efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

IVL สตอรี่เริ่มมา..กำไรปีนี้ฟื้นสู่ระดับปกติ!

IVL สตอรี่เริ่มมา..กำไรปีนี้ฟื้นสู่ระดับปกติ!

เช้านี้ หุ้น IVL เคลื่อนไหวผันผวน ก่อนปิดซื้อขายเท่าราคาเปิดช่วงเช้าที่ 41 บาท ขณะที่โบรกฯ มองดีล Oxiteno เป็นบวก หนุนการเติบโตระยะยาว ประเมินกำไรครึ่งปีหลังทรงตัวสูง หลังธุรกิจหลักทยอยฟื้นตัว อัพเป้ากำไรปีนี้ โตระหว่าง 802 – 945%YoY ฟื้นแรงกลับสู่ระดับปกติ ก่อนเกิดภาวะโควิด
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน
 

ราคาหุ้น บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ช่วงเช้าวันนี้ (17 ส.ค.64) เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน โดยเปิดตลาดในแดนบวก ก่อนช่วงท้ายของการซื้อขาย จะปรับตัวลงไปอยู่ในแดนลบ และปิดซื้อขายด้วยราคา 41 บาท เท่ากับราคาเปิดซื้อขายวันนี้ โดยมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 111.94% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุ ที่ทำให้ราคาหุ้น IVL ช่วงเช้าวันนี้ มีความผันผวน เนื่องจากได้ประกาศเข้าซื้อหุ้น Oxiteno ซึ่งเป็นผู้ผลิตเอทิลีนออกไซด์ ในประเทศบราซิล จากบริษัท Ultrapar สัดส่วน 100% มูลค่าการลงทุนไม่เกิน 1.3 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 4.1 หมื่นล้านบาท) โดยใช้เงินทุนจากกระแสเงินสดภายใน และคาดว่า ดีลดังกล่าว จะเสร็จสินภายในไตรมาส 1/65

แต่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การประกาศเข้าลงทุนดังกล่าวของ IVL ได้สร้าง Sentiment เชิงลบต่อราคาหุ้น เนื่องจาก นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับสภาพคล่อง หลังประกาศเข้าลงทุนด้วยเม็ดเงินจำนวนมาก 
 

*** แต่โบรกฯมองดีลซื้อ Oxiteno เป็นบวก หนุนโตระยะยาว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มีมุมมองเป็นบวกต่อ IVL หลังประกาศเข้าลงทุนใน Oxiteno เนื่องจากคาดว่า ดีลดังกล่าว จะสร้างประโยชน์ให้กับ IVL ดังนี้

1.ราคาเข้าซื้อคิดเป็นอัตราส่วน EV/EBITDA เพียง 6 – 7 เท่า ซึ่งนับว่าไม่แพง ประกอบกับ IVL จะสามารถรับรู้รายได้จาก Oxiteno ทันที ภายหลังการทำธุรกรรมสำเร็จในช่วงไตรมาส 1/65

2.ดีลนี้ ช่วยยกระดับมาร์จิ้นในธุรกิจ IOD ของ IVL ให้มีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะ Oxiteno เป็นผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นปลายน้ำ จึงมี EBITDA Margin สูง 20-24% ซึ่งมากกว่า IVL ที่มี EBITDA Margin เพียง 15 – 17%

3.ดีลนี้ ช่วยต่อยอดธุรกิจ IOD ของ IVL ในสหรัฐฯ และลาตินอเมริกาได้ นอกจากนี้ ยังสามารถขยายฐานลูกค้าในประเทศบราซิล, อุรุกวัย และ เม็กซิโก ซึ่งเป็นฐานลูกค้าเดิมของ Oxiteno ได้ ซึ่ง  IVL ยังสามารถสร้าง Synergy จากการบริหารร่วมกันราว 100 ล้านเหรียญ ภายในปี 68 ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ การชำระเงินในธุรกรรมนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 งวด คือ งวดแรกชำระ 1.15 พันล้านเหรียญ หลังดีลสำเร็จในไตรมาส 1/65 ส่วนอีก 150 ล้านเหรียญ จะชำระเมื่อครบ 2 ปี หลังการทำธุรกรรมสำเร็จ ซึ่งจะทำให้ NET DE ของ IVL ในช่วงไตรมาส 1/65 ปรับตัวขึ้นสูงสุด ที่ระดับ 1.4 เท่า แต่ยังต่ำกว่า Covenant สถาบันการเงินที่ 2 เท่า จากนั้น จะค่อยๆปรับตัวลงหลังการรับรู้ผลการดำเนินงานของ Oxiteno จึงทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน
 

*** กูรูมองครึ่งปีหลัง กำไรยังโต YoY ต่อเนื่อง
 

บล.บัวหลวง ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ IVL ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุนจาก อุปสงค์ที่มีอยู่อย่างมาก แต่อุปทานยังตึงตัว ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญ หนุนให้ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ของ IVL ปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อน และส่งผลดีต่อกำไรสุทธิของ IVL ในช่วงดังกล่าวด้วย 

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ IVL ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง โดยมีปัจจัยหนุนจาก Product Margin ที่ดี และอัตราการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ในธุรกิจ IOD, MTBE ที่คาดว่าจะดีขึ้นทุกไตรมาส หลัง PET-PTA Margin ในตลาดตะวันตกอยู่ในระดับสูง จากต้นทุนค่าระวางเรือสูง 

นอกจากนี้ ยังมีการฟื้นตัวของ Polyester Fibre Margin ในกลุ่มธุรกิจยานยนต์, ไลฟ์สไตล์ ประกอบกับ การกลับมาดำเนินงานของ Ethane Cracker ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังต้องหยุดดำเนินงานตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 63 เพราะถูกผลกระทบจากเหตุการณ์ฟ้าผ่า   

    
*** โบรกฯ เริ่มอัพเป้ากำไรปี 64 คาดโต 802 – 945%YoY

 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ IVL ขึ้นจากเดิมอีก 45% เป็น 2.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 802% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุสำคัญ จากการปรับปริมาณการผลิตปี 64 ของ IVL ขึ้นเป็น 14.9 mt (เดิม 14.6 mt) เพื่อสะท้อนอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ Integrated PET และ IOD ที่สูงขึ้น หลังมีการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 มากขึ้น 

นอกจากนี้ ยังได้ปรับ EBITDA/ตัน ของ IVL ขึ้นเป็น 102 – 105 เหรียญ/ตัน (เดิมคาด 98 เหรียญ/ตัน) โดยมีสาเหตุจากโรงการ Olympus ที่สามารถลดต้นทุนได้ดีกว่าคาด ประกอบกับ ธุรกิจ IOD เริ่มฟื้นตัว

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg YoY
กรุงศรี 25,229 945
หยวนต้า 23,781 885


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ IVL ยังทรงตัวระดับสูง หนุนให้กำไรสุทธิปี 64 กลับมาอยู่ในระดับปกติ ก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้สำเร็จ นอกจากนี้ การเข้าซื้อหุ้น Oxiteno ยังเป็นปัจจัยหนุนผลการดำเนินงานในอนาคต ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป อีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม
เคทีบีฯ  ซื้อ     60.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ     59.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     57.00
โนมูระฯ ซื้อ     51.00
หยวนต้า Trading 49.00
ราคาเฉลี่ย 55.20


แม้ราคาหุ้น IVL ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้นมาแล้วราว 13.79% จากการเก็งกำไรผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ที่เติบโตโดดเด่น ประกอบกับ ทิศทางผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ยังทรงตัวในระดับสูง หนุนให้กำไรทั้งปีฟื้นตัวแรง กลับสู่ระดับปกติ แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 33.81% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด