ข่าวนี้ที่ 1

"สมคิด"ตั้งทีมกู้วิกฤติ THAI-เร่งแผนฟื้นฟูก่อนขาดสภาพคล่อง

    "การบินไทย(THAI)"อาการโคม่า! ฝ่ายบริหารยอมรับมีเงินจ่ายเงินเดือนพนักงานได้แค่สิ้นเม.ย.นี้ วอนรัฐเร่งอนุมัติแผนกู้เงินก่อนขาดสภาพคล่อง ด้าน"สมคิด" ตั้งทีมกู้วิกฤติ วางแนวทางฟื้นฟูเร่งด่วนใน 3-6 เดือน พร้อมแผนแข่งขันในระยะยาว ด้าน"ศักดิ์สยาม"  คาดสรุปแผนฟื้นฟูได้สัปดาห์หน้า หากเดินได้ตามแผน มั่นใจการบินไทยจะกลับมาแข็งแรง  

*** THAI วิกฤติหนัก จ่ายเงินเดือนได้แค่สิ้นเม.ย.นี้

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 14 เม.ย.63 ที่ผ่านมา  ในที่ประชุมเพื่อหาแนวทางฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) หรือ THAI ที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย และผู้บริหารการบินไทย ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย และตัวแทนพนักงานในส่วนงานต่างๆของการบิน
    ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารการบินไทยได้มีการแจ้งในที่ประชุมว่าในส่วนของสถานะการเงินของการบินไทย ขณะนี้มีเงินสดที่สามารถหมุนเวียนบริหารจัดการตลอดปี 2563 มีอยู่ 10,000-12,000 ล้านบาท โดยจะเป็นเงินส่วนหนึ่งที่จะสามารถนำมาจ่ายเงินเดือนพนักงานได้แค่ภายในสิ้นเดือนเมษายน 2563 เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะเป็นการจ่ายให้กับเจ้าหนี้ที่การบินไทยมีอยู่ ดังนั้น การบินไทยจึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะให้กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่อนุมัติแผนการกู้เงินเพื่อมาบริหารจัดการในการบินไทยโดยเร็ว
    ทางฝ่ายบริหารการบินไทยได้มีการเสนอแนวทางรอดของการบินไทย โดยเสนอให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคมอนุมัติให้การบินไทยกู้เงิน 70,000 ล้านบาท โดยมีกระทรวงการคลังค้ำประกัน ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อนำมาบริหารจัดการและฟื้นฟูการบินไทย แต่บนพื้นฐานที่ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต้องจบลงภายในเดือนตุลาคม 2563 และการบินไทยสามารถมาทำการบินใหม่ รวมถึงมีการปรับองค์กรใหม่ แต่หากสถานการณ์ล่วงไปกว่านั้นจำนวนเงินที่ต้องใช้ก็จะมากขึ้นกว่านี้

*** ตั้งคณะทำงานร่วมคลัง-คมนาคม ดูแผนฟื้นฟู THAI

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมแผนฟื้นฟูวิกฤติบริษัท การบินไทย ว่า ในวันนี้ได้ตั้งคณะทำงานอย่างไม่เป็นทางการเพื่อเข้ามาดูแผนฟื้นฟูวิกฤติการบินไทย โดยจะมีตัวแทนจากกระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม
    โดยคณะทำงานชุดดังกล่าว จะวางแนวทางอย่างเร่งด่วนในการฟื้นฟูภายใน 3-6 เดือนข้างหน้า รวมถึงแผนระยะยาวด้วย ซึ่งการบินไทยจะต้องจัดทำแผนฟื้นฟูและแสดงความสามารถให้ได้ว่าจะสามารถแข่งขันได้

***รักษาสถานะสายการบินแห่งชาติ
   
    ส่วนอนาคตการบินไทยจะเป็นสายการบินแห่งชาติหรือรัฐวิสาหกิจต่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบินไทยเอง แต่กระทรวงคลังและคมนาคม ได้วางแผนจะเข้าไปดูแลการบินไทยอยู่แล้ว  คณะทำงานชุดนี้และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) จะวางแนวทางร่วมกันและหาทางออกที่ดีที่สุด
    "พวกเรายืนยันว่าอยากเห็นการบินไทยอยู่ต่อไป เพราะอยู่มานานแล้วแต่ต้องได้ความร่วมมือทั้งจากรัฐบาลและทุกฝ่าย และยืนยันว่าการบินไทยยังมีสภาพคล่องเพียงพอที่จ่ายเงินเดือนพนักงาน แผนจะเสร็จเมื่อไหร่ ถูกขีดเส้นไว้ด้วยสภาพคล่องอยู่แล้ว"นายสมคิด กล่าว

    นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ยังไม่ได้หารือว่าจะให้รัฐวิสาหกิจรายอื่นเข้ามาซื้อหุ้นการบินไทย คงต้องรอให้ฝ่ายบริหารการบินไทยจัดทำแผนฟื้นฟูให้แล้วเสร็จ เมื่อแผนสมบูรณ์จะมีความชัดเจนในทุกองค์ประกอบ การเสริมสภาพคล่องแข่งขันได้

***  คาดสรุปแผนฟื้นฟูได้สัปดาห์หน้า
   
    นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ยืนยันว่า หลังจากหารือวันนี้ จะต้องสรุปแผนฟื้นฟูวิกฤติการบินไทยให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้าก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา มั่นใจว่า แผนฟื้นฟูรอบใหม่จะทำให้การบินไทยกลับมาแข็งแรง

*** โบรกฯ ลุ้นมาตรการอุดรูรั่วสภาพคล่องได้มากน้อยแค่ไหน
    
    นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน-กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน จำกัด เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแก้ไขปัญหาและแผนฟื้นฟูการบินไทย มองว่าเป็นมาตรการที่ภาครัฐกำลังจะช่วยเหลืออุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสCovid-19 
    
    แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องรอดูว่ามาตรการดังกล่าวนั้นจะช่วยลดปัญหาเรื่องของสภาพคล่องที่หายไปได้อย่างไร ประกอบกับจะมีแผนการปรับโครงสร้างให้สายการบินแห่งชาติมีผลประกอบการเป็นบวกในระยะยาวได้หรือไม่ ขณะเดียวกันถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมาได้พยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอดนั้น จะต้องกลับมาทบทวนว่าส่วนที่มีการแก้ไขนั้นได้ผลอะไรบ้าง 

    "จากนี้ก็คงจะต้องรอดูว่ามาตรการที่ออกมาจะเป็นอย่างไร จะมีการอุดรูรั่วเรื่องของสภาพคล่องได้มากน้อยแค่ไหน และแผนการปรับโครงสร้างจะทำให้สายการบินแห่งชาติฟื้นกลับมามีผลประกอบการที่เป็นบวกได้หรือไม่" นายกรภัทร กล่าว
    
    ทั้งนี้ ราคาหุ้น THAI ปิดที่ 6.35 บาท เพิ่มขึ้น 0.80 บาท (+14.41%) มูลค่าการซื้อขาย 258.46 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด