efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

CPALL ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ... ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตรอบ 3 ปี

CPALL ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ... ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตรอบ 3 ปี

เช้านี้ CPALL บวกสูงสุด 3.04% รับกำไร Q4/64 ฟื้นแรง 91% หลัง SSSG พลิกบวก ขณะที่โบรกฯประเมิน Q1/65 ยังฟื้นแรงต่อเนื่อง สะท้อน SSSG ตั้งแต่ต้นปีโตแรง 10% เชื่อปีนี้ไม่มีล็อกดาวน์แม้ยอดติดเชื้อพุ่ง เหตุโอไมครอนไม่รุนแรง – ฉีดวัคซีนเป็นวงกว้างแล้ว ประเมินกำไรปีนี้พลิกโตรอบ 3 ปี ราว 24 – 43%
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 3.04% รับกำไร Q4/64 ฟื้นแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 67.75 บาท เพิ่มขึ้น 3.04% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 66.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท หรือ 2.66% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 71.53% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPALL เช้านี้ปิดซื้อขายบวก2.66% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่มีกำไรสุทธิ 6.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 91% จากปีก่อน ตามยอดขายสาขาเดิม (SSSG) พลิกกลับมาบวก 1.% จากปีก่อน หลังจำนวนผู้ใช้บริการร้านสะดวกซื้อ เพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ย 810 คน/วัน
 

*** ต้นปียังฟื้นต่อ หลัง SSSG โตกว่าโบรกฯคาด
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CPALL มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ที่ SSSG ตั้งแต่ต้นปี (YTD) พลิกกลับมาเติบโตราว 10% จากปีก่อน ดีกว่าประมาณการของเราที่คาดว่าจะเติบโตราว 7.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน สาเหตุหลักมาจากมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ลดความเข้มข้นลง ประกอบกับ การขยายสาขาใหม่ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 1/65 ยังมีปัจจัยหนุนผลการดำเนินงานของ CPALL เพิ่มเติม คือ การนำเงินขายหุ้น MAKRO พร้อมช่วง PO ไปคืนหนี้สถาบันการเงิน ซึ่งจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายต่อไตรมาสของ CPALL ให้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เริ่มเห็นการฟื้นตัวของผลการดำเนินงาน CPALL ในช่วงต้นปี 65 อย่างชัดเจน สะท้อนจาก SSSG ตั้งแต่ต้นปี พลิกกลับมาเติบโต 10% จากปีก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปีนี้ มีความกังวลน้อยกว่าปีก่อน อีกทั้งชาวงต้นปี ยังมีมาตรการช้อปดีมีคืน ช่วยหนุนตั้งแต่ 1 ม.ค. – 15 ก.พ.ที่ผ่านมาด้วย
 

*** แม้ยอดติดเชื้อโควิดพุ่ง แต่โบรกฯมองไม่มีล็อกดาวน์
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ กลับมาเร่งตัวอีกครั้ง ล่าสุดแตะระดับ 2 หมื่นคน/วัน หลังมีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน แต่มองว่า รัฐบาลจะไม่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ หรือปิดประเทศ เหมือนในช่วงปี 63 และ 64 อีกแล้ว 

โดยสาเหตุ ที่มองว่า รัฐบาลจะไม่กลับไปใช้มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดเหมือน 2 ปีก่อน เพราะการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ไม่ได้มีความรุนแรงเทียบเท่าสายพันธุ์อื่นๆ ประกอบกับ ประชาชนในประเทศ มีสัดส่วนได้รับวัคซีนที่ครอบคลุมแล้ว จึงมองว่า จะมีการปรับตัว และใช้ชีวิตอยู่กับโรคดังกล่าวได้
 

*** อีกปัจจัยหนุนปีนี้ คือ MAKRO – Lotus’s ฟื้นแล้ว 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า การแลกหุ้น Lotus’s และการขายหุ้น MAKRO จำนวน 132 ล้านหุ้น ทำให้ CPALL มีสัดส่วนการถือหุ้น MAKRO เหลือ 60% (เดิม 93%) ขณะที่ สัดส่วนการถือหุ้น Lotus’s โดยตรงลดเหลือ 0% (เดิม 40%) ทำให้ CPALL จะรับรู้รายได้จาก Lotus’s ทั้งหมดผ่าน MAKRO

ขณะที่ ผลการดำเนินงานของทั้ง MAKRO และ Lotus’s ในปีนี้ ส่งสัญญาณฟื้นตัวโดดเด่น เช่นกัน สะท้อนจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความเข้มงวดลง ประกอบกับ การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ อีกทั้งยังมีการ Synergy ธุรกิจร่วมกัน อีกด้วย

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป CPALL จะถือหุ้น MAKRO ลดเหลือราว 60% เต็มไตรมาส แต่จะชดเชยจากกำไรปกติของ MAKRO ในปีนี้ ที่คาดว่าจะเติบโตราว 87% จากปีก่อน หลังรับรู้กำไร Lotus’s เข้ามาเต็มที่เป็นปีแรก ซึ่งผลการดำเนินงานของ Lotus’s มีแนวโน้มดีขึ้นทั้งธุรกิจค้าปลีก และพื้นที่เช่า

นอกจากนี้ ฐานธุรกิจปัจจุบันของ Lotus’s กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากผลกระทบโควิด-19 และการนำ PO ขยายสาขาใหม่ๆ เพิ่มเติม รวมทั้งนำไปคืนหนี้ และ Synergy ต้นทุนระหว่างธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่ง ส่วนธุรกิจค้าส่ง มีแนวโน้มฟื้นตัวตามภาพการท่องเที่ยว และลูกค้ากลุ่ม HORECA (25% ของรายได้ค้าส่งของ Lotus’s) ฟื้นตัว
 

*** ส่องกำไรปีนี้ คาดพลิกโตรอบ 3 ปี หลังธุรกิจค้าปลีกฟื้น
 

 บล.เอเชียเวลท์ ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ไว้ที่ 1.69 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (เติบโตในรอบ 3 ปี) มีปัจจัยหนุนจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่อนคลายลง ประกอบกับ การขยายสาขาร้านสะดวกซื้ออย่างต่อเนื่อง หนุนยอดขายปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ ยังมองว่า ผลการดำเนินงานของทั้ง MAKRO และ Lotus’s ในปีนี้ จะฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน ตามการ Synergy ธุรกิจระหว่างกลุ่มมากขึ้น รวมทั้งดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง จากการรีไฟแนนซ์ Bridging Loan ของดีล Lotus’s ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตรากำไรของ CPALL ให้ปรับตัวขึ้นด้วย 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ไว้ดังนี้
 

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ   18,510 43
เมย์แบงก์ฯ 16,664 28
เอเชีย พลัส 16,109 24


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ CPALL ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากแนวโน้มกำไรปี 65 – 66 ฟื้นตัวโดดเด่นเหนือหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งจะช่วยลดค่า P/E ปี 65 และ 66 ของ CPALL ให้เหลือ 36.7 เท่า และ 29.4 เท่า ตามลำดับ

 อีกทั้ง ระดับ P/E ดังกล่าว ยังอยู่ภายใต้สมมติฐานระยะกลาง – ยาว ที่คาดหวังอัพไซด์ได้อีกหลายส่วน เช่น SSSG เติบโตสูงกว่าคาด หรือ ประสิทธิภาพทำกำไรสูงขึ้น รวมทั้ง MAKRO ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ที่มีโอกาสขยายตัวในภูมิภาคได้อีกมาก

ส่วน บล.เคทีบี เสริมว่า แม้ราคาหุ้น CPALL ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 10% จากประเด็นการเปิดเมือง และ เริ่มรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่มองว่า หุ้น CPALL ยังมีความน่าสนใจอยู่ สะท้อนจากธุรกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น หนุนกำไรในระยะยาวเติบโตโดดเด่น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า มาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ลดความเข้มงวดลง จะหนุนให้ผลการดำเนินงานปีนี้ของ CPALL กลับมาเติบโตโดดเด่น สะท้อนจาก SSSG ตั้งแต่ต้นปีของ CPALL ที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างโดดเด่น 
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ         82.00
เคจีไอ  ซื้อ         80.00
หยวนต้า ซื้อ         76.00
เคทีบีฯ  ซื้อ         72.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         70.20
ราคาเฉลี่ย 76.04


CPALL ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยตรง สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 63 – 64 ที่หดตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ภายใต้มุมมองที่โบรกเกอร์ประเมินว่าปี 65 จะไม่มีการควบคุมโรคที่เข้มงวดเหมือน 2 ปีดังกล่าวอีกแล้ว จึงทำให้กำไรสุทธิปีนี้ของ CPALL มีแนวโน้มกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ....
  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด