ข่าวนี้ที่ 1

เอกชนวอนรัฐช่วยจ่ายเงินเดือน 50% หวั่นคนตกงาน 10 ล้านคน

เอกชนวอนรัฐช่วยจ่ายเงินเดือน 50% หวั่นคนตกงาน 10 ล้านคน

 

    คณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจเอกชน เล็งเสนอรัฐช่วยจ่ายเงินเดือนพนักงาน 50% กลุ่มที่มีเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท ให้สิทธิลดหย่อนภาษี 3 เท่า หวังช่วยเอกชนพยุงการจ้างงาน คาดเสนอ ครม. ได้เร็วๆนี้ ด้านหอการค้าประเมินหากโควิด-19 ยื้อเยื้ออีก 2-3 เดือน ทำคนไทยตกงานแตะ 10 ล้านคน 


***แบ่งกลุ่มทำงาน 5 ด้าน เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือภาคเอกชน 

    นายทศพร ศิริสัมพันธ์  เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้คณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชน ในศูนย์บริการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  มีมติแบ่งกลุ่มคณะทำงาน 5 ด้าน เพื่อหาข้อสรุป รวมถึงมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยภาคเอกชน ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป
    สำหรับคณะทำงาน 5 ด้าน ประกอบด้วย 
    1.กลุ่มมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) ประกอบด้วย สมาคมธนาคารไทย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)
    2.กลุ่มมาตรการเพื่อการกลับมาเปิดธุรกิจใหม่ ประกอบด้วย หอการค้าไทย
    3.กลุ่มมาตรการเพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์
    4.กลุ่มมาตรการเพื่อภาคเกษตร ประกอบด้วย สภาเกษตรกรแห่งชาติ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงพาณิชย์ 
    5.กลุ่มมาตรการเพื่อการแก้ไขปัญหาด้วยดิจิทัล (Digital Solution) ประกอบด้วยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย ซึ่งจะได้พิจารณาคู่ขนานกันไป เพื่อประกอบการพิจารณาในครั้งต่อไปด้วย

*** เสนอปรับลดค่าไฟฟ้า 5% ทั่วประเทศ

      สำหรับข้อสรุปเบื้องต้นในวันนี้นั้น นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้เสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพิ่มเติม เช่น การปรับลดค่าไฟฟ้า 5% ทั่วประเทศและลดค่า FT ตามราคาน้ำมัน เสนอให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สามารถค้ำประกันได้เติมเติมถึง 80% ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
    ลดเงินสมทบประกันสังคมในฝั่งของนายจ้างเหลือ 1% เท่ากับลูกจ้าง รวมถึงให้สามารถนำค่าใช้จ่ายสำหรับป้องกันโควิด-19 มาหักค่าใช้จ่ายได้ถึง 3 เท่า

*** เสนอรัฐจ่ายเงินเดือนครึ่งหนึ่ง สำหรับกลุ่มเงินเดือน 15,000 บาท 

    ด้านแรงงาน เสนอให้รัฐช่วยจ่ายเงินเดือนสำหรับภาคอุตสาหกรรมภาคอื่นที่ได้รับผลกระทบ หรือกลุ่มที่เงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท โดยให้รัฐช่วยจ่ายเงินเดือนในสัดส่วน 50% หรือประมาณ 7,500 บาท ขณะที่นายจ้างจ่าย 23% และลูกจ้างยอมลดค่าจ้าง 25% รวมถึงให้สามารถนำค่าใช้จ่ายด้านค่าจ้างแรงงานในช่วงโควิด-19 มาหักภาษีได้ 3 เท่า
    รวมทั้งด้านการจัดซื้อจัดจ้าง การส่งมอบงาน ที่ไม่สามารถส่งมอบงานได้ทัน หรือก่อสร้างได้ทัน ให้สามารถเลื่อนสัญญาได้ 4 เดือน รวมทั้งยกเว้นภาษีนิติบุคคล 2 ปี ให้กับเอสเอ็มอีทั้งระบบ
    ขณะเดียวกันเสนอให้จ้างงานเป็นรายชั่วโมงได้ หรือ ลดเวลาการจ้างงานไม่ต้องถึง 8 ชั่วโมงได้

*** ผู้รับเหมาฯ วอนรัฐเร่งเบิกจ่าย  เพื่อเสริมสภาพคล่อง

    นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีหลายโครงการผู้รับเหมาก่อสร้างที่อยากให้รัฐเร่งเบิกจ่าย จะช่วยเสริมสภาพคล่องได้ เรื่องลดหย่อนภาษี ลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการจำนอง โอน เปลี่ยนมือ บ้านมือ 2 เป็นต้น
    ขณะที่แรงงานต่างชาติ หรือกลุ่ม work permit ที่วีซ่าจะหมดอายุ อยากให้ขยายไปจนถึง 31 พฤษภาคม จากเดิมภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้
    รวมถึงขอขยายเพดานลดหย่อนภาษีการกุศลจากปัจจุบัน 2% จากกำไรสุทธิ โดยปีนี้เสนอให้ไม่มีเพดานได้หรือไม่ เพื่อเปิดทางให้บริจาคเพิ่มขึ้นได้

*** คาดแรงงานทั้งระบบตกงาน 10 ล้านคน หากโควิดยืดเยื้อ

      นายกลินท์ กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์แรงงาน หากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยืดเยื้ออีก 2-3 เดือน จะส่งผลให้แรงงานทั้งระบบตกงานถึง 10 ล้านคน จากปัจจุบันที่คาดว่ามีแรงงานตกลงทั้งหมด 7 ล้านคน
     สำหรับข้อเสนอทั้งหมดนั้น คณะทำงานจะร่วมกันประเมินอีกครั้งในวันที่ 20 เม.ย.นี้ ซึ่งบางข้อเสนอจะสามารถเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติได้ทันที
     ทั้งนี้ สศช. ได้เปิดพื้นที่สาธารณะในการรับฟังความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ร่วมด้วยช่วยคิด ซึ่งจะรวบรวมข้อเสนอและนำเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไปด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด