ข่าวนี้ที่ 1

SET ดิ่ง 80 จุด ผวาไวรัสระบาดหนักในไทย-เฟดหั่นดบ.ช็อกตลาด!

SET ดิ่ง 80 จุด ผวาไวรัสระบาดหนักในไทย-เฟดหั่นดบ.ช็อกตลาด!

 
 

    ตลาดหุ้นไทยดิ่งแรงต่อเนื่อง 82.82 จุด หรือ 7.34% ปิดที่ 1,046.08 จุด หลังนักลงทุนกังวลโควิด-19 ระบาดหนักในประเทศ ขณะที่เฟดปรับลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน 1% พร้อมอัด QE วงเงิน 7 แสนล้านดอลล์ สะท้อนเศรษฐกิจถดถอยหนัก ด้านรัฐบาลย้ำโควิด-19 ยังไม่เข้าเฟส 3 แต่สั่งปิดมหาวิทยาลัย-โรงเรียน-สถาบันกวดวิชา รวมทั้งสนามมวย สนามกีฬา เริ่ม 18 มี.ค.นี้ เล็งหาเกณฑ์คุมโรงภาพยนตร์ พร้อมชงเลื่อนวันหยุดสงกรานต์

     สถานการณ์ตลาดหุ้นไทย เปิดทำการวันแรกของสัปดาห์ (16 มี.ค.63) ยังคงปรับลดลงต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น ขณะที่ประชาชนมีความกังวลจนเริ่มแห่กักตุนอาหาร ทำให้รัฐบาลต้องประกาศมาตรการควบคุมดูแลเพิ่มเติมในวันนี้ 
    โดยตลอดทั้งวันตลาดหุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบ ก่อนจะปิดทำการซื้อขายที่ระดับ 1,046.08 จุด ลดลง 82.83 จุด หรือ 7.34% มูลค่าการซื้อขาย 6.81 หมื่นล้านบาท
     อนึ่ง สัปดาห์ที่แล้ว (9-13 มี.ค.) ตลาดหลักทรัพย์ใช้คำสั่งเซอร์กิตเบรคเกอร์ต่อเนื่องกัน 2 วันซ้อนคือวันที่ 12 และ 13 มีนาคม เนื่องจากดัชนีตลาดหุ้นปรับลดลงแตะที่ระดับ 10% ส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์ใช้คำสั่งเซอร์กิตเบรคเกอร์ รวม 5 ครั้งนับตั้งแต่ก่อตั้งตลาด
    ด้านธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินอีกครั้ง โดยลดลงจากระดับ 1.00-1.25% ลงมาอยู่ที่ระดับ 0.00-0.25% เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในวงเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เฟด หั่นดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 1% พร้อมทำ QE วงเงิน 7 แสนล้านดอลล์  
 

    *ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,046.08 จุด ลดลง -82.83 จุด หรือ -7.34%
      
       หลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายสูงสุด 5 อันดับได้แก่
    1.CPALL ปิดที่ 60.00 บาท ลดลง -1.75 บาท มูลค่าการซื้อขาย 5,723.07 ลบ.
    2.BAM ปิดที่ 15.60 บาท ลดลง -2.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 4,739.79 ลบ.
    3.PTT ปิดที่ 26.25 บาท ลดลง -1.75 บาท มูลค่าการซื้อขาย 4,536.71 ลบ.
    4.AOT ปิดที่ 50.00 บาท ลดลง -6.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 3,449.94 ลบ.
    5.CPF ปิดที่ 20.80 บาท ลดลง -1.20 บาท มูลค่าการซื้อขาย 2,600.08 ลบ.
     
                    ดัชนี SET100 ปิดที่ 1,511.41 จุด ลดลง -130.48 จุด หรือ -7.95%
                    ดัชนี SET50 ปิดที่ 689.47 จุด ลดลง -59.54 จุด หรือ -7.95%
                    ดัชนีตลาด mai ปิดที่ 221.24 จุด ลดลง -10.85 จุด หรือ -4.67%


    ***ทีมโฆษกฯ เผยเล็งชงเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ หนีโควิด-19 เข้าครม.

     น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ "รัชดา ธนาดิเรก" ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ COVID19 เลื่อนสงกรานต์ 13-15 เมษายน ออกไปก่อน เพื่อเพิ่มระยะห่างทางสังคม ลดการเคลื่อนย้ายคน ทั้งในประเทศและออกนอกประเทศ
    ขณะที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คว่า ยกเลิก วันหยุด สงกรานต์ 13-14-15 นี้ จะมีการชดเชยวันหยุดให้ทีหลัง

 
     ***รัฐฯ ยันโควิด-19ไทยไม่เข้าเฟส 3 สั่งปิดรร.-สนามกีฬา-เลื่อนหยุดสงกรานต์
      นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ยืนยันว่า สถานการณ์ COVID-19 ไทยยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 แต่ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมหากสถานการณ์ยกระดับเพิ่มขึ้น
      อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ด้านสาธารณสุขได้สั่งการให้เตรียมโรงพยาบาลทั้งรัฐ และเอกชน โรงพยาบาลท้องถิ่น โรงพยาบาลทหาร ตำรวจ เป็นต้น ให้ปรับสถานที่ เตรียมเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วย รวมถึงการเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์อาชีพ ภาครัฐ เอกชน และแพทย์ที่เกษียณอายุราชการ พยาบาลจิตอาสา หากสถานการณ์ถึงจุดจำเป็น
     รวมทั้งการเตรียมเวชภัณฑ์ต่างๆ ยา โดยให้สาธารณสุขเตรียมความพร้อม หากเป็นผู้ป่วยที่รุนแรงจะต้องใช้ยาชนิดใด เป็นต้น โดยเบื้องต้น นายกฯได้อนุมัติค่าตอบแทนพิเศษให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นกรณีพิเศษด้วย
     นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ที่ประชุมฯ มีมติเสนอให้เลื่อนวันหยุดช่วงสงกรานต์ในวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ออกไปก่อน เนื่องจากคณะกรรมการมองว่า การหยุดยาวต่อเนื่องนั้นอาจทำให้ประชาชนมีการเคลื่อนย้ายหรือเดินทางมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงเรื่องการแพร่กระจายของโรคได้ ทั้งนี้ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 17 มีนาคมนี้
    “คณะแพทย์มองว่า จะมีคนที่อยู่ในที่หนึ่ง จากกรุงเทพที่ติดโรคเป็นพาหะไม่รู้ตัว ไปแพร่เชื้อให้คนในต่างจังหวัด หรือไปโดยปกติและไปติดเชื้อเข้ามา กทม. ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยง จากการเดินทางในยานพาหนะเดียวกัน ดื่ม บันเทิง ร้องเพลง ส่งเสียงทั้งหมดเป็นความเสี่ยงของการแพร่เชื้อโรค ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ เราต้องช่วยกันลดความเสี่ยง ป้องกันไม่ให้บุตรหลานเอาโรคไปแพร่พ่อแม่ บุตร หลาน ที่ต่างจังหวัด หรือต้องไม่เป็นพาหะนำโรคเข้ามา กันเอาไว้ดีกว่าแก้ เพราะหากเป็นแล้วจะยุ่งยากกว่าการเป็นในกทม. “นายวิษณุ กล่าว

  นอกจากนี้ ที่ประชุม ยังมีมติให้สถานที่ที่มีผู้ชุมนุมคราวละมากๆ และเป็นการชุมนุมแบบกิจวัตร และมีโอกาสที่จะเสี่ยงสูง เช่น มหาวิทยาลัยของรัฐ เอกชน โรงเรียนทั้งรัฐ เอกชน โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา ให้หยุดทันที หรือหากมีทางเลือกทางเลี่ยงให้เสนอ ครม.ในวันพรุ่งนี้ สำหรับการหยุด หรือปิดเรียนนั้นจะให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

  ส่วนกรณีที่ มีผู้คนชุมนุมคราวละมากๆ แต่เป็นการชุมนุมเพื่อทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน ที่มีการกู่ก้อง ร้องตะโกน ส่งเสียงเชียร์ สัมผัสแพร่เชื้อทางปาก มือ ทางสารคัดหลั่ง เหงื่อ เช่น สนามมวยทั่วประเทศ สนามกีฬา  จะเสนอให้หยุด หรือปิดกิจการชั่วคราว เพื่อหามาตรการป้องกัน หรือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสต่อไป ด้านโรงมหรสพ -โรงภาพยนตร์ อาจเสนอให้จำกัดจำนวนคนการเข้าชม เพื่อลดภาวะเสี่ยงของการแพร่เชื้อ เป็นต้น ส่วนร้านอาหารสามารถเปิดได้ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการดูแล

  นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.วันพรุ่งนี้จะมีการพิจารณาเลื่อน เหลื่อมเวลาการทำงาน เพื่อลดคนออกจากงาน เข้างาน หรือรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ลดการแออัดในร้านอาหาร หรือ การให้ทำงานที่บ้านได้

  นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะที่บริษัทที่จะต้องจัดประชุมผู้ถือหุ้น ที่มีผู้ถือหุ้นมาประชุมจำนวนมาก กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง ตลาดหลักทรัพย์ ได้หารือร่วมกันและ เห็นควรให้เลื่อนประชุมผู้ถือหุ้นจากเดือนเมษายนออกไปก่อน หรือถ้ามีความจำเป็นที่ต้องประชุม ขอให้ประชุมผ่าน Video Conference แทน

  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนเริ่มกักตุนสินค้า กักตุนอาหาร ยืนยันว่า สถานการณ์ในปัจจุบัน ยังไม่จำเป็นต้องกักตุน อยากให้เราใช้ชีรวิตปกติ แต่ว่าให้ปฏิบัติตัวตามที่กระทรวสงวสาธษรณสุจขแนะนำ หากไปแหล่งชุมชน ต้องระวังตัว ต้องมีหน้ากาก หลีกเลี่ยงได้เลี่ยง หรือหากสัมผัส พยายามล้างมือบ่อยๆ

  นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบัน พบว่า พบผู้ป่วยเพิ่ม 33 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 37 ราย นอกรักษาตัวในโรงพยาบาล 109 ราย และเสียชีวิต 1 ราย รวมไทยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 147 คน โดยส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้า หรือเกี่ยวข้อง เช่น สนามมวย สถานบันเทิง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มที่มีส่วนที่เดินทางจากต่างประเทศ และทำงานใกล้ชิดกับต่างชาติ

  สำหรับประชาชนที่แพทย์แนะนำว่าควรตรวจและ มีความเสี่ยง และมีอาการที่มีประกันสังคม บัตรประกันสุขภาพได้ทั่วประเทศ ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่าย และค่ารักษาพยาบาลหากมีที่ใดเก็บกรณีที่เข้าเกณฑ์ขอให้แจ้งกระทรวงสาธารณสุข หรือ ติดต่อ โทร 1111 แต่หากยังไม่มีอาการ แต่มีการสัมผัสประวัติเสี่ยง แพทย์จะพิจารณาว่าสมควรตรวจหรือไม่ แต่หากไม่มีอาการ และไม่มีความเสี่ยงขอให้รักษาสุขภาพ ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากผ้า

  นายแพทย์ โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนระมัดระวัง เลี่ยงที่มีคนแออัด ขอให้ผู้ป่วยอยู่ที่บ้าน หากมีไข้สูงติดต่อกัน 48 ชั่วโมง ทางเดินหายใจชัดเจน รีบพบแพทย์ คนที่มีความเสี่ยงสูง ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่มีการระบาด จากจีน เกาหลีใต้ อิตาลี อิหร่าน และประเทศอื่นๆ ขอให้ท่านได้ รายงานตัวกับทางเจ้าหน้าที่ ที่เป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หากตอนแรกไม่มีไข้ แต่มีตอนหลังให้ติดต่อสถานพยาบาล

  ด้านนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในที่ประชุมในวันนี้ไม่ได้หารือการจัดตั้งกองทุนพยุงหุ้นตามที่เป็นข่าวในก่อนหน้านี้
    
    

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด