ข่าวนี้ที่ 1

กูรูแนะรอเก็บหุ้น 1,450 จุด จับตาการเมืองนอกสภาฯ

กูรูแนะรอเก็บหุ้น 1,450 จุด จับตาการเมืองนอกสภาฯ

 

             โบรกฯ มองหุ้นไทยสัปดาห์หน้า(24-28 ก.พ.) มีแนวรับ 1,450-1,460 จุด แนวต้าน 1,500 จุด จับตาสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และความเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภา หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล คาดหุ้นอิงนโยบายรัฐฟื้น ชู BEM-BTS-CK-STEC เด่น

 *** โบรกฯ มองสัปดาห์หน้า แนวรับ 1,450-1,460 จุด แนวต้าน 1,500 จุด  


    นาวสาวธีรดา  ชาญยิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ฟิลลิป(ประเทศไทย) เปิดเผยว่า แนวโน้มดัชนีฯสัปดาห์หน้า ยังเผชิญแรงกดดันของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเฉพาะผลกระทบเชิงเศรษฐกิจ ว่าจะใช้เวลาฟื้นตัวนานแค่ไหน ขณะที่ตัวโรคเอง อย่างน้อยก็มีตัวยารักษาโรคอย่างเป็นทางการถูกประกาศออกมาแล้ว
    สืบเนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ต้องติดตามว่ารัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีมากน้อยแค่ไหน หุ้นที่ราคาปรับลงมาเยอะ อาจจะเริ่มชะลอการปรับตัวลง
    หากดัชนีฯ มีจังหวะรีบาวน์ มองว่า Upside จำกัด อาจจะเป็นการรีบาวน์ตาม Sentiment บวกช่วงสั้นเท่านั้น เพราะภาพใหญ่ยังถูกกดดันจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19
    ส่วนประเด็นยุบพรรคอนาคตใหม่ ต้องรอดูพัฒนาการต่อไปว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภาจะออกมาในรูปแบบใด ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่แน่นอน แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้การเมืองในสภาเข้มแข็งมากขึ้น เพราะเป็นประโยชน์ต่อฝั่งรัฐบาลในแง่คะแนนโหวต
    กลยุทธ์ สำหรับนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้สูง สามารถตั้งรับได้ที่บริเวณแนวรับ 1,460-1,450 จุด แนวต้าน 1,500 จุด ส่วนนักลงทุนทั่วไปอาจจะจำกัดพอร์ต 30% เน้นถือเงินสดมากกว่าหุ้น        

*** โบรกฯมองยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นไปตามคาด ระบุส่งผลบวกต่อเสถียรภาพรัฐบาล


    บล.กรุงไทย ซีมิโก้ กล่าวว่า ผลตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และให้เพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 10 ปี เป็นไปตามที่ บล.กรุงไทย ซีมิโก้ และตลาดคาดไว้ 
    ผู้ได้ประโยชน์ ส่งผลบวกต่อเสถียรภาพของรัฐบาลเพราะพรรคอนาคตใหม่ซึ่งเดิมผลเลือกตั้งมีเสียงรวม 80 เสียง (ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน และ ส.ส.เขต 30 คน) จะลดลง จาก 1) แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นสส. 11 จาก 16 คนต้องถูกตัดสิทธิ์ 2) สส.เขต 4 คนที่ถูกขับออก และยังคงค้างอยู่จากการรอเอกสารจากพรรคอนค.สามารถย้ายออกไปพรรคร่วมรัฐบาลได้ 3) สส.ที่เหลือทั้งหมด 65 คนจะต้องไปหา พรรคใหม่อยู่ภายใน 30 วัน ซึ่งบางส่วนอาจมีการย้ายไป ร่วมพรรคร่วมรัฐบาล   
    ผลกระทบต่อตลาดหุ้น  Positive Sentiment ต่อผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และ 5 รมต. 25-27 ก.พ. จะผ่านสภา ไปได้ด้วยเสียงข้างมาก และจำนวนเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลในอนาคตจะปรับสูงขึ้น (จากเดิมที่อยู่ปริ่มน้ำ 254 เสียง) คาดว่าหุ้นกลุ่มอิงนโยบายรัฐบาลจะได้ประโยชน์ แนะนำกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน BEM, BTS กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง CK,STEC 

***ศาลรธน.มีมติยุบ `อนาคตใหม่` ตัดสิทธิ กก.บห.พรรค 10 ปี 


            ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ศาลฯ อ่านคำวินิจฉัยจากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปล่อยเงินกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท  โดยศาลฯ อ่านคำวินิจฉัย ว่า เป็นการบริจาคทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเป็นจำนวนมาก ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 66 และคณะกรรมการบริหารพรรคควรจะรู้ว่าเจ้าหนี้จะมีความได้เปรียบทางการเมือง กลายเป็นธุรกิจทางการเมือง ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 72
           โดยศาลวินิจฉัยว่า งบการเงินปี 61 ของพรรคอนาคตใหม่ มีรายได้รวม 71.1 ล้านบาท มีค่าใช้จ่ายรวม 72.6 ล้านบาท มีสินทรัพย์รวม 32.8 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายจึงสูงกว่ารายได้ 1.4 ล้านบาท 
           แต่กลับทำสัญญากู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 191.2 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า แม้จะได้ชำระหนี้เงินกู้บางส่วนหลายครั้ง แต่การชำระคืนครั้งแรก 14 ล้านบาท หลังทำสัญญากู้เงินเพียง 2 วัน ถือว่าผิดปกติวิสัย
           และสัญญาเงินกู้ 30 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 2 ต่อ ปี แต่วันในทำสัญญารับเงินเพียง 2.7 ล้านบาท การทำสัญญาใหม่ทั้งที่มีเงินค้างชำระอยู่ จึงเป็นการกู้ยืมเงินเอื้อประโยชน์หรือช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า และการกู้เงิน  จึงเป็นการให้ประโยชน์อื่นใด ซึ่งเมื่อรวมแล้ว ย่อมชัดแจ้งว่าเป็นกรณีการรับบริจาคเงินที่มีค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปีซึ่งต้องห้ามตาม มาตรา 66 วรรค2
          ศาลจึงเห็นว่า การเป็นหนี้จำนวนมากย่อมจะเกิดการครอบงำ เกิดความได้เปรียบทางการเมืองมาเป็นข้อบงการพรรคแต่เพียงผู้เดียว พรรคการเมืองเป็นธุรกิจการเมือง การกู้ยืมเงินจึงเป็นการหลีกเลี่ยงการรับบริจาคเงิน เมื่อขัด ม.66 จึงเป็นการขัดกับ ม. 72 ด้วย ซึ่งมีผลให้ยุบพรรรคอนาคตใหม่ และเพิกถอนสิทธิกรรมการบริหารพรรคในการรับสมัครเลือกตั้ง 10 ปี และห้ามตั้งพรรคการเมืองใหม่
         โดยรายชื่อกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 16 คน ประกอบด้วย
         หัวหน้าพรรค : นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
         รองหัวหน้าพรรค : น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นายชำนาญ จันทร์เรือง พล.ท. พงศกร รอดชมภู (ลาออกเมื่อ 16 ก.พ. 2563) นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร
         เลขาธิการพรรค : นายปิยบุตร แสงกนกกุล
         กรรมการบริหารพรรค : นายสุนทร บุญยอด น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ นายสุรชัย ศรีสารคาม นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ นายชัน ภักดีศรี น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ นายนิรามาน สุไลมาน (ลาออกเมื่อ 19 ต.ค. 2562)
        โฆษกพรรค : น.ส.พรรณิการ์ วานิช
         เหรัญญิกพรรค : นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์
         นายทะเบียนสมาชิกพรรค : นายไกลก้อง ไวทยาการ

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด