ข่าวนี้ที่ 1

ADVANC ดันรายได้ปีนี้โต 4-6% ทุ่มงบลงทุน 2.5 หมื่นลบ.

ADVANC ดันรายได้ปีนี้โต 4-6% ทุ่มงบลงทุน 2.5 หมื่นลบ.

    "แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส" เปิดกลยุทธ์ทุ่มงบลงทุน 2.5 หมื่นล้านบาท ขยายบริการ 4G หวังดันรายได้ปี 62 โต 4-6%  พร้อมขยายฐานลูกค้าอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เต็มสูบ หวัง EBITDA margin พลิกบวก ร่วมอัด ARPU ธุรกิจมือถือเพิ่ม ด้าน INTUCH ยืนยันกำไรปีนี้ยังโต แม้รายได้ส่อหด หลัง THCOM เจอการแข่งขันกดดันหนัก ลุ้นรักษากำไรใกล้เคียงปีก่อน

*** เปิดแผนดันรายได้โต 4 - 6%

    นายศิรภพ ปภัทธนนันท์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 4 - 6% จากปีก่อนที่ 1.7 แสนล้านบาท โดยเน้นไปที่แผนการเพิ่มฐานลูกค้าอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เป็น 1 ล้านครัวเรือน เพิ่มจากปีก่อนที่ 7.3 แสนครัวเรือน ซึ่งหากเป็นไปตามแผนจะทำให้ EBITDA Margin ของธุรกิจบรอดแบนด์พลิกมาเป็นบวก
    สำหรับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ปีนี้คาดรายได้จะโต 1 - 5% จากการเพิ่มอัตรารายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่อหมายเลข(ARPU) ทั้งจากการขายสินค้าอื่นๆ เพิ่มบริการ ลดโปรโมชั่นอินเตอร์เน็ตไม่จำกัดความเร็วคงที่(Fixed Speed)ที่มีสร้างรายได้ต่ำ และขยายฐานลูกค้าใหม่จากปัจจุบันที่มี 41 ล้านเลขหมาย คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 45% นอกจากนี้จะได้รับประโยชน์จากการยกเลิก 2G ในวันที่ 31ต.ค.62 จะทำให้กลุ่มลูกค้า 2 ล้านเลขหมาย หันมาใช้บริการ 3G และ 4G ซึ่งมี ARPU สูงกว่า

*** ปักงบลงทุน 2 - 2.5 หมื่นลบ.

    ในปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 2 - 2.5 หมื่นล้านบาท โดยจะนำไปใช้ให้บริการด้าน 4G เป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบันประเมินว่าความต้องการใช้งานขยายตัวสูง และนำเงินลงทุน 4 - 5 พันล้านบาทรองรับขยายธุรกิจบรอดแบนด์    
    ในด้านการลงทุนธุรกิจ 5G และการเข้าประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz บริษัทต้องรอรายละเอียด เงื่อนไข และราคาประมูลจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ก่อนจะนำมาประเมินความต้องการใช้งานอีกครั้ง
    ขณะที่ข้อพิพาทกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT บริษัทฯ ยังคงประเมินความเสี่ยงอยู่ตลอด และขั้นตอนต่างๆ อยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย 

*** INTUCH เศร้ารายได้ส่อหด

    นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า รายได้รวมในปีนี้มีแนวโน้มจะลดลงจากปีก่อน เนื่องจากบริษัทย่อย บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM มีรายได้จากการขายและการให้บริการลดลง หลังได้รับผลกระทบจากการแข่งขันในด้านราคา แม้เชื่อว่าหลังจากครม.ได้เห็นชอบในหลักการให้นำเอาพ.ร.บ.ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ  (PPP) มาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการกิจการดาวเทียมของประเทศไทยหลังจากสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน จะทำให้เกิดความชัดเจนแก่ลูกค้าของไทยคมมากขึ้น
    
*** ยันกำไรยังโต-ลุยธุรกิจร่วมทุนเพิ่ม

    ยืนยันกำไรสุทธิในปี 62 จะยังเติบโตต่อเนื่อง จากปีก่อนที่ 11,491 ล้านบาท เนื่องจากรายได้ของ ADVANC ยังเติบโต 
    รวมถึงบริษัทจะลงทุนในธุรกิจเงินร่วมทุน (Venture Capital : VC) ในกลุ่ม Telecom, Media และ Technology (TMT)และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ เช่น Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) ,Blockchain Data Analytics เพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาว ซึ่งปัจจุบันได้เข้าลงทุนไปแล้วทั้งหมด 13 แห่ง และมูลค่าลงทุนปรับตัวเพิ่มขึ้นมาตลอด ทำบริษัทรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนเข้ามา และอยู่ระหว่างเจรจาเข้าลงทุนอีก 3 - 4 รายเพื่อรองรับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

*** THCOM จุก! ตั้งเป้ารักษากำไรใกล้ปีก่อน

    นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการค้า และกรรมการบริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ยอมรับรายได้จากการขายและให้บริการปีนี้ จะลดลงจากปีก่อนที่มีรายได้ 6,008 ล้านบาท จากการแข่งขันที่รุนแรงโดยเฉพาะด้านราคา และมีโอกาสตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ในดาวเทียมไทยคม 7 - 8 เข้ามาด้วย
    ขณะที่กำไรสุทธิบริษัทจะพยายามรักษาให้ใกล้เคียงปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 230 ล้านบาท โดยจะเน้นการควบคุมและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งการดำเนินธุรกิจในปีนี้จะเดินหน้าทั้ง 3 แผนงาน คือ ธุรกิจดาวเทียม ธุรกิจบริการหรือเป็นที่ปรึกษา และการมองหาธุรกิจใหม่ๆ

*** ดึงพันธมิตรลุยดาวเทียมหลังหมดสัมปทาน

    สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจดาวเทียม หลังดาวเทียมไทยคม 4 ไทยคม 5 และไทยคม 6 หมดสัมปทานในเดือนก.ย. 64 นั้น บริษัทพร้อมดำเนินตามกระบวนการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้ดำเนินการในรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) โดยจะเดินหน้าหาพันธมิตรเข้าร่วมกระบวนการ PPP ตามที่ครม.อนุมัติ
    นอกจากนี้อยู่ระหว่างหารือกับพันธมิตรในต่างประเทศเพื่อเข้าลงทุนการสร้างดาวเทียมในกลุ่มเอเชียที่ไม่มีการพึ่งพาวงโคจรของประเทศไทย โดยเน้นการขายผ่านพันธมิตรในกลุ่มประเทศอาเซียน อินโดจีน และอินเดีย คาดใช้งบลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ และจะมีความชัดเจนในปีนี้ 

*** ลุยธุรกิจใหม่เพิ่มทางรอด

    นายปฐมภพ เผยต่อว่า ธุรกิจข้างเคียงกับดาวเทียม ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินโครงการ China’s TCSTAR-1 program เพื่อออกแบบดาวเทียมให้กับจีน โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้ตั้งแต่ปี 62 - 64
    ด้านธุรกิจให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมสำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือปัจจุบันดำเนินการแล้วในไทย 65 - 70 ลำ และอยู่ระหว่างขยายการให้บริการครอบคลุมไปยัง ฮ่องกง สิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด