ข่าวนี้ที่ 1

ลุ้น KKP-TTW-BAM เบียดเข้า SET50 ส่วน DELTA หลุด SET100

ลุ้น KKP-TTW-BAM เบียดเข้า SET50 ส่วน DELTA หลุด SET100

     โบรกฯ เก็งหุ้นเข้า SET50-SET100 รอบครึ่งปีหลัง 63  คาด KKP-TTW-BAM-BPP เข้าวิน SET50  ด้าน SET100 คาด ACE- DOHOME-RBF-SISB-WHAUP นอนมา ส่วน DELTA เสี่ยงถูกเบียดหลุดทั้ง 2 กระดาน โบรกฯ เตือนอาจมีแรงเก็งกำไรแค่ 2 สัปดาห์ เหตุตลาดไม่เอื้อ      

* ลุ้น TTW-KKP-BPP-BAM  ใครจะเข้าวิน SET50 รอบใหม่ 
 
    สัปดาห์นี้ (15-19 มิ.ย.63) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะประกาศรายชื่อบริษัทจดทะเบียนที่เข้าคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 ในรอบครึ่งปีหลัง 2563 (ก.ค.-ธ.ค.63) โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะมีหุ้นอยู่ 3 บริษัทที่มีแนวโน้มได้เข้าคำนวณใน SET50 คือ บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) หรือ TTW , ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หรือ KKP , บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP  และ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM 
  

บล.  SET50
เข้า ออก
FSS TTW DELTA
     
CGS CIMB KKP-TTW BANPU-DELTA
     
     
KSS BPP-TTW  -
     
     
DBSV BPP-TTW BANPU-DELTA
     
     
TISCO BPP-TTW  -
     
     
CNS  BPP-TTW BANPU-DELTA
     
AWS BPP-TTW DELTA
     
PST BAM-BPP-TTW BANPU-DELTA-WHA


*  ACE - DOHOME นอนมาเข้า SET100 - DELTA จ่อหลุด  2 กระดาน 

    ขณะที่ดัชนี SET100 มีหลายหลักทรัพย์ที่จะถูกนำเข้ามาคำนวณ แต่ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะมีความเห็นตรงกันคือหุ้น บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE และ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME ขณะที่ บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA นอกจากจะมีโอกาสจะหลุด SET50 แล้ว นักวิเคราะห์ยังประเมินว่าจะหลุด SET100 ด้วยเช่นกัน    

 

บล.  SET100 
เข้า ออก
FSS ACE-BFIT-DOHOME-RBF DELTA-MBK-PSL-THG
     
KSS ACE - DOHOME - RBF  - 
  SIRI-SISB-TVO-WHAUP  
     
DBSV ACE-WHAUP-DOHOME-TVO DELTA-MBK-THG-THAI
  SIRI-RBF-SISB-AAV STPI-BGC-SGP-PSL
     
TISCO ACE-DOHOME-RBF  - 
  TVO-WHAUP  
     
CNS  ACE-TVO-WHAUP-DOHOME  DELTA-MBK-THG-THAI 
  SIRI-RBF-SISB-AAV SGP-BGC-PSL-STPI
     
AWS ACE-RBF-DOHOME-WHAUP MBK-PSL-DELTA
     
PST BAM-DOHOME-RBF BGC-DELTA-ERW-MBK
  SIRI-SISB-TVO  PSL-STPI-THAI
     

 

* โบรกฯ เตือนจะมีแรงเก็งกำไรแค่ 2 สัปดาห์ - ระวังแรงขาย  

    นายเบญจพล สุทธิ์วนิช ผู้ช่วยกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชียเวลท์ จำกัด หุ้นที่คาดว่าจะถูกนำไปคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 รอบใหม่ โดยปกติจะมีแรงซื้อเก็งกำไรล่วงหน้า 2 สัปดาห์ โดยราคาหุ้นจะขึ้นมาเพื่อขายเท่านั้น เนื่องจากขณะนี้มีปัจจัยความไม่แน่นอนของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้นักลงทุนพร้อมจะเทขายได้ทุกเมื่อ

    สำหรับภาวะตลาดหุ้นไทยขณะนี้มีความผันผวนทางลบ ประเมินแนวรับที่ 1,346 จุด และแนวต้าน 1,396 จุด ซึ่งปัจจัยบวกที่หนุนตลาดหุ้นไทยประกอบด้วยแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติ, ค่าเงินบาทที่เเข็งค่าขึ้น ประกอบกับการทำมาตรการ QE ของหลายประเทศทั่วโลก

    ขณะที่ ปัจจัยลบที่ยังกดดันตลาดหุ้นไทย คือความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่พร้อมจะมีการระบาดรอบใหม่ได้เสมอ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นอย่างมากเพราะทำให้นักลงทุนวิตกกังวล และพร้อมเทขายได้ทุกเมื่อ  รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ(FED) ประกาศคงดอกเบี้ยนโยบายไปจนถึงปลายปี 64 ยิ่งทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นไม่น่าสนใจ ประกอบกับหุ้นไทยขณะนี้แพงเกินหุ้นในภูมิภาคเอเชียไปแล้วอีกด้วย 

    ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุน แนะนำถือหุ้น Defensive ระยะยาว ประกอบด้วย ADVANC- AOT- BEM- BDMS และ DIF
 
    ด้านนักวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป อย่างไรก็ตาม หุ้นที่ถูกคาดว่าจะถูกนำไปคิดคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 รอบใหม่ โดยปกติแล้วจะมีแรงเก็งกำไรล่วงหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ และเมื่อเข้าไปอยู่ในดัชนีดังกล่าวแล้วแรงเก็งกำไรจะหมดไป

    สำหรับ ภาวะตลาดหุ้นในปัจจุบัน ประเมินว่าตลาดหุนไทยมีความแพงเกินไป จึงแนะนำนักลงทุนรอซื้อเก็งกำไรหลังการย่อตัวของตลาดที่รุนแรง โดยมีแนวรับที่ 1,360 จุด และแนวต้าน 1,390 จุด

* ตลท.เตรียม ต่อเวลาชอร์ตเซลล์ / ซิลลิ่ง-ฟลอร์ 
 
    นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า มีโอกาสที่ตลาดหลักทรัพย์จะขยายเกณฑ์ราคาเสนอขายชอร์ต (Short Sell) ซึ่งกำหนดให้ขายชอร์ตได้ในราคาสูงกว่าราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย (Uptick) และปรับปรุงหลักเกณฑ์ราคาเสนอซื้อขายสูงสุดและต่ำสุด (Ceiling & Floor) ซึ่งจะครบกำหนด 30 มิถุนายนนี้ เพื่อลดความผันผวนของตลาดหุ้นไทย โดยจะแจ้งให้ทราบก่อนสิ้นสุดเดือนมิถุนายนนี้ โดยก่อนหน้านี้ตลาดฯ ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องสำหรับประเด็นดังกล่าวแล้ว

    "ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะขยายเกณฑ์ต่อหรือมั้ย โดยต้องดูความผันผวนของตลาดแม้จะลดลงมากแล้ว แต่ก็ยังไม่ปกติเห็นได้จากเมื่อคืนที่ดาวโจนส์ติดลบกว่า 6-7% ซึ่งไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเงินออกมาเลย โดยข้อสรุปจะต่อหรือไม่จะต้องแจ้งให้ทราบก่อนสิ้นมิ.ย.นี้ " นายภากรกล่าว

* SET พ.ค.บวก 3.2% - ต่างชาติขาย 3.1 หมื่นลบ. 

    นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET Index) ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2563 ปิดที่ 1,342.85 จุด เพิ่มขึ้น 3.2% จากสิ้นเดือนก่อน โดย กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มบริการเพิ่มขึ้นมากกว่า SET Index

    โดยเดือนพฤษภาคม 2563 มีผู้ลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหลักทรัพย์ไทย 31,580 ล้านบาท มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 65,031 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากค่าเฉลี่ยทั้งปี 2562

    ด้าน Forward และ Historical P/E ของตลาดหลักทรัพย์ไทยสิ้นพฤษภาคม 2563 อยู่ที่ระดับ 19.8 เท่า และ 18.5 เท่าตามลำดับ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ระดับ 14.5 เท่า และ 15.2 เท่าตามลำดับ ส่วนอัตราเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ระดับ 3.68% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ 3.32%

    สำหรับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ SET และ mai ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2563 อยู่ที่ 14.6 ล้านล้านบาท ลดลง 13.6% จากสิ้นปีก่อน และใน 5 เดือนแรกของปี 2563 มูลค่าการระดมทุนครั้งแรก (IPO) ของไทยอยู่ที่ระดับ 56,127 ล้านบาทซึ่งยังเป็นผู้นำในตลาด ในขณะที่การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน (SPO) มีมูลค่ารวม 15,125 ล้านบาท

    และภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเดือนพฤษภาคม 2563 มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 318,201 สัญญา ซึ่งลดลง 12.9% จากเดือนก่อน

    ทั้งนี้การฟื้นตัวของตลาดหลักทรัพย์ไทย เป็นไปตามทิศทางเดียวกับตลาดส่วนใหญ่ในเอเชีย ด้าน COVID-19 ในประเทศดีขึ้นรวมถึงการผ่อนคลายกิจกรรมและกิจการต่างๆ ในระยะที่ 2-3 ตลอดจนการปรับเพิ่มจำนวนหุ้นไทยในดัชนี MSCI โดยผู้ลงทุนควรติดตามที่สำคัญได้แก่ ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีนซึ่งอาจขยายขอบเขตไปเป็นสงครามการค้ารอบที่ 2 ท่ามกลางความพยายามในการฟื้นเศรษฐกิจโลกภายหลัง COVID-19ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด