ข่าวนี้ที่ 1

5 ค่ายตบเท้าประมูล 5G กูรูหวั่น TOT-CAT ปั่นราคา 2,600MHz

5 ค่ายตบเท้าประมูล 5G กูรูหวั่น TOT-CAT ปั่นราคา 2,600MHz

ผู้ประกอบการโทรคมนาคม 5 ราย "TRUE-DTAC-ADVANC-TOT-CAT" ตบเท้ายื่นประมูล 5G ตามคาด กสทช.คาดโกยรายได้เข้ารัฐฯรอบนี้ 7 หมื่นลบ. สูงกว่าเป้า 5.46 หมื่นลบ. มั่นใจได้ใช้ 5G ก่อนก.ค.63 ด้านโบรกฯหวั่น TOT-CAT ดันราคาประมูลคลื่น 2,600 MHz สูงกว่าคาด


*** 5 ค่ายตบเท้ายื่นประมูล 5G


ผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมเข้ายื่นเอกสารประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันที่ 4 ก.พ.63 ทั้งหมด 5 ราย นำโดยนางสาวยุภา ลีวงศ์เจริญ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน และนายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) เข้ายื่นเอกสารเป็นรายแรก คลื่นความถี่ทั้งหมด 4 ย่านความถี่ ได้แก่ 700 MHz ,1800 MHz , 2600 MHz ,และ 26 GHz


ตามมาด้วย นายพิพัฒน์ ขันทอง รองประธานกรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เข้ายื่นเอกสารเป็นลำดับที่สองในช่วงเช้า


ขณะที่ในช่วงบ่ายนายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ได้เข้ายื่นเอกสารเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ที่ประกอบไปด้วยคลื่นความถี่ทั้งหมด 4 ย่าน คือ ย่านความถี่ 700 MHz ,1800 MHz , 2600 MHz ,และ 26 GHz เป็นรายที่สาม


พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่,นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย และนายณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด ได้เข้ายื่นเอกสารเข้าร่วมการประมูลเป็นรายที่สี่


ส่วน ADVANC รั้งท้าย นายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ได้ยื่นเอกสารเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ที่ประกอบไปด้วยคลื่นความถี่ทั้งหมด 4 ย่าน คือ ย่านความถี่ 700 MHz ,1800 MHz , 2600 MHz ,และ 26 GHz


*** โกยเงินเข้ารัฐ 7 หมื่นลบ. สูงกว่าเป้า 5.46 หมื่นลบ.


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า มีความมั่นใจว่าการประมูล 5G โดยมีคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่าน 700 MHz 1800 MHz 2600 MHz และ 26 GHz รวมทั้งหมด 56 ใบอนุญาต มูลค่า 1.6 แสนล้านบาท จะทำให้กสทช.สร้างรายได้จากการประมูลครั้งนี้ราว 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ที่ 5.46 หมื่นล้านบาท


เนื่องจากการเข้าร่วมประมูลของเอกชนทั้ง 5 ราย ประกอบไปด้วยบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ,บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ TRUE ,บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ,บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้ยื่นเจตจำนงความต้องการใบอนุญาตก่อนการประมูลค่อนข้างสูงกว่า


*** มั่นใจได้ใช้ 5G ก่อนก.ค.63


ทั้งนี้ กสทช.จะเร่งผลักดันการประมูล 5G และการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายให้เสร็จตามระยะเวลาที่วางไว้ โดยหากการประมูลเป็นไปตามระยะเวลาที่ทาง กสทช.กำหนดไว้ว่าจะจัดประมูลคลื่นความถี่ทั้งหมด 4 ย่าน คือ ย่านความถี่ 700 MHz ,1800 MHz , 2600 MHz ,และ 26 GHz ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 63 โดยผู้รับอนุญาตสามารถเริ่มติดตั้งโครงข่ายได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 63 จะทำให้ประชาชนมีโอกาสได้ใช้บริการระบบ 5G ก่อนกรกฎาคม 63


*** โบรกฯ ชี้แม้รัฐวิสาหกิจร่วม ไม่ทำราคาประมูลสูง


บล.กรุงไทย ซีมิโก้ ระบุว่า แม้การประมูลคลื่นความถี่ 5G ในเดือน ก.พ. นี้ จะมีผู้เล่นหน้าใหม่ที่เป็นรัฐวิสาหกิจโทรคมนาคม แต่คาดว่าการแข่งขันจะไม่รุนแรงจนส่งผลให้ราคาประมูลปรับตัวขึ้นเกินกว่าระดับที่สามารถอธิบายได้ 


ดังนั้นตลาดจะตอบสนองในเชิงบวก หากผู้ประกอบการทุกรายเข้าร่วมประมูล ยังคงน้ำหนักการลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ "เท่ากับตลาด" และเลือก ADVANC เป็นหุ้นเด่นของกลุ่ม แนะนำ "ซื้อ" มูลค่าพื้นฐาน 247 บาท จากสถานะผู้นำตลาด และความพร้อมการเงินในการเข้าประมูล


บล.เอเซียพลัส คาด TOT และ CAT จะมุ่งไปที่คลื่น 700 MHz ซึ่ง มีคุณสมบัติเด่นเรื่องความครอบคลุมเพื่อนำไปให้บริการสาธารณะตามความต้องการของรัฐฯ จึงไม่น่ามาข้องเกี่ยวกับการแข่งขันในส่วนเอกชนและยังน่าจะเป็นผู้ประกอบการรายเล็กต่อไป แต่มีความเสี่ยงคือการพลิกไปเข้าร่วมประมูล 2600 MHz ของ CAT และ TOT หากร่วมประมูลจะถือเป็นความเสี่ยงต่อราคาประมูลที่อาจจะสูงกว่าที่ฝ่ายวิจัยประเมินใกล้เคียงราคาตั้งต้น และยิ่งทำให้ Downside จากต้นทุนคลื่นใหม่สูงขึ้น และหาก CAT และ TOT ประมูลคลื่น 2600 MHz จนไม่เพียงพอ


ส่วนเอกชนทั้ง 3 ราย TRUE-DTAC-ADVANC คาดจะร่วมประมูล 2600 MHz และ 26 GHz ที่ใช้ให้บริการ 5G ได้ และราคาตั้งต้นสมเหตุสมผล โดยในกรณีดังกล่าวประเมินจะเป็นกลางต่ออุตสาหกรรม เนื่องจากโอกาสที่ความสมดุลคลื่นในมือที่แต่ละรายมีน่าจะคงอยู่ต่อจากปัจจุบัน ที่ทุกรายมีคลื่นสอดคล้องกับฐานลูกค้า (ADVANC : 120 MHz, DTAC : 110 MHz และ TRUE – 110 MHz) ซึ่งหากเป็นไปตามกรณีดังกล่าวจะส่งผลให้ผลประกอบการกลุ่มสะดุดสั้น ๆ ใน 1-2 ปีข้างหน้า จากต้นทุนคลื่นที่เข้ามาใหม่ขณะที่รายได้หลักยังอยู่ที่ 4G ส่วนกำไรจะฟื้นตัวได้เร็วกว่านั้นหรือไม่ ขึ้นกับการนำคลื่น 5G ไปหารายได้เป็นสำคัญ


โดยรวมแล้วเนื่องจากยังต้องติดตามพัฒนาการประมูล 5G ต่อ จึงยังให้ลงทุน "เท่าตลาด" ฝ่ายวิจัยยังชื่นชอบ ADVANC(FV@B270) มากสุดและจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์จากการประมูลมากสุดด้วย เนื่องจากมีโอกาสได้ปิดข้อเสียเปรียบในยุค 3G 4G ที่ขาดแคลนคลื่น และต้องมีต้นทุนรักษาลูกค้าจากการให้บริการหลังรายอื่น นอกจากนี้ยังถือเป็นรายที่มั่นคงมีฐานกำไรสูง พร้อมรองรับภาระต้นทุนคลื่นได้ดีสุดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด