ข่าวนี้ที่ 1

APP มั่นใจเทรดวันแรกเหนือจอง กูรูให้เป้า 4.20 บาท

APP มั่นใจเทรดวันแรกเหนือจอง กูรูให้เป้า 4.20 บาท

    "แอพพลิแคด" ลุยเทรดตลาดเอ็ม เอ ไอ วันนี้ (22 พ.ย.) ผู้บริหารมั่นใจเทรดวันแรกผลตอบรับดี ราคาเหนือจอง สะท้อนพื้นฐานแกร่ง เป็นหุ้นเทคโนโลยีที่มีโอกาสเติบโตสูง อัตรากำไรขั้นต้นมากกว่า 45% เปิดงบ Q3/62 กำไรพุ่ง 116.9% โบรกฯให้ราคาเป้าหมาย 3.48-4.20 บาท/หุ้น ชูจุดเด่นเป็นผู้ได้สิทธิตัวแทนขายซอฟแวร์ออกแบบชั้นนำระดับโลก รวมทั้งผลิตภัณฑ์ด้านออกแบบ 3 มิติ มียอดขายโตต่อเนื่องทุกปี

*** mai รับ APP เริ่มซื้อขาย 22 พ.ย.นี้ มูลค่าหลักทรัพย์ราคา IP0 688.8 ลบ.

    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ mai ยินดีต้อนรับ บมจ. แอพพลิแคด เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่มเทคโนโลยี โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “APP” ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562
    
    APP ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายโซลูชั่นด้านการออกแบบอย่างครบวงจร ทั้งซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบอุตสาหกรรม และสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านการออกแบบ 3 มิติ (Hardware) ได้แก่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) และเครื่องสแกน 3 มิติ ตลอดจนการให้บริการต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง บริษัทได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก อาทิ ซอฟต์แวร์ SolidWorks ซอฟต์แวร์ ArchiCAD, 3D Printer Stratasys และเครื่องสแกน 3 มิติ GOM นอกจากนี้ APP ได้ขยายตลาดไปในประเทศอินโดนีเซียและประเทศเมียนมาร์ APP มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตเครื่องจักรและวัสดุอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง
 
    มีทุนชำระแล้ว 140 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 200 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 80 ล้านหุ้น เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) โดยแบ่งเป็นเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป 72 ล้านหุ้น และกรรมการ ผู้บริหารและพนักงาน 8 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 2.46 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 196.80 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 688.80 ล้านบาท ทั้งนี้ราคาเสนอขายหุ้น IPO พิจารณาจากอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ 10.44 เท่า คำนวณจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา (1 ตุลาคม 2561-30 กันยายน 2562) ซึ่งเท่ากับ 65.96 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.24 บาท 

*** ลุยเทรดวันแรก 22 พ.ย.นี้
    
    นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) หรือ APP กล่าวว่า APP หุ้นใหม่ล่าสุดที่เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) หมวดธุรกิจเทคโนโลยี (TECH) ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน มั่นใจปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง เป็นหุ้นเทคโนโลยีที่มีโอกาสการเติบโตสูง จากกระแสของภาครัฐและเอกชนที่ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนองค์กรไปสู่ยุคดิจิตอล (Digital Transformation) ด้วยราคาไอพีโอที่หุ้นละ 2.46 บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E Ratio) 10.44 เท่า ถือเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และสอดคล้องกับสภาวะของตลาดหลักทรัพย์ในปัจจุบัน

*** 5 โบรกฯให้ราคาเหมาะสม 3.48-4.20 บ.

    โดยบริษัทหลักทรัพย์ทั้ง 5 แห่งที่ร่วมเสนอขาย ได้ประเมินช่วงราคาเหมาะสมปี 2563 ไว้ที่ 3.48 บาท ถึง 4.20 บาท ยิ่งทำให้หุ้น APP น้องใหม่ไอพีโอตัวนี้ เป็นหุ้นที่มีความน่าสนใจและมีความโดดเด่นอีกตัวหนึ่ง มั่นใจหุ้น APP จะสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจให้กับนักลงทุน

*** ผู้บริหารมั่นใจราคาเหนือจอง เชื่อมั่นพื้นฐานแกร่ง
    
    นายประภาส ตั้งอดุลย์รัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) หรือ APP เชื่อมั่นว่าหุ้น APP ที่กำหนดเข้าซื้อขายใน mai วันที่ 22 พ.ย.นี้ จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนได้อย่างสง่างาม เนื่องจากเป็นบริษัทฯ มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และมีประสบการณ์ในธุรกิจมายาวนานกว่า 25 ปี ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้ จะยิ่งทำให้ APP แข็งแกร่งพร้อมรับปัจจัยบวกด้านเทคโนโลยี และการขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต รวมถึงช่วยสนับสนุนแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตที่มุ่งสู่การเป็นผู้นำในระดับอาเซียนได้เป็นอย่างดี 

    "มั่นใจหุ้น APP จะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน และสามารถยืนเหนือราคาจองได้ ผมเชื่อมั่นในพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ ที่เป็นผู้นำในธุรกิจจัดจำหน่ายโซลูชั่นสำหรับการออกแบบอย่างครบวงจร ประกอบกับ ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ อยู่ในระดับที่สูง โดยการระดมทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยหนุนให้บริษัทฯ เป็นผู้นำในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านการให้คำปรึกษาและคัดสรรผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยี เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านออกแบบและผลิต รวมถึงการก่อสร้าง ตามเป้าหมายที่บริษัทฯมุ่งหวังไว้ และจะไม่ทำให้นักลงทุนทุกท่านผิดหวัง"

*** เปิดงบ Q3/62 กำไร 29 ลบ.พุ่ง 116.9% ส่วน 9 เดือน กำไร 49 ลบ.

    โดยผลประกอบการงวดประจำไตรมาส 3/2562 ที่ประกาศออกมา มีรายได้รวมอยู่ที่ 237.04 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 29.07 ล้านบาท  เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 13.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 116.9% และสูงกว่ากำไรสุทธิของงวด 6 เดือนแรกของปี 2562 ที่อยู่ที่ 20.51 ล้านบาท
    สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2562 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 569.30 ล้านบาท กำไรขั้นต้นรวมจำนวน 263.98 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 46.89% และมีส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 49.59 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 8.71% ตั้งเป้าหมายปี 2562 เติบโตต่อเนื่องจากปี 2561 ทำไว้ที่ 739 ล้านบาท ตอกย้ำการเป็นหนึ่งในหุ้น Growth Stock ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

***บล.เอเซีย พลัส ให้เป้าสูงสุด 4.20 บาท

    บล.เอเซีย พลัส  ฝ่ายวิจัยประเมินมูลค่าหุ้น APP อิงวิธี DCF เท่ากับ 4.20 บาท จุดเด่นได้สิทธิเป็นตัวแทนขายซอฟแวร์ออกแบบชั้นนำระดับชั้นนำ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ด้านออกแบบ 3 มิติ พร้อมบริการดูแลหลังการขายที่ดี จนมียอดขายเติบโตต่อเนื่องทุกปี  โดยมองว่ามีความน่าสนใจด้วยความเป็นผู้นำโซลูชั่นด้านการออกแบบครบวงจร ซึ่งมีโอกาสกการเติบโตพร้อมกับเทรนด์ เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในทุกอุตสาหกรรม และการลดลงของอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ พร้อมคาดอัตราการเติบโตของกำไร CAGR (63-65F) เท่ากับ 17% 
    
*** บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินราคาเหมาะสม 4.04 บาท
    
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เราประเมินมูลค่าเหมาะสมของ APP อ้างอิงระดับ PEG ที่ราว 1 เท่า โดยเราคาดการเติบโตของกำไรปกติในช่วงปี 63-64 อยู่ในกรอบ 14.6-16.5% ต่อปี ได้ระดับ Target PER ที่ 16 เท่า คำนวณราคาเหมาะสมได้ที่ 4.04 บาท 

***บล.อาร์เอชบี ประเมินมูลค่าพื้นฐาน 4.00 บาท
    
    บล.อาร์เอชบี ประเมินมูลค่าพื้นฐานหุ้น APP เท่ากับ 4.00 บาท จุดเด่นหลักของบริษัทอยู่ที่แนวโน้มผลประกอบการที่จะกลับมาเติบโตสูงได้อย่างชัดเจนในปี 63 ประเมินมูลค่าพื้นฐานหุ้น APP เท่ากับ 4.00 บาท

    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ประเมินราคาเป้าหมายปี 63 ที่ 3.55 บาท อิงวิธี PER ที่ 13.4x เทียบเท่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม trading ICT และ system integrator และ EPS ปี 63 ที่ 0.26 เท่า ทั้งนี้ความเสี่ยงสำคัญของบริษัทคือการพึ่งพิงผลิตภัณฑ์หลัก ซึ่งหากไม่ได้การต่อสัญญาหรือมีเหตุกระทบกับความนิยมของสินค้าจะส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ

    บล.โกลเบล็ก ประเมินราคาเหมาะสมปี 2020 เท่ากับ 3.50 บาท APP ประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายโซลูชั่นด้านการออกแบบอย่างครบวงจร ทั้งซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบอุตสาหกรรม (MEC) และสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง (AEC) รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านการออกแบบ 3 มิติ (Hardware) ได้แก่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) และเครื่องสแกน 3 มิติ ตลอดจนการให้บริการต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง โดยการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้เพื่อใช้ในการลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับใช้ในการสาธิตการใช้งานให้แก่ลูกค้า และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยประเมินราคาเหมาะสมปี 2020 เท่ากับ 3.50 บาท
    นับเป็นบริษัทน้องใหม่ที่น่าสนใจ โดยสินค้าทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่บริษัทจำหน่ายล้วนมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ในยุคที่แข่งขันของธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องพึ่งพิงเทคโนโลยีเป็นหลัก เราประเมินมูลค่าโดยอิงค่าเฉลี่ย PER ของหุ้นที่ประกอบธุรกิจใกล้เคียงกันที่ 15.30 เท่า และคาดการณ์ EPS สำหรับปี 2020 ที่ 0.23 บาทต่อหุ้น ได้ราคาเหมาะสมที่ 3.50 บาท และคาดหวังอัตราเงินปันผลที่ 2.9% ต่อปี (เทียบกับราคาเหมาะสม)ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด