ข่าวนี้ที่ 1

ADVANC สารภาพงบ Q2 อ่อนแอ ทุ่ม 4 หมื่นลบ.ลงทุน 4G-5G

ADVANC สารภาพงบ Q2 อ่อนแอ ทุ่ม 4 หมื่นลบ.ลงทุน 4G-5G

"แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส" รับรายได้ไตรมาส 2/63 ลดลงต่อเนื่อง ได้รับผลกระทบจากการแจกอินเตอร์เน็ต-ค่าโทรฟรี ตามมาตรการรัฐ แต่ยืนยันไร้ปัญหาสภาพคล่อง เตรียมทุ่มงบ 3.5 - 4 หมื่นลบ. ลุยลงทุน 4G และ 5G ด้าน INTUCH ยืนยันยังจ่ายปันผล แม้บริษัทลูกผลงานลดลง  ฟากกูรูมองกำไรปีนี้หด 12% ก่อนทรงตัวปีหน้า แนะลงทุนระยะยาว


*** เน็ตมือถือ-โทรฟรี ฉุดรายได้ไตรมาส 2/63 วูบต่อ


นางสาวนัฐยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงาน นักลงทุนสัมพันธ์และกำกับการดูแลปฎิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ระบุว่า รายได้ในไตรมาส 2/63 จะปรับลดลงต่อเนื่อง หลังได้รับผลกระทบจากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่มีมาตรการสนับสนุนค่าบริการอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB และค่าโทรฟรี 100 นาที เพื่อรองรับ "Work-Learn from Home" ในช่วงวิกฤตโควิด-19


นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากธุรกิจให้บริการโทรศัพท์มือถือ ที่เริ่มเห็นการเติบโตลดลงตามลูกค้าต่างชาติที่ใช้บริการโรมมิ่งลดลง รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคในประเทศที่ลดลงตามไปด้วย จากภาวะเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 


*** เน็ตบ้านยังโตต่อ หากโควิด-19 ยืดเยื้อ


อย่างไรก็ดีธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต(เน็ตบ้าน) มีโอกาสที่รายได้จะเติบโตต่อเนื่อง หากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากยอดการใช้เน็ตบ้านเพิ่มขึ้นจากกิจกรรม Work from Home ขณะที่การให้บริการระบบดาต้าเซ็นเตอร์ยังคงมีความต้องการของลูกค้าองค์กร


"ไตรมาส 2/63 รายได้ของบริษัทจะได้รับผลกระทบจากการให้เน็ตฟรี และค่าโทรฟรี จึงมองว่าจะเป็นระดับต่ำของปี ส่วนรายได้ปีนี้บริษัทไม่ได้คาดการณ์ไว้ แม้ก่อนหน้านี้เคยบอกว่าจะคาดการณ์ได้หลังจากการประมูล 5G จบแล้ว แต่ก็มาโดนผลกระทบจากโควิด แต่โดยรวมแล้วผลประกอบการของบริษัทจะไม่แย่กว่าจีดีพี" นางสาวนัฐยา กล่าว


*** ยันไม่มีปัญหาสภาพคล่อง เดินหน้าลงทุน 5G ต่อ


นางสาวนัฐยา ระบุเพิ่มเติมว่าปีนี้ยังเดินหน้าลงทุน ขยายโครงข่ายการให้บริการในระบบ 4G และ 5G ต่อเนื่องงบรวมประมาณ 35,000 - 40,000 ล้านบาท โดยจะให้ความสำคัญกับการขยายโครงข่าย 5G ในคลื่น 2600MHz เป็นหลักเพื่อให้ครอบคลุมประชากรทั่วประเทศ


ทั้งนี้ยืนยันไม่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยบริษัทมีความสามารถในการบริหารกระแสเงินสดเพื่อการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1/63 บริษัทมีกระแสเงินสดเข้ามาประมาณ 23,000 ล้านบาท และเฉลี่ยปีละประมาณ 70,000 - 80,000ล้านบาท อีกทั้งยังมีวงเงินกู้ที่สามารถกู้ได้จากสถาบันการเงินอีก 50,000 ล้านบาท


*** INTUCH ยันจ่ายปันผล แม้ถอดใจบ.ลูกงบชะลอ


นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทยังคงจ่ายเงินปันผลในระดับดีอย่างต่อเนื่องเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าผลประกอบการของ ADVANC และ THCOM จะลดลงจากสถานการภาวะเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของโควิด-19


โดยทาง ADVANC มีแผนที่จะเติบโตภายใต้การให้บริการโครงข่าย 5G ด้วยการใช้เงินลงทุนประมาณ 10,000-15,000 ล้านบาท ขณะที่ทาง THCOM ในปีนี้มีค่าใช้จ่ายในการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ดาวเทียมจะลดลง ดังนั้นถึงแม้ว่าผลประกอบการของบริษัทที่ทาง INTUCH ได้เข้าไปลงทุนจะไม่ดีแต่บริษัทยืนยันว่าจะยังคงจ่ายเงินปันผล


*** ลงทุนธุรกิจ "อินเว้นท์" ตามแผน


ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงแผนการศึกษาที่จะเข้าลงทุนในกลุ่มธุรกิจใหม่ ที่มีมูลค่าบริษัทขนาดใหญ่กว่าธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ในขณะนี้ ส่วนธุรกิจอินเว้นท์ ในปีนี้ตั้งงบลงทุนไว้ 200 ล้านบาท โดยตั้งแต่ในต้นปีจนถึงปัจจุบันมีการลงทุนไปแล้วประมาณ 3 บริษัท ซึ่งใช้เงินประมาณ 100 ล้านบาท โดยตามแผนจะเข้าลงทุนปีละประมาณ 3 - 4 บริษัท


*** โบรกฯ มองกำไร ADVANC ไม่ฟื้นง่ายๆ ปีนี้หด 12% ปีหน้าทรงตัว


บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การฟื้นตัวของ ADVANC ในช่วงที่เหลือของปียังจำกัด โดยเฉพาะผลกระทบจากการอุดหนุนลูกค้าโทรฟรีในไตรมาส 2/63 ส่วนอินเทอร์เน็ตฟรีจะไม่กระทบมากเพราะได้รับการชดเชยจาก กสทช. และต้นทุนคลื่น 2600 MHz


ส่วนครึ่งหลังของปี จะมีต้นทุน 700 MHz และส่วนที่ตามมาจากการลงทุน ขณะที่ ปี 64 ต้นทุนเพิ่มขึ้นจากค่าคลื่น 700 MHz คลื่น 26 GHz และต้นทุนจากการลงทุนหักล้างผลบวกจาก 5G ดังนั้นมองกำไรปีนี้จะอยู่ที่ 2.75 หมื่นล้านบาท ลดลง 12% และกลับมาทรงตัวในปี 64


ระยะยาวแข็งแกร่ง แต่ระยะสั้นอัพไซด์จำกัด แนะนำ "ซื้อลงทุนระยะยาว" ราคาเหมาะสม 210 บาท ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด