หุ้นเด่นวันนี้

ASIAN จ่อกำไรนิวไฮปีนี้ ... แต่ราคาแพงไปหรือยัง?

ASIAN จ่อกำไรนิวไฮปีนี้ ... แต่ราคาแพงไปหรือยัง?

เดิมที ASIAN เป็นหุ้นที่ถูกนักวิเคราะห์มองว่าแพงเกินไปแล้ว แต่กำไรสุทธิ Q2/63 ที่เติบโตถึง 1,257% ประกอบกับครึ่งปีหลังยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง จนทำให้กำไรงวดปี 63 มีโอกาสทำลายสถิติกำไรสูงสุดของบริษัทเมื่อปี 60 ลงได้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์พากันปรับราคาเป้าหมาย และคำแนะนำขึ้นเป็น "ซื้อ" ตามกัน แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมจริงหรือไม่? ต้องติดตาม!


*** ราคาปิดบวก หลังโบรกฯ มองเป็นหุ้นหลบภัยชอร์ตเซล


ราคาหุ้น บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN วานนี้ (30 ก.ย.63) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวัน ที่ราคา 12 บาท ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 11.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 1.75% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 276.36% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า หลัง บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ASIAN เป็นหุ้น "หลุมหลบภัย" จากกรณีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กลับมาใช้เกณฑ์ชอร์ตเซลปกติ ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ อาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนบางส่วนย้ายเงินลงทุนเข้ามาอยู่ในหุ้น ASIAN


*** โค้งสองกำไรโตกระฉูด


ในช่วงไตรมาส 2/63 ที่ผ่านมา ถือว่า ASIAN ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยรายงานกำไรสุทธิจำนวน 300 ล้านบาท เติบโตขึ้น 1,257% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเติบโตขึ้น 186% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน  

แต่ หากไม่รวมกำไรพิเศษจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 74 ล้านบาท และกลับรายการหนี้เสียอาหารสัตว์น้ำ 10 ล้านบาท กำไรปกติของ ASIAN จะอยู่ที่ 216 ล้านบาท ดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 159 ล้านบาท โดยกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ทำสถิติเป็นกำไรสุทธิรายไตรมาส ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ ASIAN อีกด้วย

โดย บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ของ ASIAN ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากยอดขายอาหารสัตว์เลี้ยง และสินค้าผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าหนุนอัตรากำไร โดยปริมาณการขายอาหารสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น 48% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ปริมาณการขายสินค้าเพิ่มมูลค่า เพิ่มขึ้น 67% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 


*** กำไรปี 63 จะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์


หลังจากที่กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ของ ASIAN เติบโตอย่างมโหฬารถึง 1,257% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้ นายเอกกมล ประสพผลสุจริต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน ASIAN ออกมาแสดงความมั่นใจว่า กำไรสุทธิปี 63 ของ ASIAN มีโอกาสที่จะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากในช่วงครึ่งแรกของปี 63 มีกำไรสุทธิแล้วจำนวน 405 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดเดิมในงวดปี 60 ที่ทำได้ 418 ล้านบาท

โดยแรงหนุนที่สำคัญ คือยอดขายผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้เป็นสินค้ามาร์จิ้นสูง คาดว่ากำไรขั้นต้นปี 63 เฉลี่ยจะอยู่ที่ 13% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ระดับ 8.08% ล่าสุด ณ สิ้น งบไตรมาส 2/63 อยู่ที่ 16.64%

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานยังมีมูลค่าขายเพิ่มขึ้นด้วย


*** ครึ่งปีหลัง มีปัจจัยบวกอะไรหนุน ?


บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรขั้นต้นของ ASIAN มีโอกาสขยับเข้าใกล้ 15% ได้ไม่ยาก เนื่องจากธุรกิจอาหารสัตว์ (สัดส่วน 42% ของรายได้รวม) มีลูกค้ารองรับทั้งหมด จนถึงเดือน พ.ย.63 และบางส่วนยังยาวไปถึงเดือน ธ.ค.63 จากเดิมมีลูกค้ารองรับทั้งหมดอยู่เพียงแค่เดือน ต.ค.63 

นอกจากนี้ สินค้าทั้งหมดยังมีมาร์จิ้นที่สูงระดับ 16 - 22% ซึ่งประเมินว่าภาพรวมธุรกิจอาหารสัตว์ของ ASIAN ในปีนี้ จะเติบโตจากปริมาณคำสั่งซื้อที่มีอย่างต่อเนื่องของลูกค้า ทั้งในสหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ รวมถึงคำสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหญ่รายใหม่ในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่ง ASIAN ขยายกำลังการผลิตในช่วงเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อรองรับความต้องการดังกล่าวโดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่เป็นความต้องการจากอาหารสัตว์แบบเปียก รวมถึงได้มีการเปิดตัวอาหารสัตว์เลี้ยงแบรนด์ Hajiko เพื่อขยายฐานลูกค้าสู่ระดับกลางมากขึ้น นอกเหนือจากแบรนด์ Monchu ซึ่งจับตลาดพรีเมี่ยม 

ขณะที่ กลุ่มอาหารแช่แข็ง (สัดส่วน 32% ของรายได้รวม) มีการฟื้นตัวขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และภาคร้านอาหารห้างสรรพสินค้า และโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการ ส่วนกลุ่มอาหารสัตว์น้ำ (สัดส่วน 16% ของรายได้รวม) ในช่วงครึ่งหลังของปี 63 ยังมีความต้องการในระดับสูงต่อเนื่อง เพราะเข้าสู่ช่วง High season ของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ในช่วงไตรมาส 3 ของทุกปี 


*** โบรกฯ อัพเป้ากำไรปี 63


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่มีการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 63 ของ ASIAN ขึ้น แม้จะมองคล้ายกันว่ากำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 คือจุดสูงสุดของปีแล้ว แต่ยังมั่นใจศักยภาพการเติบโตในช่วงครึ่งปีหลังของ ASIAN ที่ความต้องการสินค้าจากลูกค้ายังอยู่ในปริมาณมาก และยังมีมาร์จิ้นที่อยู่ในระดับสูงราว 16 - 22%  

บล. กำไรสุทธปี 63 เดิม (ลบ.) กำไรสุทธิปี 63 ใหม่ (ลบ.)
ดีบีเอส วิคเคอร์ส 491 (+270%YoY) 702 (+429%YoY)
เคทีบี 670 (+405%YoY) 707 (+433%YoY)
กำไรสุทธิเฉลี่ย 580 (+337%YoY) 704 (+430%YoY)


*** โบรกฯ อัพราคาเหมาะสม - คำแนะนำขึ้นเป็น"ซื้อ"


ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์หลายสำนักมองว่าราคาหุ้น ASIAN แพงเกินพื้นฐานไปแล้ว จึงให้คำแนะนำเพียงแค่ "ถือ" เท่านั้น แต่จากกำไรสุทธิไตรมาส 2/63 ที่เติบโตขึ้น 1,257% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับแนวโน้มผลประกอบการช่วงครึ่งหลังของปี 63 ที่ยังมีโอกาสเติบโต จนทำให้กำไรสุทธิงวดปี 63 ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จึงพร้อมใจกันปรับราคาเป้าหมาย และคำแนะนำขึ้นเป็น"ซื้อ"

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
ดีบีเอส วิคเคอร์ส ซื้อ 10.85 15.40
เคทีบี  ซื้อ 12.00 13.20
ราคาเฉลี่ย   11.42  14.30

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจ ASIAN ในช่วงนี้อาจยังไม่สายเกินไป เพราะราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ พบว่ายังมีอัพไซด์ให้ได้ลุ้นอีกราว 22.22% โดยผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของ ASIAN ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ดังนั้นนักลงทุนที่อยากเข้าสะสมหุ้น ASIAN ในช่วงนี้ ถือว่าก็ยังมีโอกาสเปิดกว้างให้ได้ลุ้นอยู่...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด