ข่าวนี้ที่ 1

KTB ส่งซิกกำไรแผ่ว-ตั้งสำรองหนี้"การบินไทย" 6 พันลบ.

KTB ส่งซิกกำไรแผ่ว-ตั้งสำรองหนี้

    ธนาคารกรุงไทย ยอมรับผลงานปีนี้ลดลงจากปีก่อน หลังรายได้ดอกเบี้ยลดลง ตั้งสำรองหนี้เสียมากขึ้น จากผลกระทบโควิด-19 และเศรษฐกิจชะลอ พร้อมตั้งสำรองหนี้ THAI เต็มจำนวน 6 พันลบ. ภายใน Q2/63 พร้อมมองหา Business Model ใหม่ ด้านโบรกฯเคาะเป้า 15.50 บาท 

*** KTB รับปีนี้ผลงานชะลอ รายได้ดอกเบี้ยลดลง-ตั้งสำรองเพิ่ม

    นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB กล่าวว่า ผลการดำเนินงานปีนี้จะลดลงจากปีก่อนที่มีกำไร 29,284.04 ล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อลดลง และ รายได้ดอกเบี้ยลดลงเช่นกัน

    ในขณะที่การตั้งสำรองต้องเพิ่มขึ้นตามหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) โดยเฉพาะธนาคารได้ปรับโครงสร้างหนี้ ลดดอกเบี้ย พักชำระหนี้ ให้กับลูกค้าในกลุ่มรายกลาง รายเล็ก และ รายย่อย รวมทั้งสิ้น 3 แสนล้านบาท

    "ถ้าไม่พักหนี้เลย NPL ระบบจะขึ้นไป 7-9% แต่ด้วยเงินกองทุนของระบบแบงก์สามารถรองรับ NPL ได้ 10-11% ซึ่งตอนนี้ต้องประคองให้ลูกค้าอยู่รอด ผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน"นายผยง กล่าว

*** เผย Q2/63 ตั้งสำรองหนี้ THAI เต็มจำนวน 6 พันลบ.

    สำหรับกรณี บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) หรือ THAI ซึ่งมีภาระหนี้กับธนาคารประมาณ 6,000 ล้านบาท ที่ผ่านมาธนาคารได้มีการตั้งสำรองบางส่วนเท่านั้น แต่หลัง THAI เข้าสู่กระบวนการแผนฟื้นฟูส่งผลให้ธนาคารต้องตั้งสำรองเต็ม 100% ในขณะเดียวกันในไตรมาสนี้ธนาคารก็ได้รับการชำระหนี้จากบริษัทแห่งหนึ่งหลังศาลตัดสินให้ธนาคารชนะคนดี วงเงินมากกว่า 8,000 ล้านบาท ส่งผลให้ธนาคารมีเงินชดเชยเข้ามาช่วยสนับสนุนการตั้งสำรองของ THAI ได้

*** พร้อมหา Business Model ใหม่
    
    ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ธนาคารต้องมองถึงการหา Business Model ใหม่ๆ เข้ามาเสริม และกระจาย Cost of revenue ให้เปลี่ยนไปจากโครงสร้างเดิมที่มีต้นทุนสูง และอัตรากำไร (มาร์จิ้น) ค่อนข้างผันผวน ซึ่งการหันมาพัฒนาด้านเทคโนโลยีและพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆผ่าน 5 Ecosystem ของธนาคารเป็นส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยเสริมการพัฒนาไปสู่ Business Model ใหม่ๆ ซึ่งในช่วงไตรมาส 3 และ 4 นี้จะเห็นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาใช้เพิ่มมากขึ้น โดยธนาคารได้วางงบลงทุนด้านไอทีในปีนี้ไว้ราว  2 หมื่นล้านบาท 
    
    "ธุรกิจแบงก์ต้องปรับเปลี่ยน ต้องหาธุรกิจโมเดลใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญตอนนี้ต้นทุนลดไม่เร็วเหมือนรายได้แบงก์ที่หายไป เพราะฉะนัั้น ผลการดำเนินงานแบงก์ไตรมาส 2 จะลดลงจากไตรมาส 1 และ ไตรมาส 3 และ 4 ก็จะลดลง อีก เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว และ หากมีการกลับมาแพร่ระบาดของไวรัสรอบ 2 ก็จะยิ่งหนัก"นายผยง กล่าว

    แผนธุรกิจปีนี้ธนาคารอยู่ระหว่างทบทวนเป้าหมาย จากเดิมธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อโต 3-5% , NIM ประคองให้มากกว่า 3% , NPL ใกล้เคียงปีก่อนที่ 4.3 % และ Coverage ratio 130% โดยไตรมาส 1/63 ธนาคารมีกำไร 6,466.53 ล้านบาท , สินเชื่อโต 1.9 % จากสิ้นปี 62 , NPL อยู่ที่ 4.36% และ Coverage ratio 130% 

*** บล.เอเชีย เวลท์ เคาะเป้า 15.50 บาท

    บทวิเคราะห์ บล.เอเชีย เวลท์ ระบุ KTB ยังมีความเสี่ยงที่ต้องติดตามเพิ่มเติม ได้แก่ ประเด็น THAI ซึ่งอาจส่งผลต่อการตั้งสำรอง เราแนะนำซื้อ เมื่อราคาอ่อนตัว
    กรณีชนะในคดีฟ้องร้องกับบริษัท โกลเด้น เทคโนโลยี่ อินดัสเทรียล พาร์ค ซึ่งธนาคารจะได้รับการชำระเงินจากบริษัท รวมมูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท ด้านคดีความที่ AQ ยื่นฟ้องต่อผู้บริหารธนาคาร ศาลนัดไต่สวนในวันที่ 30 ก.ย. 63  ส่ง Sentiment เชิงบวกต่อธนาคาร โดยคาดจะช่วยเพิ่ม Upside ต่อราคาเป้าหมายของเราราว 0.8 บาท

*** บล.เคจีไอ คาดปีนี้ KTB กำไรวูบ 50-55% สำรองหนี้ THAI

    นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย)  เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์กำไรสุทธิของ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ในปี 63 จะลดลงประมาณ 50-55% เมื่อเทียบกับปี 62 เนื่องจากคาดว่าจะต้องมีการตั้งสำรองหนี้ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เป็นประมาณ 10,000 ล้านบาท และจะมีการตั้งสำรองหนี้ในส่วนอื่น รวมถึงจะมีการับรู้รายได้ของยอดสินเชื่อที่ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินแนวโน้มราคาเป้าหมายปี 63 ไว้ที่ระดับ 15 บาทต่อหุ้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด