AMATA กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังปรับเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ขึ้นอีก 50% เป็น 2.2 พันไร่ อีกทั้งมี Backlog อยู่ 6.6 พันลบ. คาดบุ๊คปีนี้อย่างต่ำ 60% หนุนโบรกฯต้องอัพเป้ากำไรปี 66 ขึ้นตาม แถมกำไรยังมีอัพไซด์จากการขายที่ดินใน สปป.ลาวอีก 200 – 300 ไร่ รอหนุน ชี้ราคาหุ้นยังมีอัพไซด์อีกเพียบ !
*** กลับเข้าเรดาร์ หลังอัพเป้ายอดขายที่เชิงรุก
หุ้น บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน (AMATA) กลับเข้าสู่ความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังบริษัทเพิ่งสร้างความประหลาดใจ ด้วยการประกาศเพิ่มเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ขึ้นจากเดิมอีก 50% เป็น 2.2 พันไร่ เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดจากปีก่อนที่ทำได้เพียง 693 ไร่ เนื่องจากปีนี้มีอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง จากการย้ายฐานการผลิตจากจีน
นอกจากนี้ AMATA ยังมีอุปทานเพิ่มขึ้น สะท้อนจากที่ดิน 1.5 พันไร่ ในนิคมใหม่ของ JV ไทย – จีน และอีกราว 800 ไร่ ในเฟสใหม่ของนิคมชลบุรี อีกทั้ง ยังมีที่ดินที่ประเทศเวียดนาม รวมกันอีกกว่า 1.1 พันไร่ จาก Halong P2, Long Thanh P1 และ Bien Hoa 3B
*** ระยะสั้น ยังมีปันผลแจกยีลด์ 2% หนุนหุ้น
บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) พาย ระบุว่า ในระยะสั้น AMATA ยังมีปัจจัยหนุนช่วยจำกัดดาวน์ไซด์ของราคาหุ้น จากการประกาศจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 65 ที่อัตรา 0.4 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) ระดับ 2% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล (XD) วันที่ 3 พ.ค.นี้
ทั้งนี้ AMATA จ่ายเงินปันผลทั้งปี 65 ที่อัตรา 0.6 บาท/หุ้น คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 3%
*** โบรกฯมองกำไร Q1/66 ยังโต YoY ได้
บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรปกติไตรมาส 1/66 ของ AMATA จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ เนื่องจากมองว่าปีนี้มีโอกาสโอนที่ดินได้มากขึ้นจากปีก่อน (ไตรมาส 1/65 โอนที่ดิน จ.ระยองได้เพียง 70 ไร่) หลังยอด Pre-sales เพิ่มขึ้นระหว่างปี
ขณะที่ บล.พาย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 1/66 ทาง AMATA เตรียมขายโรงงานอีก 2 แห่ง โดยจะทำให้บริษัทรับรู้กำไรราว 100 ล้านบาท
*** Backlog 6.7 พันลบ. จ่อบุ๊คปีนี้เกิน 60%
บล.พาย ระบุว่า ปัจจุบัน AMATA มี Backlog (ยอดที่ดินรอโอน) มูลค่าประมาณ 6.6 พันล้านบาท แบ่งเป็นในประเทศไทย 4.8 พันล้านบาท และที่เวียดนาม 1.8 พันล้านบาท ซึ่งนิคมในประเทศไทย คาดว่าจะโอนได้ราว 60% ของมูลค่า 4.8 พันล้านบาท หลังนักลงทุนสามารถเดินทางเข้ามาทำธุรกรรมได้ง่ายขึ้น จากการเปิดประเทศ
ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เสริมว่า นอกจาก ผลการดำเนินงานจากการโอนที่ดิน ที่ปีนี้มีแนวโน้มเติบโตแกร่งแล้ว ธุรกิจสาธารณูปโภคของ AMATA ก็มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นเช่นกัน สะท้อนจากความต้องการใช้น้ำเพิ่มขึ้น อีกทั้ง ยังคาดว่าจะมีส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมในธุรกิจไฟฟ้า ที่กลับมาเติบโตหลังต้นทุนเชื้อเพลิงลดลง
*** กูรูอัพเป้ากำไร หลังเห็นสัญญาณเชิงบวก
บล.กรุงศรี ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 66 ของ AMATA ขึ้นจากเดิมอีก 27% เป็น 2.2 พันล้านบาท หดตัว 5 % จากปีก่อน (ฐานกำไรปีก่อนสูงเพราะมีกำไรพิเศษ) โดยการปรับเป้าหมายกำไรปีนี้ขึ้น เพื่อสะท้อนยอดโอนที่ดิน และอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งกำไรจากการขายโรงงานสำเร็จรูป 2 แห่งในปีนี้ด้วย
อีกทั้ง ยังได้ปรับเพิ่มยอดขายที่ดินของ AMATA ปีนี้ขึ้นเป็น 2.2 พันไร่ (เดิม 1.4 พันไร่) โดย AMATA มี LOI/MOU แล้ว 550 – 560 ไร่ (240 – 250 ไร่ในประเทศไทย และ 310 ไร่ ในประเทศเวียดนาม) หรือคิดเป็น 25% ของเป้าหมายปี 66
*** แต่กำไรปีนี้ยังมีอัพไซด์รอให้ลุ้นอยู่
บล.กรุงศรี เสริมว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 66 ของ AMATA ที่คาดไว้ 2.2 พันล้านบาท ชะลอตัว 5% จากปีก่อน ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่มที่ยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการดังกล่าว จากยอดขายที่ดินใน สปป.ลาว จำนวน 200 – 300 ไร่ ซึ่งขระนี้การเวนคืนที่ดินเกือบจะเรียบร้อยแล้ว
นอกจากนี้ ยังมีนิคมใหม่ 2 แห่ง ในตอนเหนือ และตอนใต้ของเวียดนาม ที่ AMATA กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจอยู่
*** โบรกฯเลือกเป็นหุ้น Top Pick กลุ่ม
บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เลือก AMATA เป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม แทนที่ WHA เพราะคาดว่ากำไรปกติปีนี้ของ AMATA จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนราว 49% (คิดเป็น PEG Ratio ที่ 0.5 เท่า) จากแนวโน้มยอดโอนที่ดินเพิ่มขึ้น ประกอบกับ อานิสงส์มาตรการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า
ทั้งนี้ AMATA สนใจลูกค้าที่เป็น Supply chain มากกว่าผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ เพราะมาร์จิ้นพื้นที่เล็กสูงกว่าพื้นที่ขนาดใหญ่ ขณะที่ WHA ในปี 66 เป็นปีที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะผลการดำเนินงานปี 65 ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ไปแล้ว
ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับคำแนะนำการลงทุนหุ้น AMATA ขึ้นเป็นซื้อ (เดิม Trading) เพราะมองว่าผลการดำเนินงานปกติปี 66 จะเติบโตต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสำคัญ คือ ผู้ประกอบการจีนที่ทยอยย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย
*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปกติของ AMATA มีแนวโน้มเติบโตแรงกว่าคู่แข่งรายสำคัญในกลุ่ม จนนักวิเคราะห์บางรายเปลี่ยนให้ AMATA เป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มนิคมแทนที่ WHA ไปแล้ว
บล. | คำแนะนำ | ราคาเหมาะสม (บ.) |
กรุงศรี | ซื้อ | 28.00 |
พาย | ซื้อ | 25.50 |
ดาโอ | ซื้อ | 25.00 |
โนมูระฯ | ซื้อ | 25.00 |
หยวนต้า | ซื้อ | 23.00 |
ราคาเฉลี่ย | 25.30 |
แม้ราคาหุ้น AMATA ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้นราว 7% จากสัญญาณการดำเนินธุรกิจปีนี้โดดเด่น แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 19% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่คาดการณ์จากโบรกเกอร์ มองว่า ปี 66 ผลการดำเนินงานปกติของ AMATA ดูจะมีเสน่ห์มากกว่าคู่แข่งอย่าง WHA ...