หุ้นเด่นวันนี้

IVL พุ่งสวน SET…ราคาหุ้นยังห่างไกลเป้าหมาย!

IVL พุ่งสวน SET…ราคาหุ้นยังห่างไกลเป้าหมาย!

IVL ปิดเทรดเช้านี้บวก 3.7% สวนทาง SET ปิดลบ 7.05 จุด คาดมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวคำสั่งซื้อรองรับถึง Q1/65 ดันงบ Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว ขณะที่กูรูคาดแผนควบรวม Oxiteno สำเร็จต้นปี 65 หนุนธุรกิจ IOD โตแกร่ง จับตากำไรปี 64 – 65 จ่อโตแรง 2 ปีติด 
 

*** ปิดเช้าบวก 3.7% หลังออเดอร์ล้นถึงต้นปีหน้า
 

ราคาหุ้น บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ช่วงเช้าวันนี้ (14 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 42.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 42 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 3.7% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 205.79% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า.

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ ราคาหุ้น IVL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.7% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ7.05 จุด เนื่องจาก IVL มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว ช่วยหนุนราคาหุ้นในช่วงตลาดผันผวน หลังเกือบทุกผลิตภัณฑ์ของ IVL มีคำสั่งซื้อรองรับ จนถึงไตรมาส 1/65 แล้ว สะท้อนจากการกลับมาเดินเครื่องผลิตเต็ม Capacity 


*** ลุ้นกำไร Q4/64 โตแจ่ม ตามรายได้ - มาร์จิ้นพุ่ง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ IVL มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ จำนวน 1.3 พันล้านบาท และ 6.5 พันล้านบาท ตามลำดับ โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญ คือ รายได้ และ มาร์จิ้น ที่เร่งตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ตามกำลังซื้อหนาแน่น

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ IVL มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงเทียบกับไตรมาสก่อน แม้เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ PET ก็ตาม เนื่องจาก จะได้ประโยชน์จากนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศจีน ช่วยจำกัดการผลิต PET ส่วนเกิน ส่งผลให้อุปทาน PET ในตลาดตึงตัว ประกอบกับ IVL มีการปรับราคาขายสินค้าขึ้นด้วย  
 

*** กูรูอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังบุ๊คกำไรสินค้าคงคลังสูงกว่าคาด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ IVL ขึ้นจากเดิมราว 23% เป็น 2.6 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 1,009% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการรับรู้รายได้สินค้าคงคลังในช่วง 9 เดือนของปีนี้ ที่สูงกว่าคาด 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 4/64 ทาง IVL ยังมีโอกาสบันทึกกำไรจากสินค้าคงคลังเพิ่มเติม ส่งผลให้ทั้งปี 64 ประเมินว่า IVL จะมีกำไรจากสินค้าคงคลัง ราว 8.1 พันล้านบาท ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ที่คาดไว้เดิม 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 997% จากปีก่อน ยังมีอัพไซด์จากปัจจัยดังกล่าว

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ IVL ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ  24,731 924
โนมูระฯ  22,981 851


*** คาด Q1/65 เริ่มบุ๊คกำไร Oxiteno หนุน IOD โตแกร่ง 
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน IVL กำลังอยู่ระหว่างควบรวมกิจการของบริษัท Oxiteno (ผู้ผลิตสารลดแรงตึงผิวแบบบูรณาการ รายใหญ่สุดในภูมิภาคละตินอเมริกา) ซึ่งน่าจะรับรู้ผลประกอบการของ Oxiteno ได้ภายในไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป เบื้องต้นคาดว่า Oxiteno จะสามารถสร้างรายได้ 1 พันล้านเหรียญฯ/ปี และมี EBITDA margin ประมาณ 20%

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากสินทรัพย์ธุรกิจออกไซด์และอนุพันธ์แบบบูรณาการ( IOD) ของ Oxiteno ในประเทศบราซิล และ การเริ่มดำเนินงานของ Ethane Cracker ทำให้คาดว่า EBITDA ของธุรกิจ IOD จะเติบโตขึ้นมากกว่า 20% ในปี 65 หรือคิดเป็นกว่า 7 พันล้านเหรียญฯ ซึ่งคิดเป็น 25 – 30% ของ EBITDA รวมในปี 65 

นอกจากนี้ กำลังการผลิต Surfactants รวมในสินทรัพย์ IOD ของทั้ง IVL และ Oxiteno รวมกัน จะช่วยทำให้ IVL สามารถจับการเติบโตของความต้องการในตลาด Surfactants โลก ที่มีมูลค่าราว 4 หมื่นล้านเหรียญฯ โดยคาดว่า Surfactants เพียงอย่างเดียว อาจสร้าง EBITDA รายได้ปี 65 ราว 2 – 3 พันล้านเหรียญฯ ส่งผลให้ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ไว้ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน
 

*** โบรกฯมองน่าสนใจลงทุน เหตุพื้นฐานกำลังฟื้น
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ยังคงเลือก IVL เป็นหุ้น Top Pick ของเราในกลุ่มปิโตรเคมี เนื่องจากแนวโน้มการเติบโตของกำไรสุทธิมีความชัดเจน และอยู่ในระดับสูง ทั้งจากอัตรากำไรที่สูงขึ้น และ การควบรวมกิจการเข้ามาใหม่ ช่วยหนุนให้การเติบโตของกำไรสุทธิมีเสถียรภาพมากขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า IVL ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน เพราะ Core EBITDA/ตัน อยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัว ซึ่งมีแรงหนุนจากสินค้า PET ที่ Oversupply ลดลง ประกอบกับ ความต้องการใช้สินค้าประเภท Mobility, Lifestyle และ IOD ฟื้นตัว เพราะการขาดแคลนชิปลดลง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน อย่าง การรวมกิจการของ Oxiteno สำเร็จในช่วงต้นปี 65
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ IVL ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว โดยมองว่า ธุรกิจของ IVL กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นยาวไปจนถึงปี 65 เป็นอย่างน้อย สะท้อนจากคำสั่งซื้อ ที่มีรองรับไปถึงไตรมาส 1/65 ประกอบกับ การควบรวมกิจการ Oxiteno ที่คาดแล้วเสร็จช่วงต้นปีหน้า
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     62.00
กรุงศรี  ซื้อ     60.00
ทรีนีตี้  ซื้อ     60.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     55.00
โนมูระฯ  ซื้อ     51.00
ราคาเฉลี่ย  57.60


นอกจากนนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะมองว่า ปัจจัยทางพื้นฐานของ IVL ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน จากผลการดำเนินงานที่อยู่ในช่วงฟื้นตัว ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 – 65 มีแนวโน้มเติบโตมากกว่าเลข 2 หลักแล้ว ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 37.14% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์อีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด