หุ้นเด่นวันนี้

THG ร่วงทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ด้วยเหตุผลง่ายๆ

THG ร่วงทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ด้วยเหตุผลง่ายๆ

             THG ร่วงทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ไม่สนข่าวบวกเตรียมรับรู้กำไรพิเศษขายหุ้น RJH เจาะสาเหตุพบนักวิเคราะห์ประเมินกำไรจากธุรกิจหลักไตรมาส 2/62 ยังหดตัวแรง yoy ก่อนฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ขณะที่ราคาล่าสุด P/E ยังทะลุ 100 เท่าแพงสุดในกลุ่มโรงพยาบาล 

             หุ้นบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด ( มหาชน) หรือ THG ปรับลงแรงแตะระดับต่ำสุดตั้งแต่เข้าเทรดที่ 23.60 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 23.90 บาท ลดลง 3.6% ด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 608% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เคยเทรดวันละ 2 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 12.25 ล้านหุ้น ซึ่งนับว่าสวนทางกับดัชนีฯ ในภาพรวมที่ปิดบวกเกือบ 18 จุด รับข่าวในหลวงฯ โปรดเกล้า ครม. ชุดใหม่

             THG ประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลธนบุรี มีกลุ่มครอบครัว "วนาสิน" เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยมีหมอบุญ วนาสิน เป็นประธานกรรมการบริษัท 

             บริษัทฯ เข้าเทรดใน SET เมื่อปลายปี 60 ด้วยราคา IPO ที่สูงถึง 38 บาท ส่งผลให้เปิดเทรดต่ำกว่าราคาจอง และเคลื่อนไหวต่ำกว่าราคาจองมาโดยตลอด สอดคล้องกับผลการดำเนินงานที่มีกำไรหดตัวเหลือ 347 ล้านบาทในปี 61 จากปี 60 มีกำไร 553 ล้านบาท ส่วนไตรมาส 1/62 กำไรลดลง 8.26 ล้านบาทเท่านั้น แม้รายได้ค่ารักษายังเติบโต แต่โตน้อยกว่าต้นทุนที่พุ่งขึ้นมากจากการเปิดโรงพยาบาลใหม่

             ล่าสุด THG เพิ่งแจ้งข่าวดีในช่วงต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ว่าได้ขายเงินลงทุนใน RJH ซึ่งจะทำให้งบไตรมาส 2/62 ได้แรงหนุนที่ดีจากกำไรพิเศษ 

             เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 62 THG แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้จำหน่ายเงินลงทุนในหุ้นของ บริษัท โรงพยาบาลราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ RJH เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 จำนวน 12 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 23.60 บาท เป็นเงิน 283.20 ล้านบาท โดยการขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ผ่านบริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หลังการขายหุ้น ส่งผลบรษัทถือหุ้นใน RJH จาก 7.07% เหลือ 3.07%

             ด้านนพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ THG ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า มั่นใจผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2562 เป็นไปตามเป้าหมาย ยังอยู่ในเกณฑ์ดี โรงพยาบาลใหม่ในไทยและเมียนมาที่เริ่มเปิดบริการไม่กี่เดือนก็มีผลการดำเนินงานดีขึ้นเรื่อยๆ โครงการจิณณ์เวลบีอิ้งเคาน์ตี้ ในส่วนที่พักอาศัยสร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว ล่าสุดมีข่าวดีส่งท้ายไตรมาสหลัง THG ตัดขายหุ้นที่ถืออยู่บางส่วนจำนวน 12 ล้านหุ้น หรือ 4% ใน บมจ.โรงพยาบาลราชธานี (RJH) มูลค่า 283.2 ล้านบาท จะมีส่วนหนุนผลงานไตรมาส 2/2562 อีกแรง

             หุ้นยังร่วงหนักไม่สนกำไรพิเศษ เหตุกำไรจากธุรกิจหลักยังหดตัวแรง แถมพบ P/E ทะลุ 100 เท่า สูงสุดในกลุ่มโรงพยาบาล

             บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุเรามีมุมมอง Slightly positive ต่อข่าวการขาย RJH  เนื่องจาก 1) THG จะได้รับเงินจากการขายเงินลงทุนราว 283 ล้านบาท คิดเป็นเงินสด 0.33 บาท/หุ้น ซึ่งคาดว่าจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และ 2) มีโอกาสบันทึกกำไรจากการขายเงินลงทุน ในเบื้องต้นเราคาดว่ามีกำไรราว +16 ล้านบาท (คำนวณจากต้นทุนเฉลี่ย 22.30 บาท/หุ้น)

             ใน 2Q19F เราคาดว่า THG มีโอกาสบันทึกกำไรจากการขายเงินลงทุน RJH ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงานราว -75 ล้านบาท (หักภาษี) อย่างไรก็ดี เราคงมุมมองต่อธุรกิจปกติของ THG จะมีกำไรราว 40 ล้านบาท (-42%y-y +398%q-q) ลดลง y-y แต่ฟื้นตัว q-q โดยการฟื้นตัว q-q มีปัจจัยบวกจากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นของ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง และ รพ.ในพม่า ส่วนโครงการที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ (Jin Wellbeing) คาดมียอดโอนห้องพักราว 20 ห้อง (vs 1Q19 มียอดโอน 25 ห้อง)

             แนะนำ BUY สำหรับ THG (TP 35 บาท) เนื่องจากคาดว่าผลการดำเนินงาน 2H19F มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นจากครึ่งปีแรก และครึ่งหลังของปีก่อน โดยปีนี้คาดผลการดำเนินงานจากธุรกิจปกติมีกำไร 252 ล้านบาท ส่วนปี 20F คาดกำไรปกติ 647 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด จากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นของ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง และโครงการ Jin Wellbeing ช่วยลดผลกระทบต้นทุนดำเนินงาน รวมทั้งคาดมีส่วนแบ่งขาดทุนลดลงจาก รพ.ต่างประเทศ และอานิสงส์กำไรปี 19F ฐานต่ำ

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ราคาปิดล่าสุด 23.90 บาท THG ยังมีค่า P/E สูงถึง 102 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ราว 30 เท่าเท่านั้น และยังสูงกว่า BDMS ที่มี P/E เพียง 27 เท่า 

             การร่วงลงของราคา THG มีเหตุผลง่ายๆ คือราคายังแพงเกินไป เทียบกับการเติบโตที่ดูเหมือนไม่เป็นไปตามที่ผู้บริหารคาดหวังเอาไว้ ทำให้กำไรโตไม่ทันราคาหุ้นนั่นเองข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด