ข่าวนี้ที่ 1

BJC ยื่นเสนอซื้อ 'เทสโก้' ในไทย กูรูมองอาจเพิ่มทุน

BJC ยื่นเสนอซื้อ 'เทสโก้' ในไทย กูรูมองอาจเพิ่มทุน

    "เบอร์ลี่ ยุคเกอร์" ยอมรับยื่นเสนอซื้อกิจการ "เทสโก้ โลตัส" ในไทยเรียบร้อยแล้ว หวังต่อยอดธุรกิจค้าปลีก ระบุ 3 ปัจจัยหลักที่จะพิจารณาคือ ราคา การแข่งขัน และกฏหมาย โบรกฯ มองหาก BJC ซื้อเทสโก้ จะทำให้จำนวนร้านค้าปลีกรวมเป็น 3,346 สาขา จากเดิม 1,379 สาขา ดันรายได้-กำไรเพิ่มขึ้น 50% แต่อาจต้องเพิ่มทุน กดดันราคาหุ้น 
    
*** BJC รับยื่นเสนอซื้อกิจการ `เทสโก้ โลตัส` ในไทย  

    นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่ม บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เปิดเผยว่า บริษัทสนใจซื้อกิจการเทสโก้ โลตัสในประเทศไทย เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีก โดยได้ยื่นเจตจำนงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

***ระบุ 3 ปัจจัยหลักที่จะพิจารณาคือ ราคา การแข่งขัน และกฏหมาย

      โดยระบุว่า 3 ตัวแปรหลักที่บิ๊กซีต้องพิจารณา คือ ราคา การแข่งขัน และกฎหมาย สำหรับราคาแพงหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่า จะสามารถสร้างผลตอบแทน ได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน

    ทั้งนี้ กลุ่มเทสโก้ (Tesco PLC) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อต้นเดือน ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา ระบุว่า ตามที่มีผู้สนใจในธุรกิจของเทสโก้ ในเอเชีย กลุ่มเทสโก้ จึงได้เริ่มทำการศึกษาความเป็นไปได้ของกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ สําหรับธุรกิจในประเทศไทยและมาเลเซีย (โดยธุรกิจในไทยที่มีศักยภาพตลาดใหญ่ที่สุดนอกอังกฤษ) รวมถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ในการขายธุรกิจทั้ง 2 แห่งนี้

    มีการประเมินมูลค่าของการซื้อขายครั้งนี้ว่า หากเกิดขึ้นจริงน่าจะอยู่ที่ราว 9,000 ล้านดอลลาร์ (2.7 แสนล้านบาท)

    สำหรับกิจการเทสโก้ โลตัส ในไทย บริหารงานโดยบริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด โดยมีเทสโก้ อังกฤษ ถือหุ้นใหญ่ มีสาขาทั้งหมด 2,100 สาขา

    ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า ในปี 2562 เทสโก้ฯ ในไทยมีรายได้รวม 1.89 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7,800 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้าที่มีรายได้อยู่ที่ 1.98 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิ 9,600 ล้านบาท
 
    ทั้งนี้ ราคาหุ้น บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ปิดที่ 42.00 บาท ลดลง 1.00 บาท (-2.33%) มูลค่าการซื้อขาย 362.26 ล้านบาท

*** บล.เมย์แบงก์ฯ เผยดันร้านค้าปลีกเพิ่มเป็น 3,346 สาขา เดิม 1,379 สาขา 
    
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุ ผลกระทบและความเห็น หาก BJC เข้าซื้อกิจการเทสโก้ จะทำให้กลุ่มบริษัทมีจำนวนร้านค้าปลีกรวมเป็น 3,346 สาขา (จากเดิมมี 1,379 สาขา) และได้ผลบวกจากอำนาจต่อรองกับซัพพลายเออร์สินค้ามากขึ้น รวมทั้ง  Synergy ในการดำเนินงานเนื่องจากมีธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน

*** อาจเพิ่มทุน กดดันราคาหุ้น
    
    จากงบการเงินของเทสโก้ ประเทศไทย (1 มี.ค.2561-28 ก.พ.2562) มีรายได้รวม 188,328 ล้านบาท  กำไรสุทธิ 7,820 ล้านบาท เมื่อรวมกับ BJC จะทำให้รายได้และกำไรเพิ่มขึ้นประมาณ 50% เป็น 3.6 แสนล้านบาท กำไร 1.45 หมื่นล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมต้นทุนการลงทุนรวมทั้งผลกระทบจากการเพิ่มทุน 

    จากรายงานข่าว มูลค่ากิจการเทสโก้ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท  ขณะที่ BJC มี EBITDA ปีละ 22,000 หมื่นล้านบาท อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน 1.3 เท่า จึงมีแนวโน้มการเพิ่มทุน คาดว่าหุ้นยังถูกกดดันจากประเด็นดังกล่าว 

    ทั้งนี้ เมื่อปี 2559  BJC เข้าซื้อกิจการบิ๊กซี ประมาณ 2 แสนล้านบาท โดยนำเงินมาจากการเพิ่มทุนและเงินกู้

*** บล.หยวนต้า มองช่วยเพิ่มยอดขาย-จัดการต้นทุนดีขึ้น-ต่อรองซัพพลายเออร์

    นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การสนใจเข้าซื้อกิจการของ เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย และมาเลเซีย ของบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ยังไม่สามารถประเมินความชัดเจนได้ เนื่องจากเป็นเพียงการให้ความสนใจเท่านั้นและยังมีคู่แข่งขันรายอื่นที่จะเข้าร่วมประมูลด้วยในอนาคต รวมถึงราคาการแข่งขัน เงื่อนไขการประมูลและข้อกฎหมายต่างๆ

    โดยสมมุติฐานในกรณีที่ดีลดังกล่าวเกิดความสำเร็จ ประเมินว่าจะช่วยผลักดันการเติบโตของยอดขายอย่างมีนัยสำคัญจากการเพิ่มขึ้นของสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ต และเชิงการบริหารจัดการต้นทุน จะส่งผลให้เกิดการบริหารต่อสาขาที่ดีขึ้น ด้วยจำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิด Economy Off Scale รวมถึงการต่อรองกับซัพพลายเอออร์ได้ดีขึ้น

    ส่วนการปรับตัวลดลงของราคาหุ้น BJC  คาดการณ์ว่าจะมาจากกระแสข่าวดังกล่าวเนื่องจากมูลค่าดีลที่ราว 2-3 แสนล้านบาท อาจจะส่งผลให้นักลงทุนกังวลถึงแหล่งเงินทุนที่จะมารองรับ ซึ่งหากในอนาคตมีความชัดเจนคาดว่าจะช่วยคลายความกังวลให้แก่นักลงทุนได้

*** ฟาก CPALL คลายกังวลหลังมีข่าวยื่นเสนอซื้อ"เทสโก้ โลตัส"ที่ราคาต่ำ

    แหล่งข่าวจากโบรกฯ ระบุ  ราคาหุ้น บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) พุ่งแรง คาดเป็นผลจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า CPALL ได้ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ"เทสโก้ โลตัส"ในไทยและมาเลเซีย ด้วยราคาที่ต่ำกว่าที่ทางเทสโก้ฯจะเสนอขาย ทำให้คลายความกังวลว่าดีลดังกล่าวจะสำเร็จ ส่งผลให้ราคาหุ้น CPALL ปรับขึ้นแรง

    ทั้งนี้ ราคาหุ้นบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ปิดที่ 74.25 บาท เพิ่มขึ้น 2.50 บาท (+3.48%) มูลค่าการซื้อขาย 3,048.23 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด