ข่าวนี้ที่ 1

IPOคึกคัก BCเทรด 14 พ.ย.นี้ - TPSเคาะราคาสัปดาห์หน้า

IPOคึกคัก  BCเทรด 14 พ.ย.นี้  - TPSเคาะราคาสัปดาห์หน้า

 “บูทิค คอร์ปอเรชั่น (BC)" เคาะราคาขายไอพีโอ 167 ล้านหุ้น ที่ 2.86 บาท  จองซื้อ 5-7 พ.ย. 62  พร้อมเทรด mai 14 พ.ย.62 นี้ ใจดีให้ส่วนลดถึง 40%  ลั่นระดมทุนขยายกิจการ โชว์ 17 โครงการในมือ   ฟาก "เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น (TPS)" เตรียมเคาะราคาไอพีโอ 80 ล้านหุ้น 4 พ.ย.นี้ 


*** "บูทิค คอร์ปอเรชั่น BC" เคาะ IPO 2.86 บ./หุ้น


นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC เปิดเผยว่า BC ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอ ที่ราคา 2.86 บาทต่อหุ้น คิดจาก P/BV (Pre-IPO) ที่ 1.66 เท่า 


ทั้งนี้ราคาดังกล่าวมีส่วนลด 40% จาก P/BV เฉลี่ยของบริษัทจดทะเบียนที่ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ 2.75 เท่า สาเหตุที่มีส่วนลด 40% เพราะจะต้องใช้เวลาให้นักลงทุนทำความเข้าใจในตัวธุรกิจ และคาดว่าในอนาคตเมื่อผลประกอบการเติบโตขึ้นราคาจะมีมูลค่ามากกว่าราคาจองซื้อได้


โดย BC ได้เสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวน 167ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 1 บาทต่อหุ้น ซึ่งจัดสรรให้แก่ บุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ 72.69% นักลงทุนสถาบันต่างประเทศ 2.40% ผู้มีอุปการคุณของบริษัทฯ 14.91% กรรมการ ผู้บริหารและพนักงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย 10%


***   พร้อมเข้าเทรด mai 14 พ.ย.62   


โดย BC มีกำหนดเปิดจองซื้อหุ้นไอพีโอในช่วงระหว่างวันที่ 5 - 7 พฤศจิกายนนี้ และคาดว่าจะดำเนินการเปิดซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) วันแรก ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์


ได้แต่งตั้งผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ BC จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จํากัด บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

 

*** ระดมทุนขยายกิจการ - ชำระหนี้  


นายปรับชะรันซิงห์ ทักราล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BC เปิดเผยว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ก่อนหักค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหลักทรัพย์และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จำนวนประมาณ 477 ล้านบาท จะนำไปใช้ขยายธุรกิจ ลงทุนในโครงการเชียงใหม่ Nimman 2-3 , โครงการ Summer Point โครงการโรงแรมบนถนนสุขุมวิท 16,โครงการเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์บนถนนสุขุมวิท 36 และโครงการกมลา 1-2 จำนวนประมาณ 150 ล้านบาท 


นอกจากนี้ยังใช้สำหรับจ่ายคืนหนี้สิน ประมาณ 275 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการ 52 ล้านบาท ระยะเวลาที่ใช้เงินโดย ประมาณในปี 62-63

    

*** กางแผน โชว์ 17 โครงการในมือ  


สำหรับกลยุทธ์ บริษัทขยายการเติบโต ในธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ BOS ซึ่งปัจจุบัน มีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 9 โครงการ ได้แก่ โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อเตรียมขายในอนาคต (BOS) จำนวน 5 โครงการ  อีกทั้งโครงการที่มีนโยบายเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการเอง (Non-BOS) จำนวน 4 โครงการ 


นอกจากนี้ มีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนา (Build)  จำนวน 8 โครงการ คาดจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 62 จำนวน 1 โครงการ ส่วนที่เหลือจะทยอยแล้วเสร็จไปจนถึงปี 63


"BC เป็นผู้นำในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ BOS ซึ่งยังไม่มีคู่แข่งทางตรงในธุรกิจนี้  ปัจจุบันมีโครงการที่ประสบความสำเร็จในรูปแบบ BOS ที่จำหน่ายออกไปแล้ว (Sell) จำนวน 6 โครงการ มีมูลค่าโครงการรวมประมาณ 3,525 ล้านบาท และรวมมูลค่ากำไรจากการขายโครงการประมาณ 1,626 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังมีโปรเจ็กต์ที่อยู่ระหว่างพัฒนา ดำเนินการ และรอการขายรวม 17 โครงการ " นายปรับชะรันซิงห์  กล่าว
 

*** "เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น (TPS)" เคาะราคาไอพีโอ 80 ล้านหุ้น 4 พ.ย.นี้


นายบุญสม กิจเกษตรสถาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะแพรคทิเคิลโซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TPS เปิดเผยว่า บริษัทจะเซ็นสัญญาแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายหุ้นสามัญทั่วไปให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในวันที่ 4 พ.ย.62 และจะกำหนดราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอในวันดังกล่าว 


บริษัทมีแผนเสนอขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 80 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 28.57% ของจำนวนหุ้นสามัญที่จดทะเบียนแล้วทั้งหมด คาดจะเสนอขายหุ้นไอพีโอ และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอ ไอ (mai) ภายในไตรมาส 4/62


*** ลั่นนำเงินชำระหนี้ - อวด Backlog  378 ลบ. 


บริษัทจะระดมทุนเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ให้กับสถาบันการเงิน ประมาณ 20-30 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ของบริษัทลดลงต่ำกว่า 1 เท่าจากปัจจุบันที่มีอยู่ 1.74 เท่า
    

ส่วนเงินที่เหลือจะใช้เพื่อ จัดตั้ง Network Operation Center (NOC) จำนวน 6 ล้านบาท และจัดตั้ง DEMO Data Center ,Security and Collaboration จำนวน 10 ล้านบาท เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการรับงานได้มากขึ้น จากก่อนหน้านี้บริษัทรับงานเฉลี่ยประมาณ 100 ล้านบาท


ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ (backlog) ประมาณ 378 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการที่ได้รับคำสั่งซื้อ และยังไม่ส่งมอบ จำนวน 168 ล้านบาท และมีโครงการที่ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่ม 68 ล้านบาท ประกอบกับรายได้จากการให้บริการบำรุงรักษาระบบหลังการขาย 82 ล้านบาท อีกทั้งมีโครงการออกแบบพัฒนาซอฟแวร์เครื่องฝึกหัดขับรถไฟจำลอง 58 ล้านบาท

 

*** ก.ล.ต.เผย Q3/62 มี IPO 8 บริษัท มูลค่า 2.72 พันลบ.    
 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยข้อมูลสถิติสำคัญไตรมาส 3 /2562 ว่า มีการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก  (IPO)  จำนวน 8 บริษัท  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปี 2561 ที่มี IPO ออกมา 7 บริษัท 


โดยมูลค่ารวมในการขายประชาชนครั้งแรก  2.72 พันลบ.  ส่วนมูลค่าขายครั้งต่อไปมูลค่ารวม 3.62 หมื่นลบ. ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันปี 2561 ที่ 828.80 ล้านบาท และ 12,470.31 ล้านบาท ตามลำดับ  ขณะที่มีการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อบุคคลในวงจำกัด (PP) 3 บริษัท
    

ขณะที่ในไตรมาส 4/2562 มีหุ้น IPO เข้าตลาดแล้ว 4 บริษัท โดยเป็นบริษัทใน SET 3 บริษัท และตลาด mai 1 บริษัท  
    

 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด