ข่าวนี้ที่ 1

TPCH ลั่นปี 63 รายได้ทะลุ 3.2 พันลบ.-คว้า PPA ครบ 250MW

TPCH ลั่นปี 63 รายได้ทะลุ 3.2 พันลบ.-คว้า PPA ครบ 250MW

    "ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง ลั่นปี 63 รายได้เกิน 3.2 พันลบ. หลังมีโรงไฟฟ้า 5 แห่ง จ่ายไฟเข้าระบบเพิ่มอีก 60MW หนุนกำลังผลิตปีหน้าแตะ 120MW มั่นใจได้ PPA ครบ 250MW ตามเป้า หลังเจรจาเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าต่อเนื่อง สอดคล้องนโยบายรัฐที่มีแผนรับซื้อไฟฟ้าชุมชนอีก 700MW แย้มขอเวลา 2 ปี ย้ายหุ้นจาก mai เข้าเทรด SET 

*** ลั่นปี 63 รายได้เกิน 3.2 พันลบ.จ่ายไฟเพิ่ม 60MW

    นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH เปิดเผยว่า คาดรายได้ในปี 63 จะเกิน 3,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการที่จะมีโรงไฟฟ้าจ่ายไฟเข้าระบบ 120 เมกะวัตต์ (MW) เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1/63 จะมีโรงไฟฟ้าจ่ายไฟชีวมวลเข้าระบบ 50MW และในช่วงไตรมาส 4/63 จะมีโรงไฟ้าขยะจ่ายไฟเข้าระบบอีก 10MW รวมเป็น 60MW

*** เร่งสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มหนุนปี 63 ครบ 120 MW

    นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH ประกาศเดินหน้าเร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล-โรงไฟฟ้าขยะรวม 5 แห่ง หนุนกำลังการผลิตปีหน้าแตะ 120 เมกะวัตต์ จะเร่งเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ทีพีซีเอช เพาเวอร์1 (TPCH 1) ,โรงไฟฟ้าชีวมวล ทีพีซีเอช เพาเวอร์ 2 (TPCH 2), โรงไฟฟ้าชีวมวล ทีพีซีเอช เพาเวอร์ 5 (TPCH 5 ), โรงไฟฟ้าชีวมวล ปัตตานี กรีน เพาเวอร์ (PTG) ทำให้มีโรงไฟฟ้าชีวมวลสามารถจ่ายไฟเข้าระบบได้ครบทั้ง 10 โรงไฟฟ้า และโรงไฟฟ้าขยะ สยาม พาวเวอร์ (SP) ขนาด 10 เมกะวัตต์ ส่งผลให้มีกำลังการผลิตรวม 119 เมกะวัตต์ ภายในปี 2563  พร้อมทั้งยังเตรียมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขยะอีกหลายแห่ง และศึกษารูปแบบโรงไฟฟ้าเพื่อชุมชนของรัฐบาล โดยมีแผนจะประกาศนโยบายออกมาในปีนี้ ดังนั้น น่าจะสนับสนุนผลงานของบริษัทฯ เติบโตได้โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง

*** เจรจาเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าขยะอีก 9MW คาดรู้ผล Q1/63

    นายเชิดศักดิ์ กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน กับบริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด ในโครงการที่ 2 ขนาดกำลังการผลิต 9MW ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับใบอนญาตซื้อขายไฟฟ้า (PPA) แล้ว และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยจะจ่ายไฟเข้าระบบในช่วงไตรมาส 2/63 ทั้งนี้หากการเจรจาเสร็จภายในไตรมาส 1/63 จะทำให้บริษัทรับรู้รายได้จากการเข้าลงทุนทันที

*** มั่นใจปี 63 มีใบ PPA ครบ 250 MW

    ในปี 63 บริษัทจะมีใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าครบ 250MW จากปัจจุบันที่มีอยู่ 120MW ซึ่งมาจากโรงไฟฟ้าชีวมวล 200MW และมาจากโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 50MW โดยในปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าชีวมวลที่มีใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าแล้ว 110MW และโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 10MW
    สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่บริษัทจะต้องหาใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าเพิ่มเติมจำนวน 90MW นั้น จะมาจากการเข้าร่วมจัดหาและลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนของภาครัฐ ที่ล่าสุดได้เตรียมประกาศการรับซื้อแล้วรวมกว่า 700MW โดยบริษัทให้ความสนใจเข้าลงทุนในโรงไฟฟ้าจากชีวมวล และโรงไฟฟ้าชีวภาพ ทั้งนี้ได้มีการเจรจากับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรียบร้อยแล้ว
    ส่วนโรงไฟฟ้าขยะที่จะต้องหาใบอนุญาตซื้อไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 40 MW จะมาจากการเข้าร่วมลงทุนผ่านบริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งขณะนี้ได้มีการเจรจาเพื่อเข้าร่วมลงทุนในโครงการที่ 2 แล้ว จำนวน 9MW และส่วนที่เหลืออีก 30MW จะเป็นการเริ่มลงทุนพัฒนาก่อสร้างกับบริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด
    ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนในโครงการตามแผนที่วางไว้ บริษัทอาจจะทำการออก และเสนอขายหุ้นกู้ ซึ่งล่าสุดได้รับการจัดอันดับเรทติ้ง จากทริสเรทติ้ง จำกัด ที่อันดับ “BBB” แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้นหากบริษัทจะออกหุ้นกู้จะทำให้มีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 5% แต่หากใช้เงินกู้จากโปรเจคไฟแนนซ์จะมีต้นทุนดอกเบี้ยแค่เพียง 4%

*** เผยอีก 2 ปี ย้ายเทรด SET หวังดึงนักลงทุนต่างชาติถือหุ้น

    นอกจากนี้ ในระยะเวลาอีก 2 ปี (63-64) บริษัทมีแผนจะย้ายเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จะช่วยให้มีสัดส่วนนักลงทุนประเภทสถาบันเพิ่มขึ้น

*** คาดผลงานปีนี้โตตามเป้า รับรู้ 60 MW จ่ายไฟเต็มสปีด    
    
    นางกนกทิพย์ กล่าวว่า แนวโน้มผลประกอบการปี 2562 รายได้และกำไร ยังมีทิศทางที่ดี เนื่องจากบริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าทั้ง 6 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมทั้งหมด 60 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าชีวมวลช้างแรก ไบโอเพาเวอร์ (CRB) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลแม่วงศ์ เอ็นเนอยี่ (MWE),โรงไฟฟ้าชีวมวลมหาชัย กรีน เพาเวอร์ (MGP) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสัง กรีน (TSG ) โรงไฟฟ้าชีวมวล พัทลุง กรีน เพาเวอร์ (PGP) และโรงไฟฟ้าชีวมวลสตูล กรีน เพาเวอร์ (SGP) ช่วยสนับสนุนให้รายได้และกำไรเติบโตเพิ่มขึ้น

    "สำหรับผลประกอบการในปีนี้ คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และเนื่องจากบริษัทฯ มีการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลจำนวน 6 โรงไฟฟ้า สามารถรับรู้รายได้เต็มปี และมั่นใจว่าผลประกอบการทั้งปีจะเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อน"Tags:

TPCH
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด