ข่าวนี้ที่ 1

OR เคาะราคาไอพีโอ 16-18 บาท จองซื้อ 24 ม.ค.-2 ก.พ.นี้

OR เคาะราคาไอพีโอ 16-18 บาท จองซื้อ 24 ม.ค.-2 ก.พ.นี้

     "ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR)" กำหนดช่วงราคาขายไอพีโอหุ้นละ 16-18 บาท คิดเป็น P/E ที่ 23.9-26.9 เท่า เปิดให้รายย่อยจองซื้อ 24 ม.ค.-2 ก.พ.นี้ ผ่านสาขา BBL-KTB-KBANK เตรียมเคาะราคาสุดท้าย 3 ก.พ.นี้ รับเงินระดมทุน 4.17-4.69 หมื่นลบ. ด้าน ASPS มองกองทุนปรับพอร์ตเตรียมเงินซื้อ OR ฉุดตลาดไม่มาก

*** เคาะช่วงราคาไอพีโอ 16-18 บาท ประกาศราคาสุดท้าย 3 ก.พ.นี้

    บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และหนังสือชี้ชวน(ไฟลิ่ง) ว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก(IPO) จำนวนไม่เกิน 2,610 ล้านหุ้น และจัดสรรหุ้นส่วนเกินจำนวนไม่เกิน 390 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขายหุ้นละ 16- 18 บาท หรือคิดเป็นมูลค่าระดมทุน 41,7600 – 46,980 ล้านบาท (ไม่รวมจำนวนหุ้นส่วนเกิน) โดยบริษัทจะประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายในวันที่ 3 ก.พ.นี้

*** คิดเป็น P/E ประมาณ 23.9-26.9 เท่า

    ทั้งนี้ ณ ราคาเสนอขายที่หุ้นละ 16-18 บาท มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E) 23.9-26.9 เท่า ขณะที่ค่าเฉลี่ยของบริษัทที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกันทั้งในและต่างประเทศอยู่ที่ 31.7 เท่า

*** เปิดให้รายย่อยจอง 24 ม.ค.-2 ก.พ.นี้

    สำหรับการจองซื้อ ในส่วนของผู้ถือหุ้นบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น กำหนดจัดสรรวันที่ 25 – 28 ม.ค.64 ส่วนนักลงทุนทั่วไปกำหนดจองซื้อวันที่ 24 ม.ค.-2 ก.พ.64 สามารถจองผ่านช่องทางธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL ,ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB และ ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK

    ส่วนผู้ลงทุนสถาบัน รวมถึงผู้ซื้อหุ้นเบื้องต้นในต่างประเทศ (Initial Purchasers) และนิติบุคคล สามารถเข้าร่วมการสำรวจความต้องการซื้อในวันที่ 3-5 ก.พ.64 โดยมีผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ได้แก่ บล.บัวหลวง จำกัด (มหาชน),บล.ฟินันซ่า จำกัด,บล.กสิกรไทย จำกัด (มหาชน),บล.เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด

*** เดินสายโรดโชว์สถาบัน-นักลงทุนรายย่อย

    แหล่งข่าวจากที่ปรึกษาทางการเงิน OR เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า OR เตรียมเดินสายนำเสนอข้อมูลแก่ผู้ลงทุนสถาบัน (โรดโชว์) วันที่ 15 ม.ค.64 เป็นวันแรก และสำหรับผู้ลงทุนรายย่อยคาดว่าจะมีการจัดงานโรดโชว์ในช่วงสัปดาห์หน้า

    ขณะที่วันที่กำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ครั้งสุดท้ายคาดว่าจะอยู่ในช่วงหลังจากวันที่เปิดจองซื้อแล้วเสร็จ ส่วนวันที่จะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) นั้นเบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดออกมาชัดเจน แต่คาดว่าจะอยู่ในช่วงหลังจากวันที่ 10 ก.พ.64

*** ASPS มองกองทุนปรับพอร์ตเตรียมเงินซื้อ OR ฉุดตลาดไม่มาก

    ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส (ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า การเดินหน้าเข้าตลาดฯ ของหุ้น IPO ขนาดใหญ่ ปกติมักจะกดดันตลาด และหุ้นในกลุ่มเดียวกันปรับตัวลดลงในช่วง 1 เดือนก่อนเข้าตลาด เนื่องจากกองทุนทั้งในและต่างประเทศจะต้องเตรียมเงินปรับพอร์ต เพื่อจองซื้อหุ้น IPO สะท้อนได้จากหุ้น AWC ก่อนเข้าตลาด 1 เดือน SETPROP Index ปรับตัวลดลง 6.75% และลงแรงกว่า SET Index ที่ลดลง 3.5% เช่นเดียวกับ CRC ก่อนเข้าตลาด 1 เดือน SETCOM Index ปรับตัวลดลง 10.6% ลงแรงกว่า SET Index ที่ลดลง 5.3%

    ขณะที่หุ้น IPO ขนาดใหญ่อย่าง OR เตรียมตบเท้าเข้ามาในช่วงเดือน ก.พ. เบื้องต้นฝ่ายวิจัยฯประเมินว่ามีสัดส่วนมูลค่ากิจการอยู่ราวๆ 5% ของมูลค่าหุ้นพลังงานทั้งหมดในตลาด ซึ่งน้อยกว่าสัดส่วนของ AWC เมื่อเทียบกับกลุ่มฯ และ CRC เมื่อเทียบกับกลุ่มฯ ซึ่งมีสัดส่วนสูงเกิน 15.9% และ 15.4% ตามลำดับ

    ดังนั้นสัดส่วนขนาดของหุ้น OR ที่มีไม่มากเมื่อเทียบกับกลุ่ม หนุนให้การปรับพอร์ตของกองทุนทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อเตรียมเงินในการจองซื้อหุ้น OR  ถือว่ามีความคล่องตัวมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้กดดัน SETENERG Index ไม่มากตามไปด้วย

    ในอีกมุมหุ้น OR มีโอกาสเข้า SET50 และ SET100 แบบ Fast Track (เกณฑ์ตลาดฯ คือใหญ่กว่าหุ้นอันดับที่ 20 ของหุ้นในตลาดฯ) โดยเบื้องต้นประเมินมูลค่ากิจการ OR ในวันที่เข้าตลาดมีโอกาสสูง 2 – 2.7 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงกว่า มูลค่ากิจการล่าสุดของหุ้นใหญ่อันดับที่ 20 อย่าง KTC ที่ 2.01 แสนล้านบาท ทำให้จะต้องมีหุ้นบางบริษัทที่ออกจาก SET50 โดยฝ่ายวิจัยฯประเมินหุ้นที่มีโอกาสหลุด คือ COM7, TTW และหุ้นที่มีโอกาสออกจาก SET100 คือ TKN, BEC,MAJOR, WHAUPข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด