ข่าวนี้ที่ 1

"ท่องเที่ยว-การบิน"ดิ่งยกแผง ผวา"โคโรนา"ระบาด แนะเลี่ยงลงทุน

     นักลงทุนแห่ทิ้งหุ้น AOT-สายการบิน - โรงแรม หวั่นโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คุมไม่อยู่ กดหุ้นไทยวันเดียววูบกว่า 14 จุด โบรกฯ เปิดสถิติช่วงโรคซาร์ระบาด กว่านักท่องเที่ยวจะฟื้นต้องใช้เวลา 6 เดือน ห่วง ERW-CENTEL-MINT อ่วม! เพราะต้องพึ่งนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก แนะเลี่ยงลงทุนทั้งกลุ่ม         

** จีนยืนยัน โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ติดต่อจากคนสู่คน 
    
    สำนักข่าวเอเอฟพี เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่นครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ว่า  นายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อ จากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ได้ออกมายืนยันว่า ไวรัสดังกล่าวสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ซึ่งแพร่ระบาดในประเทศ และอีก 3 ชาติเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้

     สำหรับสถานการณ์ล่าสุด พบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 139 คน โดย 136 คนพบที่นครอู่ฮั่น เสียชีวิตแล้ว 1 ราย อีก 2 คนพบในเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง และ 1 คนในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้

*** ไทยพบป่วย 2 ราย หายแล้ว 1 ราย - กำลังรักษาอีก 1 ราย       

    สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมายืนยันว่าพบผู้ป่วย 2 ราย โดยรายแรกได้ รับการรักษาจนปลอดเชื้อและส่งกลับประเทศจีนแล้ว ขณะที่รายที่ 2 ทางโรงพยาบาลนครปฐม ได้ออกมาชี้แจงว่าได้รับการประสานส่งตัว ผู้ป่วยอายุ70 ปีมีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่นช่วงก่อนปีใหม่ และในช่วง 14 วันหลังเดินทางกลับมามีอาการไข้ ทีมแพทย์จึงได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและรับผู้ป่วยไว้ในห้องผู้ป่วยแยกโรคความดันลบตามมาตรฐานทันที 

    ขณะนี้ผู้ป่วย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์คงที่ ไอนานๆครั้ง ไม่เหนื่อย ไม่มีไข้ และไม่พบภาวะแทรกซ้อน แต่เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงจึงยังคงต้องดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และรอผลตรวจ ยืนยันทางห้องปฏิบัติการจากผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุข

*** AOT พาหุ้นท่องเที่ยวดิ่งยกแผง  

    ผู้สื่อข่าวรายงานภาพรวมตลาดหุ้นไทยในวันที่ 21 ม.ค.62 ปิดที่ระดับ 1,574.94 จุด ลดลง 14.17 จุด หรือ 0.89%  โดยหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวต่างปรับตัวลดลงกดดันตลาดหุ้นเป็นหลัก  โดยหุ้นกลุ่มขนส่งและสายการบินต่างกดดันตลาดหุ้นไทยถึง 3.66 จุด ขณะที่กลุ่มท่องเที่ยวกดดันตลาดอีก 0.41 จุด    
  
     โดยกลุ่มสายการบิน  ราคาหุ้น AOT อยู่ที่ระดับ 72 บาท ลดลง 2.25 บาท หรือ -3.03% , AAV อยู่ที่ระดับ 1.97 บาท ลดลง 0.07 บาท หรือ 3.43 %  BA อยู่ที่ระดับ 6.35 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ -3.05%  , THAI อยู่ที่ระดับ 6.40 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ -3.03% 

    ส่วนกลุ่มโรงแรม  ERW อยู่ที่ระดับ 4.70 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ -9.62 % CENTEL อยู่ที่ระดับ 22.30 บาท ลดลง 1.50 บาท หรือ -6.30%  MINT อยู่ที่ระดับ 33.00 บาท ลดลง 1.75 บาท หรือ -5.04 % 
 
*** เปิดสถิติช่วง โรคซาร์ระบาด ท่องเที่ยวใช้เวลาฟื้น 6 เดือน   

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เปิดเผยสถิติสถานการณ์โรคระบาด ที่ไทยเชิญในแต่ละช่วงว่า ในเดือนมิ.ย.58 ไทยยืนยันการติดเชื้อ MERS รายแรก ส่งผลให้ราคาหุ้นท่องเที่ยวลดลงจากระดับสูงสุด 5-11% ก่อนที่จะฟื้นตัวได้และเพิ่มขึ้นถึง 15-21% หลังจากผ่านไป 6 เดือน ซึ่งนักท่อเงที่ยวต่างชาตินั้นไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่ช่วงโรคซาร์ระบาด ในเดือนพ.ค.46 นักท่องเที่ยวลดลง 50%  เทียบช่วงเดียวกันปี 45 และใช้เวลาฟื้นตัว 3 เดือน     

    โดยประเด็นดังกล่าวมีผลเชิงลบต่อกลุ่มท่องเที่ยว แต่ยังมีมุมมองบวกต่อการเที่ยวในประเทศระยะยาว แนะนำให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยให้ AOT เป็นหุ้นเด่น (ซื้อ 85 บาท) หลังจากจำนวนผู้โดยสารในประเทศยังแข็งแกร่ง และกำไรฝนไตรมาส 2/63 (ม.ค.-มี.ค.) มีแนวโน้มทำนิวไฮ ทั้งนี้ผู้โดยสารระหว่างประเทศที่ลดลง 1% กระทบราคาเป้าหมายของ AOT ลดลง 5%   

*** โบรกฯ ชี้เหตุ ERW - CENTEL - MINT อ่วมเพราะพึ่งนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก 

    บล.เคทีบี เปิดเผยว่า มีมุมมองเป็นลบต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนาเริ่มมีความรุนแรงและแพร่กระจายมากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะติดจากคนสู่คน โดยอ้างอิงจากการติดจากคนสู่คนจะคล้ายกับโรค SARS ซึ่งถือว่ามีความรุนแรงมากในปี 2546 โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 8 พันคนและเสียชีวิตจำนวน 774 คน 

    โดยยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพราะอาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะน้อยกว่าคาด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน ระยะสั้นเรามองว่าจะเป็น sentiment เชิงลบต่อกลุ่มสายการบิน, สนามบิน และท่องเที่ยว โดยเราคาดว่าจะกระทบต่อกลุ่มสายการบินอย่าง AAV เพราะมีเที่ยวบินไปยังเมืองอู่ฮั่นจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และมีเที่ยวบินไปจีนสูงสุดในกลุ่มฯประมาณ 20% 
 
    ส่วน AOT ปัจจุบันมีสัดส่วนผู้โดยสารจีนประมาณ 16% - 18% ขณะที่กลุ่มท่องเที่ยวจะได้รับ sentiment เชิงลบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ได้ โดยหุ้นที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเรียงจากมากไปน้อยคือ ERW, CENTEL และ MINT 

    เบื้องต้นเรายังคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2563 ไว้ที่ระดับ 40.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น +3.5% YoY ซึ่งหากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้นเราอาจจะต้องมีการปรับประมาณการลง ทั้งนี้ เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุนในกลุ่มท่องเที่ยวเป็น “เท่ากับตลาด” โดยเราชอบ AOT ในระยะยาว ราคาเป้าหมายที่ 88.00 บาท

***  แนะเลี่ยงกลุ่มโรงแรมจนกว่าสถานการณ์จะชัดเจน  

    บล.เคจีไอ  มีมุมมองเชิงลบต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่สามารถควบคุมได้ และสร้างความกังวลต่อการแพร่ระบาดเพิ่มเติมในอนาคต จากการศึกษาโรคระบาดในอดีต (เช่น SARS และ ไข้หวัดนก)  พบว่าหุ้นกลุ่มโรงแรมมีแนวโน้มปรับตัวลดลงเฉลี่ย 5% ในรอบ 1 เดือน หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศไทย  จึงแนะนำให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นกลุ่มโรงแรมเพื่อรอดูความชัดเจนต่อไป 

    บล.เอเอสแอล  แนะนำ SWITCH กลุ่ม "ท่องเที่ยว" เช่น ERW -MINT- CENTEL -AOT เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดในประเทศจีน หลังพบหลักฐานว่ามีโอกาสติดต่อจากคนสู่คน ทำให้มีการควบคุมอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มสำคัญของไทย
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด