efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

CPALL ดิ่งนิวโลว์รอบ 3 เดือน..ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง?

CPALL ดิ่งนิวโลว์รอบ 3 เดือน..ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง?

เช้านี้ CPALL ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 3 เดือน รับงบโค้งแรกต่ำกว่าตลาดคาด 11% ขณะที่ โบรกฯหวั่นกำไรทั้งปีมีดาวน์ไซด์ หลังงบต่ำคาด – ต้นทุนสูงกดดัน แต่ยังมอง Q2/65 กำไรยังฟื้นแรงต่อเนื่อง ตาม SSSG ที่บวกมากกว่า 10% มั่นใจทุกธุรกิจในเครือฟื้นแล้ว ดันกำไรปีนี้โตระหว่าง 16 – 75%
 

*** นิวโลว์รอบ 3 เดือน รับงบโค้งแรกต่ำคาด 11%
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ช่วงเช้าวันนี้ (12 พ.ค.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 62.25 บาท ทำระดับราคาหุ้นต่ำสุด (นิวโลว์) ในรอบ 3 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 62.75 บาทลดลง 0.75 บาท หรือ -1.18% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 118.84% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPALL เช้านี้ ปรับตัวลงไปทำนิวโลว์ในรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ที่เพิ่งรายงานออกมา ต่ำกว่าที่ตลาดคาดหวังไว้ถึง 11% โดยกำไรสุทธิช่วงดังกล่าวของ CPALL อยู่ที่ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน
 

*** โบรกฯหวั่นกำไรปี 65 มีดาวน์ไซด์ หลังงบต่ำคาด 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CPALL จำนวน 3.4 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเพียง 20.5% ของประมาณการทั้งปี 65 ประกอบกับ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ยังอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยอยู่บ้าง ทำให้ฝ่ายวิจัย กำลังอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ใหม่อีกครั้ง

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ระบุว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL มีดาวน์ไซด์จากประมาณการที่คาดไว้ 1.8 หมื่นล้านบาท จากมาร์จิ้น ที่อาจถูกกดดันจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น รวมทั้ง ค่าขนส่ง และ ค่าบรรจุภัณฑ์ ที่ถูกปรับขึ้น อย่างไรก็ตาม CPALL ได้ปรับขึ้นราคาสินค้าบางชนิดเพื่อชดเชยผลกระทบดังกล่าวบ้างแล้ว
 

*** แต่กูรูมั่นใจ กำไร Q2/65 ยังโตแกร่งต่อเนื่อง  
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CPALL ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สะท้อนจากอัตราการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/65 ยังเป็นบวกมากกว่า 10% จากปีก่อน ตามการเข้าสู่ฤดูร้อน และ วันหยุดยาว ของเทศกาลสงกรานต์

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเทอม รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยว จากนักท่องเที่ยวในประเทศ และ ต่างประเทศ ทำให้สินค้าพร้อมทาน และ พร้อมดื่ม รวมถึงสินค้า Personal Care มียอดขายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว โดย CPALL ตั้งเป้า SSSG ปี 65 กลับมาบวกราว 3 – 5% จากปีก่อน ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP)

สอดคล้องกับ บล.คิงส์ฟอร์ด ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2-3/65 ของ CPALL ยังสามารถเติบโตจากปีก่อน ในอัตราเร่งได้ ตามจำนวนการเดินทางประจำวัน และ การเดินทางข้ามจังหวัดเพิ่มขึ้น จากปีก่อน ซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์เป็นระยะๆ โดย CPALL มีร้านเซเว่นฯ อยู่ตามปั๊มน้ำมันราว 15% และ บริเวณกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ราว 43% 


*** ทุกธุรกิจในเครือฟื้นแล้ว ดันกำไรโต 16 - 75% 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้กำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL จะยังมีดาวน์ไซด์อยู่บ้าง แต่เชื่อว่า กำไรสุทธิของ CPALL จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 75% จากปีก่อน ตามการฟื้นตัวของทุกธุรกิจในกลุ่ม ทั้งร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ, ธุรกิจค้าส่ง (MAKRO) และ ธุรกิจค้าปลีกให้เช่าพื้นที่ (Lotus’s) หนุนจากการเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของรัฐบาล

นอกจากนี้ การเปิดประเทศมากขึ้น (ยกเลิกมาตรการ Test&Go) ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ หนุนผลการดำเนินงานของ CPALL กลับมาฟื้นตัวโดดเด่น

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ CPALL มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ โดยประเมินกำไรสุทธิปี 65 ไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน ตามการฟื้นตัวของผู้ใช้บริการร้านเซเว่นฯ ขณะที่ ในระยะถัดไป มีความเป็นไปได้ ที่จำนวนลูกค้าร้านเซเว่นฯ จะกลับไปอยู่ที่ 9 ร้อย – 1 พันคน/สาขา

สาเหตุสำคัญ เป็นเพราะการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ หลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการเดินทางเข้าประเทศ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น ทำให้ยอดขายร้านเซเว่นฯ ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะ จังหวัดท่องเที่ยว มียอดขายกลับมาใกล้เคียงกับช่วงสถานการณ์ปกติ ส่วน MAKRO คาดเริ่มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ช่วงครึ่งปีหลัง  

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เคทีบีฯ  18,510  42
คิงส์ฟอร์ด 15,554   20


*** โบรกฯมองทั้งพื้นฐาน – Valuation น่าสนใจ
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หุ้น CPALL ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 65 - 66 ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่ง ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แม้กำไรปี 65 อาจมีดาวน์ไซด์เล็กน้อยก็ตาม แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ ราว 15% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 75 บาท/หุ้น จึงยังแนะนำ"ซื้อ"
 
ขณะที่ บล.คิงส์ฟอร์ด ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานของ CPALL ได้ผ่านช่วงที่แย่สุดในช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว ประกอบกับ เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของ CPALL ในระยะยาว จากการได้รับสิทธิแฟรนไชส์ร้านเซเว่นฯ ในประเทศกัมพูชา และ สปป.ลาว ประกอบกับ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจ จึงยังแนะนำ"ซื้อ"
  
*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิของ CPALL ในปี 65 ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง ตามการเปิดประเทศ และ มาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ลดความเข้มงวดลง ประกอบกับ ราคาหุ้น ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างน่าสนใจ
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ยูโอบีฯ  ซื้อ         82.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         75.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ         74.50
เคทีบีฯ  ซื้อ         72.00
โนมูระฯ  ซื้อ         72.00
ราคาเฉลี่ย 75.10


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL มีแนวโน้มจะเติบโตเป็นขั้นบันไดทุกไตรมาส โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง ที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นสุด เพราะคาดว่า จะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และ กิจกรรมทางเศรษฐกิจมากที่สุด ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด