ข่าวนี้ที่ 1

CRC หั่นช่วงราคาไอพีโอเหลือ 40-43 บ. เปิดจอง 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้

CRC หั่นช่วงราคาไอพีโอเหลือ 40-43 บ. เปิดจอง 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้

    "เซ็นทรัล รีเทลฯ (CRC)" ปรับช่วงราคาไอพีโอเหลือ 40-43 บ./หุ้น เปิดจองซื้อ 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้ คาดเทรดภายในเดือนหน้า พร้อมกระโดดเข้า SET50 ทันที อวดมูลค่า IPO สูงเป็นประวัติศาสตร์ ตลท. เฉียด 8 หมื่นลบ. แต่ยังอุบซื้อ "เทสโก้" ลั่นโตได้ด้วยตัวเอง 

*** CRC ปรับช่วงไอพีโอเป็น 40-43 บ./หุ้น เปิดจอง 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้

    นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่าความคืบหน้าของแผนงานบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันได้ปรับช่วงราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (ไอพีโอ) จำนวนรวมไม่เกิน 1,860.1 ล้านหุ้น เป็น 40 - 43 บาทต่อหุ้น  คิดเป็นมูลค่าเสนอขายรวมราว 7.44 - 7.99 หมื่นล้านบาท เปิดให้นักลงทุนจองซื้อหุ้น ระหว่างวันที่ 29 – 31 มกราคม และ 3 กุมภาพันธ์ 63 คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ฯ (SET) ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

    “หุ้น CRC ถือว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก มีนักลงทุนสถาบันชั้นนำทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศรวม 11 ราย สนใจมาลงทุนเป็น Cornerstone Investors ของ CRC โดยมีมูลค่ารวมกว่า 24,000 ล้านบาทที่ราคาเสนอขายสูงสุด หรือกว่า 60% ของจำนวนหุ้น IPO ในครั้งนี้ และถือว่าเป็นหุ้น IPO ที่มีมูลค่าตกลงจองซื้อก่อนโดย Cornerstone Investors สูงที่สุดในตลาดทุนไทยเท่าที่เคยมีมา”


*** ฟาสต์แทร็กเข้า SET50 ทันที 

    หลังจากเข้าซื้อขายในตลาดฯ บริษัทจะได้ fast track เข้ากระดาน SET 50 ทันที เนื่องจาก หุ้น CRC จัดอยู่ในหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน 15 ลำดับแรกของตลาดหลักทรัพย์ฯ และมูลค่าเสนอขายหุ้นไอพีโอยังมีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป็นการเสนอขายหุ้นไอพีโอกลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่มีมูลค่าสูงที่สุดทั่วโลกนับตั้งแต่ปี 50

*** ยังอุบซื้อ TESCO หรือไม่     

    ทั้งนี้นายญนน์ ปฎิเสธตอบเรื่องสนใจจะเข้าซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส หรือไม่ โดยบอกเพียงว่า ไม่ขอให้คำตอบใดๆทั้งสิ้นในขณะนี้ โดยเชื่อว่าต่อให้ดีลดังกล่าวเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม บริษัทยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ ตามกลยุทธ์การดำเนินงาน 6 กลยุทธ์หลักในการเพิ่มขีดความสามารถและขยายธุรกิจของกลุ่ม ประกอบด้วย 

     การต่อยอดความเป็นผู้นำผ่านการเติบโตด้วยตนเอง (Organic Growth) และการควบรวมกิจการหรือเข้าซื้อกิจการ (Inorganic Growth) ในประเทศไทย,การใช้ประโยชน์จากธุรกิจบิ๊กซีเพื่อเร่งการเติบโตทางธุรกิจของกลุ่ม CRC ในประเทศเวียดนาม,การใช้ประโยชน์จากรีนาเชนเตเพื่อผนึกกำลังทางธุรกิจและแสวงหาโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจในประเทศอิตาลีและในทวีปยุโรป,

    นอกจากนี้ยังรวมถึงการใช้แพลตฟอร์ม Omni-channel ซึ่งผสมผสานระหว่างจุดแข็งของการค้าปลีกผ่านทางออนไลน์และการค้าปลีกที่มีร้านค้าเป็นหลักเพื่อมุ่งตอบสนองความต้องการ มอบความสะดวกสบายให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์ค้าปลีกของเซ็นทรัล รีเทล,การใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าเพื่อสร้างความภักดีของลูกค้าและเพิ่มยอดขาย และการแสวงหาโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจในอนาคตทั้งในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

*** ลั่นระดมทุนลุยสาขาทั้งไทย - ตปท.   

    นายปิยะ งุ่ยอัครมหาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน CRC กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการขยายสาขาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงการปรับปรุงสาขาต่าง ๆ อาทิ 1. การขยายสาขาใหม่ของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ 2. การขยายสาขาของไทวัสดุ 3. การขยายสาขาของบิ๊กซี/GO! ในประเทศเวียดนาม 4. การปรับปรุงสาขาต่าง ๆ ของแต่ละกลุ่มธุรกิจ และการชำระคืนหนี้เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน เพื่อโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมุ่งขยายความสำเร็จในระดับโลกอย่างมั่นคงในระยะยาว

    ทั้งนี้ การออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรกของ CRC จะดำเนินการควบคู่ไปกับการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ ROBINS เพื่อเพิกถอนหลักทรัพย์ของ ROBINS ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของ CRC ในการนี้ CRC จึงจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC ส่วนหนึ่งให้เป็นค่าตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นของ ROBINS ที่ตอบรับคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ โดยการนำหุ้นสามัญของ ROBINS มาขายในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมด 

    ซึ่งผู้ถือหุ้น ROBINS จะได้รับค่าตอบแทนเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC แทนการชำระด้วยเงินสด (Share Swap) โดยคำนวณจากอัตราแลกหุ้นที่ราคาเสนอซื้อเท่ากับ 66.50 บาทต่อหุ้น ROBINS 1 หุ้นกับราคาหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC ที่ช่วงราคาเสนอขาย 40-43 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นช่วงอัตราแลกหุ้นที่ประมาณ 1.55-1.66 หุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ของ CRC ต่อ 1 หุ้นสามัญเดิมของ ROBINS โดยกรณีที่มีเศษ จะปัดเศษทั้งหมด

*** ชี้ ลดช่วง IPO เป็นไปตามเทคนิค สวอปหุ้น ROBINS 

    ด้านนายสรวิศ ไกรฤกษ์ รองกรรมการผู้จัดการ หัวน้าสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน CRC เปิดเผยว่า การปรับลดช่วงราคาไอพีโอลงเหลือ 40-43 บาทต่อหุ้น จากเดิม 40-48 บาทต่อหุ้นนั้น เป็นไปตามเทคนิคการสวอปหุ้น ROBINS ที่จะต้องกำหนดราคาขายไอพีโอก่อน จึงมีความจำเป็นที่จะกำหนดกรอบราคาให้กว้างไว้ก่อน

    การตั้งราคาขายหุ้นไอพีโอที่ระดับ 40-43 บาทต่อหุ้น คิดเป็นค่าพีอี (P/E) ของหุ้นอยู่ที่ระดับ 28-30 เท่า เทียบกับระดับ P/E ของอุตสาหกรรมที่อยู่ระดับ 34.9 เท่า ซึ่งมีส่วนลดประมาณ 10-20% ถือว่าเป็นระดับราคาที่ค่อนข้างเหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับดีมานด์และซัพพลาย ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักลงทุนค่อนข้างแรงมาก โดยมีนักลงทุนสถาบันทั้งในและในต่างประเทศจำนวนรวม 11 ราย ที่สนใจลงนามในสัญญาลงทุนในหุ้นกับ CRC เพื่อเป็น Cornerstone Investors 

    ซึ่งหากเทียบกับรายอื่นๆที่ผ่านมาเพียง 7-8 ราย และขนาดยังมีไม่การเปิดจองซื้อให้นักลงทุนทั่วไปก็มียอดจองซื้อแล้วกว่า 60% ของจำนวนหุ้นที่จะเสนอขายต่อประชาชนในครั้งนี้ ซึ่งหากเทียบกับตัวอื่นที่ว่าสูงๆยังไม่ถึงระดับ 42%
 
***เปิดหุ้นเสี่ยงโดน CRC เบียดหลุด SET50 - SET100 

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า การมาของ CRC  จะคล้ายกับกรณีราคาหุ้น KKP ที่ได้รับผลกระทบทางลบมากตอน AWC เข้ามาในตลาดฯ แบบ Fast Track โดยอัตโนมัติ แต่ CRC ที่จะแลกหุ้นกับ ROBINS ส่วนหนึ่ง และ IPO อีกส่วนหนึ่งจะมีกระบวนการที่เร็วกว่าการ Filing ของ PTTOR คาดว่าจะทัน 1Q63 ขณะที่ PTTOR จะมีกำหนดการกว้างๆ เป็นภายในปี 63

    คาดว่า Market Cap ของทั้ง CRC จะมากกว่าระดับ 1 แสนล้านบาท ขณะที่ 5 ลำดับสุดท้ายของ SET 50  ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นล้านบาทขึ้นไป 7 ลำดับสุดท้ายจากน้อยสุดคือ 1) BPP 2) WHA 3) BANPU 4) TCAP 5) GLOBAL 6) DELTA 7) TU  

    ขณะที่บล.เคทีบี ประเมินว่า BPP - TCAP - WHA เป็น 3 หุ้นที่มีโอกาสหลุด SET50 มากที่สุด เนื่องจากมีมาร์เก็ตแคปรั้งท้าย 3 อันดับ    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด