ข่าวนี้ที่ 1

M ลุยซื้อกิจการปีละ 600 ลบ. เร่งดัน"โลจิสติกส์ฯ"สู่จุดคุ้มทุน

M ลุยซื้อกิจการปีละ 600 ลบ. เร่งดัน

    "เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป" เดินหน้าซื้อกิจการอาหารต่อยอดการเติบโต วางงบลงทุนปีละไม่ต่ำกว่า 500-600 ล้านบาท แย้มอยู่ระหว่างเจรจาทั้งหมด 7-8 ราย ส่วนรายได้ปีนี้คาดโต 5-8% รับยอดขายโตทั้งสาขาเดิมและสาขาใหม่ ส่วน"โลจิสติกส์ เอ็ม-เซนโค" คาดรายได้โตปีละ 15% แตะจุดคุ้มทุน 1,600 ล้านบาทในปี 68 โบรกฯ มองครึ่งหลังปีนี้อาจไม่สดใส รอ"แหลมเจริญ ซีฟู้ด" ผลักดันการเติบโตในปี 63

*** เดินเกมรุก ทุ่มงบซื้อกิจการปีละ 600 ลบ.

    นายฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ M เปิดเผยว่า บริษัทยังเดินหน้าซื้อกิจการต่อเนื่อง โดยจะตั้งงบลงทุนไม่ต่ำกว่าปีละ 500 - 600 ล้านบาท เพื่อใช้เข้าซื้อกิจการร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศ ตามกลยุทธ์ของบริษัทเพิ่มความหลากหลายของธุรกิจอาหารในเครือซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาทั้งหมด 7 - 8 ราย
    ส่วนกระบวนการเข้าซื้อ "แหลมเจริญ ซีฟู้ด" คาดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้  และอยู่ระหว่างทำแผนการดำเนินงาน เบื้องต้นจะเน้นขยายสาขาต่อเนื่องตั้งแต่ปีหน้าทั้งในและต่างประเทศ ส่วนด้านอื่นๆ จะเริ่มชัดเจนขึ้นหลังจากการเข้าซื้อแล้วเสร็จ

*** ธุรกิจโลจิสติกส์คุ้มทุนปี 68 หนุนร้านอาหารทั้งเครือ

    ในส่วนงานด้านโลจิสติกส์ "เอ็ม-เซนโค โลจิสติกส์" คาดภายใน 3 ปีจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และเติบโตต่อเนื่องอีกไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี แตะ 1,600 ล้านบาทในปี 2568 ซึ่งจะเป็นจุดคุ้มทุน
     อนึ่ง "เอ็ม-เซนโค โลจิสติกส์" เป็นบริษัทร่วมทุนสัดส่วน 50% กับ "Senko Group Holdings Company" ผู้ให้บริการโลจิสติกส์อันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดให้บริการคลังสินค้าแบบแห้งขนาด 4,000 ตารางเมตร และคลังสินค้าแบบเย็นรองรับการบริการจัดเก็บและขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิขนาด 2 หมื่นตารางเมตร โดยใช้ลงทุนไปกว่า 1,750 ล้านบาท 
    "เรามองเห็นโอกาสในธุรกิจโลจิสติกส์ เพราะมูลค่าตลาดในประเทศไทยสูงถึง 2 แสนล้านบาท แบ่งเป็นด้านขนส่ง 1.3 แสนล้านบาท และคลังสินค้า 7 หมื่นล้านบาท โดย เอ็ม-เซนโค จะเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ของเรา ด้วยการเน้นให้บริการลูกค้าภาคธุรกิจ (B2B) เช่น ร้านอาหาร, ผู้ผลิตอาหาร, ธุรกิจนำเข้าส่งออก และห้างค้าปลีกต่าง ๆ อนาคตจะขยายกลุ่มลูกค้ารายย่อย (B2C) ในรูปแบบของสดควบคุมอุณหภูมิ เช่น ผัก, เนื้อสัตว์, เครื่องปรุง และส่วนผสมต่าง ๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีคู่แข่งไม่มากนัก" นายฤทธิ์ กล่าว

*** รายได้ปีนี้โต 5 - 8% รับยอดขายพุ่งทั้งสาขาเก่า-ใหม่

    นายฤทธิ์ ระบุต่อว่า รายได้ปี 62 จะเติบโต 5-8% จากปีก่อนที่ทำได้ 17,233 ล้านบาท เป็นผลจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งสาขาเดิมและสาขาใหม่ และเป็นการเติบโตจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลังจะได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นการบริโภคของรัฐบาล และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นปลายปี

*** กูรูชี้ครึ่งหลังปีนี้อาจโตไม่แจ่ม

    บล.ฟิลลิป ระบุว่า แนวโน้มผลกาดำเนินงานของ M ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ อาจไม่ดีอย่างที่คิดจากยอดขายต่อสาขาเดิม( SSSG) 2 เดือนแรกของร้านสุกี้กลับมาติดลบ ขณะที่ยาโยอิติดลบเพิ่มขึ้น อีกทั้งการดำเนินงานนจาก บริษัทร่วมจะขาดทุนมากกว่าที่คาดไว้
    ดังนั้นจึงปรับลดประมาณการผลการดำเนินงานปี 62 ลงจากเดิม โดยปรับยอดขายเหลือ 17,542 ล้านบาท คิดเป็นเติบโต 5% และการเปิดสาขาในปีนี้ลดลงจากเดิมที่เคยคาดไว้จากห้างเลื่อนเปิดสาขา แต่หากต้นทุนวัตถุดิบที่ไม่ได้เร่งตัวขึ้นมากทำให้บริษัทยังรักษาอัตรากำไรขั้นต้นได้ดี แต่ได้ปรับการรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมเพิ่มเป็น 38 ล้านบาท นอกจากการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ในไตรมาส 2/62 แล้วยังคาดว่าจะรับรู้ผลการดำเนินงานที่ขาดทุนมากขึ้นกว่าที่เคยคาดทั้งในสิงคโปร์ และเอ็ม-เซนโค ทำให้ปรับกำไรสุทธิปี 62 ลงเหลือ 2,613 ล้านบาทเติบโต 2% yoy 

*** แหลมเจริญ ซีฟู้ด อาจเป็นความหวังในการเติบโต

    การเข้าซื้อกิจการ แหลมเจริญ ซีฟู้ด ครั้งนี้จะส่งผลบวกต่อการดำเนินงานตั้งแต่ปี 63 เป็นต้นไป หากสามารถซื้อกิจการแล้วเสร็จได้ แต่อย่างไรก็ตามมองว่าราคาที่ซื้อแพงเกินไปหากเทียบกับเงินลงทุนต่อสาขาที่ 79 ล้านบาทจากจำนวนสาขาของแหลมเจริญซีฟู้ดที่ 26 สาขา 
    เนื่องจากการซื้อกิจการยังอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อขายทำให้ทางบริษัทยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานของแหลมเจริญทั้งยอดขายและกำไรทำให้ทางฝ่ายยังไม่สามารถนำมาเป็นส่วนเพิ่มต่อกำไรของบริษัทในปี 63
    ปรับคำแนะนำเป็น "ทยอยซื้อ" แต่ปรับลดราคาเป้าหมายลงเหลือ 79.25 บาท แต่คงต้องรอดูผลการดำเนินงานหลังรวมเข้ามาว่าจะหนุนต่อการเติบโตได้เร็วอย่างที่คาดได้ไหมภายใต้เศรษฐกิจที่ชะลอตัวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด