาเหตุหลักเป็นเพราะ กำไรหลักจากการดำเนินงาน คาดปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท หนุนโดยโครงการ Oxiteno ที่เริ่มรับรู้รายได้ในงวดไตรมาส 2/65 เข้ามาแล้ว ส่งผลให้ปริมาณการขายรวม คาดปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 3.85 ล้านตัน (เดิม 3.8 ล้านตันในงวดไตรมาสก่อน)

อีกทั้ง แนวโน้ม Spread เฉลี่ยในช่วงไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน รับปัจจัยบวกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Integrated Oxides and Derivatives (IOD) ทั้งจาก Oxiteno และ Huntmans ที่ดีขึ้น รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ MTBE ปรับตัวขึ้นตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ ยังคาดว่า IVL จะบันทึกกำไรพิเศษอีกราว 3.5 พันล้านบาท โดยหลักๆจะเป็นการบันทึกกำไรจากสินค้าคงเหลือ ที่ลดลงมาอยู่ที่ราว 3.2 พันล้านบาท เทียบกับไตรมาสก่อนที่ 3.4 พันล้านบาท อีกทั้งยังจะบันทึกกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนราว 385 ล้าบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่บันทึก 279 ล้านบาท 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ IVL มีแนวโน้มทำนิวไฮอีกไตรมาส แม้มีปัจจัยกดดันอย่าง อุปสงค์ Fiber ที่ลดลง, การปรับตัวลงของ MEG margin และค่าเสื่อมราคา อีกทั้งต้นทุนทางการเงินสูงขึ้นหลังรวมงบ Oxiteno ตั้งแต่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม มองว่า กำไรสุทธิยังออกมาแข็งแกร่งราว 1.45 หมื่นล้านบาท หนุนจากปริมาณการขาย IOD สูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม Surfactant จาก Oxiteno และ การเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของอุปสงค์ PET ในภูมิภาค และการเพิ่มขึ้นของ MTBE Margin ที่สอดคล้องกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น 
 

*** ผ่านจุดพีคแล้ว แต่กำไร Q3/65 ยังโต YoY
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ IVL ยังสามารถเติบโตขึ้นเมื่อเทียบปีก่อนได้ แม้จะผ่านจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 2/65 แล้วก็ตาม โดยสาเหตุที่ยังทำให้กำไรสุทธิเติบโตจากไตรมาสก่อน คือ คาดว่าทั้งปริมาณการขาย และอัตรากำไรยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

โดยปริมาณการขายเพิ่มขึ้น จากฝั่ง IOD ที่มี Oxiteno มาช่วยหนุน ราว 2 แสนตัน/ไตรมาส ส่วนอัตรากำไรที่สูงขึ้น เป็นเพราะ PET มีการปรับมาร์จิ้น สัญญาขายแบบ Contract ขึ้น ส่งผลให้ Core EBITDA/ตัน รวมขึ้นมาที่ราว 156 เหรียญ/ตันเทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 117 เหรียญ/ตัน  

ส่วนกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อน เป็นเพราะ อัตรากำไร IOD และ PET ลดลงจากไตรมาสก่อน โดย PET การขายแบบ spot ถูกฉุดจากความต้องการใช้ที่ชะลอตัวตามเศรษฐกิจ และออกจากช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ส่วน IOD ลดลงตาม Spread MTBE ที่ความต้องการใช้ผลิต Gasoline ลดลงจากไตรมาสก่อน
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 คาดโต 50 – 67%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ขึ้นจากเดิมอีก 38% เป็น 4.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 67% จากปีก่อน ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) โดยหลักมาจากการปรับสมมตฐานอัตรากำไรของธุรกิจ PET จากสัญญาณราคาขายในภูมิภาคตะวันตดสูงกว่าคาด 

อีกทั้ง ยังได้รวมกำไรจากสินค้าคงคลังบางส่วนเข้ามาไว้ในคาดการณ์ใหม่ด้วย อย่างไรก็ตาม ประมาณการกำไรสุทธิใหม่ที่เพิ่งปรับขึ้น ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากเงินเคลมประกันภัย และกำไรการซื้อกิจการอีกด้วย 

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่าปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ขึ้นจากเดิมที่คาดไว้ 3.9 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 50% จากปีก่อน หลังอัตรากำไรธุรกิจ PET สูงกว่าคาด และธุรกิจ IOD ที่ MTBE Spread มีความต้องการใช้จาก Gasoline สูงกว่าคาด อีกทั้งยังมี Stock Gain ที่สูงกว่าคาดอีกด้วย เบื้องต้นคาดว่า กำไรสุทธิที่จะปรับขึ้นใหม่ จะเพิ่มขึ้นอีกราว 6 – 8 พันล้านบาท 

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ไว้ดังนี้ 

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า  43,964         67
ฟินันเซียฯ 41,004         56
โนมูระฯ 39,468         50


*** กูรูชี้ ราคาหุ้นยังไม่ตอบรับงบปีนี้นิวไฮ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ราคาหุ้น IVL ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นราว 3% เท่านั้น โดยมองว่าราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นในระดับดังกล่าว ยังไม่ได้สะท้อนถึงกำไรสุทธิปี 65 ที่มีแนวโน้มเติบโตทำจุดสูงสุดของบริษัทราว 50 – 67% และ ROE ที่คาดว่าจะอยู่ในระดับ 15 – 23% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าช่วงปี 58 - 64 ที่อยู่ในระดับ 2 – 20% จึงยังแนะนำ"ซื้อ" 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ราคาหุ้น IVL ที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้สะท้อนถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งของปี 65 โดยเทียบช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้น IVL ทำจุดสูงสุดเมื่อปี 61 ที่ราคา 63 บาท/หุ้น ซึ่งปีดังกล่าว IVL มีกำไรสุทธิ 2.6 หมื่นล้านบาท, ROE อยู่ที่ 20% และซื้อ – ขายบน PBV เฉลี่ย 2.2 เท่า 

ขณะที่ปัจจุบัน หุ้น IVL ซื้อ – ขาย บน PBV เพียง 1.4 เท่า อีกทั้ง กำไรสุทธิปี 65 จะทำ All Time High ที่ 4.4 หมื่นล้านบาท และ ROE อยู่ที่ในระดับสูงที่ 25% จึงทำให้หุ้นยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มองหุ้นโต - ราคาไม่แพง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ IVL มีแนวโน้มทำจุดสูงสุดของปีนี้ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้นักลงทุนเข้าเก็งกำไรได้ อีกทั้ง กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มทำ All Time High แต่ราคาหุ้นกลับปรับตัวขึ้น Laggard ซึ่งยังไม่สอดคล้องกับการเติบโตของกำไรสุทธิ
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     65.00
ยูโอบีฯ ซื้อ     65.00
หยวนต้า  ซื้อ     63.00
โนมูระฯ ซื้อ     60.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     56.00
ราคาเฉลี่ย   61.80

หากนักลงทุนพิจารณาราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ เทียบกับ ราคาหุ้น IVL ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน จะพบว่า IVL ยังเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกถึง 39% เลยทีเดียว ขณะที่ กำไรสุทธิที่กำลังจะประกาศช่วง 10 ส.ค.นี้ ยังถูกคาดว่า จะทั้งทำนิวไฮ และ เป็นจุดสูงสุดของปีนี้อีกด้วย ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด