efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

VGI โหนกระแส"Kerry"ไอพีโอ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่!

VGI โหนกระแส

ในที่สุดตลาดหุ้นไทยก็จะมีหุ้น Growth Stock "ของจริง" อย่าง Kerry Express เข้ามาเสียที ซึ่งข่าวการเข้ายื่นไฟลิ่งในครั้งนี้ก็ทำให้ผู้ถือหุ้นอย่าง VGI ราคาหุ้นพุ่งกระฉูดติดซิลลิ่งทันที เพราะแน่นอนว่าที่รายได้เติบโตสูงในช่วงที่ผ่านมา ย่อมทำให้ราคาไอพีโอย่อมสูงเสียดฟ้าและทำให้ VGI ได้ประโยชน์ไปอย่างแน่นอน  แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ และจะเป็นเพียงแค่การเก็งกำไรระยะสั้นๆ หรือไม่ ?


*** ราคาดีดแตะซิลลิ่งทันที หลังเปิดตลาดไม่นาน


ราคาหุ้นบริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI หลังจากเปิดตลาดได้ไม่นาน ราคาหุ้นก็วิ่งฉลุยขึ้นไปแตะระดับซิลลิ่ง(Ceiling)ของวันนี้ทันทีที่ 6.80 บาท และปิดตลาดรอบเช้าไปที่ระดับเดียวกัน คิดเป็นเพิ่มขึ้น 0.85 บาท หรือ +14.29% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 186.98% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


*** Kerry Express ยื่นไฟลิ่ง สาเหตุราคาหุ้นพุ่งแรง


เช้านี้(26ส.ค.)มีข่าวรายงานว่า บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวน (Filing) ฉบับแรกต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก(IPO) จำนวนไม่เกิน 300 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 17.2%  และจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ(SET)


ข่าวดังกล่าวทำให้ VGI ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นเคอรี่ในสัดส่วน 23% ได้รับอานิสงส์ไปด้วย เนื่องจากการขายไอพีโอครั้งนี้ แน่นอนว่าหุ้นเติบโตที่เป็น Growth Stock จริงๆ อย่าง Kerry Express ย่อมกำหนดราคาไอพีโอออกมาแพงอย่างแน่นอน และจะทำให้มูลค่าหุ้นเคอรี่ที่ VGI ถืออยู่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในที่สุดนั่นเอง 


นักลงทุนที่ไม่ได้ลงทุนหุ้นในต่างประเทศอาจไม่ทราบว่า หุ้น Growth Stock ในต่างประเทศ จริงๆแล้วมักจะมีรายได้เติบโตเกินปีละ 100% บางรายอาจโตหลายเท่าตัวในปีเดียวเลยด้วยซ้ำ และแน่นอนว่า Kerry Express เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นธุรกิจที่อิงการเติบโตไปกับหุ้นอีคอมเมิร์ซระดับโลก เช่น Sea Limited(Shopee), Alibaba(Lazada) อีกด้วย


รายได้และกำไรสุทธิของ Kerry Express เป็นดังนี้

ปี รายได้(ลบ.) กำไรสุทธิ(ลบ.)
60 6,626 730
61 13,565 1,185
62 19,781 1,328


*** ระวังนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ !


แม้จะเพิ่งยื่นไฟลิ่งไปวานนี้ แต่เรื่องราวของการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯของหุ้นตัวนี้ถูกพูดถึงมานานมากแล้วตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เพียงแต่ว่าในขณะนั้นตลาดไม่ได้ตอบสนองใดๆ กับข่าวนี้เลย และราคาหุ้น VGI ก็ปรับตัวลงต่อเนื่องอีกด้วยในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ.63 ที่มีข่าวออกมา


ดังนั้นนักลงทุนอาจต้องระวังไว้ด้วยว่าราคาหุ้นที่ปรับขึ้นในครั้งนี้จะเป็นเพียงแค่การเก็งกำไรระยะสั้นๆ จากข่าวนี้เท่านั้นหรือไม่ ?


*** ซื้อ VGI ก็ควรดูพื้นฐาน VGI ... ไม่ใช่ Kerry Express


ผู้ที่เข้าซื้อหุ้นในวันนี้แน่นอนว่าจุดประสงค์ไม่ใช่ VGI  แน่นอน เพียงแต่ว่าหลังจากจบประเด็นนี้แล้ว สิ่งที่อยู่กับนักลงทุนคือผลประกอบการของ VGI ไม่ใช่ Kerry Express การตัดสินใจเข้าลงทุนจึงควรดูพื้นฐานของ VGI เป็นสำคัญ! ซึ่งนักวิเคราะห์ก็มองว่าธุรกิจสื่อโฆษณาฟื้นตัวได้ช้ากว่าคาด


ปีนี้ยังขาดทุนหนัก แต่อาจโต 265% ในปีหน้า


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้ ระบุว่า  การใช้สื่อโฆษณาเริ่มกลับมาฟื้นตั้งแต่ 2Q63/64F (ก.ค.-ก.ย.63) ดีขึ้นจากอัตราการใช้สื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่เฉลี่ย 50% จากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย ส่งผลการใช้จ่ายโฆษณาเริ่มเพิ่มขึ้นในส่วนสื่อโฆษณาบนรถไฟฟ้าและสื่อโฆษณาอาคารและสำนักงาน โฆษณาออนไลน์ VGI Digital Lab และบริษัทร่วมทุน Kerry ที่มีรายได้เพิ่มขึ้น เทียบกับ 1Q63/64F (เม.ย.-มิ.ย.) อัตราการใช้สื่อโฆษณาลดลงมาอยู่ที่ 31% จากผลกระทบโควิด-19


อย่างไรก็ตาม ใน 2Q63/64F ยังมีผลกระทบจากบริษัทร่วมทุนและ MACO ในส่วนธุรกิจสื่อโฆษณาต่างประเทศในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียที่ยังมีอัตราการใช้สื่อลดลงจากผลกระทบโควิด-19


บริษัทคาดอัตราการใช้สื่อโฆษณาทั้งปีนี้ประมาณ 50-60%และจุดคุ้มทุนอยู่ที่ระดับการใช้สื่อ 45-50% บริษัทมีแผนลดต้นทุนและลดค่าใช้จ่ายพนักงานปีนี้ลงอย่างน้อย 100 ล้านบาท


ด้วยสื่อโฆษณาฟื้นตัวช้ากว่าคาด จึงยังคงประมาณการเดิม คาดผลประกอบการ 2Q63/64F จะยังขาดทุน แต่ลดลงเทียบกับ 1Q63/64F จากอัตราการใช้สื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นแต่ยังได้รับผลกระทบจากสื่อในต่างประเทศ เราคาดกำไรสุทธิปี 63/64F ลดลง -80% YoY อยู่ที่ 279 ล้านบาท และกำไรสุทธิปี 64/65F เพิ่มขึ้น +265% YoY อยู่ที่ 1,016 ล้านบาท


*** อัพไซด์ยังสูงลิ่ว! 


จากการสำรวจราคาเหมาะสมแม้จะไม่รวมมูลค่าของ Kerry Express ที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากไอพีโอ พบว่าราคาเหมาะสมให้ไว้สูงมาก จึงมีอัพไซด์อีกมากจากราคาปัจจุบัน 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
เอเซีย พลัส ซื้อ 8.70
กรุงศรี ซื้อ 8.60
เคทีบี ซื้อ 8
เทสโก้ ซื้อ 7.50
ดีบีเอส วิคเคอร์ส ถือ 6.69
โนมูระ พัฒนสิน ถือ 6.25
เฉลี่ย 7.62


การยื่นไฟลิ่งของธุรกิจชื่อดังอย่าง Kerry Express ย่อมทำให้บรรยากาศการซื้อขายของผู้ถือหุ้นอย่าง VGI ดีขึ้นมา แต่อาจต้องระวังไว้หน่อย เพราะว่าข่าวนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่ และกว่าที่จะขายไอพีโอได้ก็อาจนานถึงปีหน้า จึงต้องระวังแรงขายทำกำไรออกมาด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด