ข่าวนี้ที่ 1

กลุ่มซีพีดี๊ด๊า ศาลไฟเขียวชิงอู่ตะเภา หนุน CK-ITD รับอานิสงส์

กลุ่มซีพีดี๊ด๊า ศาลไฟเขียวชิงอู่ตะเภา หนุน CK-ITD รับอานิสงส์

    "ธนโฮลดิ้ง" ในเครือซีพีเฮ หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งให้กลับมาประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาฯ ได้อีกครั้ง หนุนหุ้นพันธมิตรอย่าง CK - ITD - BGRIM บวกยกแผง ส่วนกลุ่ม BRR ของ BTS ระส่ำ หลังเจอคู่แข่งสูสี ราคาหุ้นร่วงทั้งเครือ โบรกฯ สั่งจับตาหุ้นรับเหมาฯ ได้สตอรี่นี้ช่วยหนุนอีกระยะหนึ่ง         
     

*** "ธนโฮลดิ้ง" เฮ! ศาลสั่งให้ร่วมชิงโครงการอู่ตะเภาได้  

    ศาลปกครองสูงสุด ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด กับพวก  ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ยื่นฟ้องคดีคณะกรรมการคัดเลือกโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีคณะกรรมการคัดเลือกฯ ไม่รับซองประมูลที่ 2 ข้อเสนอด้านเทคนิคและแผนธุรกิจ และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านราคา ที่บริษัทได้มายื่นมาเกินเวลาที่กำหนด
 
    โดยศาลฯ ให้เพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ไม่รับซองประมูลทั้งสอง ของกลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด เนื่องจากเห็นทางกลุ่มมีเจตนาที่จะเข้าร่วมการประมูล เพราะมาลงทะเบียนตั้งแต่ก่อน 15.00 น.    
    
     อนึ่งบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด กับพวก ประกอบด้วย 1.บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี 2.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD  3. บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK 4.บี.กริม จอยน์ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (BGRIM) และ 5.Orient Success International Limited 

*** ยืนยันมีความตั้งใจกับโครงการนี้อย่างมาก 

     บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด ได้ออกเอกสารเผยแพร่ว่า  ขอขอบพระคุณศาลปกครองสูงสุดที่ให้ความเป็นธรรม ทำให้กลุ่มกิจการค้าร่วมธนโฮลดิ้ง และพันธมิตรได้กลับเข้าสู่กระบวนการตามสิทธิที่พึงมีในการเข้าร่วมประมูลโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ

    โดยกลุ่มบริษัท พร้อมยอมรับผลการคัดเลือกและเคารพกฎกติกาการประมูลที่โปร่งใสเป็นธรรม และไม่ว่าผลการคัดเลือกจะออกมาเป็นเช่นไร กลุ่มกิจการค้าร่วมธนโฮลดิ้งและพันธมิตรยินดีที่จะให้การสนับสนุนในทุกมิติเพื่อให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วง  และกราบขออภัยคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกรวมไปถึงกองทัพเรือ ที่กลุ่มกิจการค้าร่วมธนโฮลดิ้งและพันธมิตรมีความจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อรักษาสิทธิ์ที่พึงมีตามกฏหมาย  

    ทั้งนี้ขอยืนยันด้วยความจริงใจว่ากลุ่มกิจการค้าร่วมธนโฮลดิ้งและพันธมิตรมีความมุ่งมั่นและตั้งใจอย่างมากที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการนี้ เพราะต้องการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตามนโยบายของรัฐบาล
     
*** จับตา CK - ITD มีสตอรี่ให้เล่นกันใหม่ 
    
     นางจิตรา อมรธรรม รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กรณีที่ บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ได้กลับเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ซึ่งหากกลุ่มธนโฮลดิ้ง ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประมูลจะส่งผลให้ CK และ ITD จะได้รับงานก่อสร้างดังกล่าว 
    
    โดยมูลค่างานนั้นเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ แต่ถือว่าเป็นปัจจัยบวกให้กับทั้งสองบริษัทเพราะมีโอกาสจะได้กลับเข้าไปประมูลและเข้ารับงานในส่วนของการก่อสร้าง ทั้งนี้ประเมินราคาเป้าหมาย CK ไว้ที่ 25บาทต่อหุ้น
          
    ขณะที่นายสุระชัย ประมวลเจริญกิจ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ถือเป็นปัจจัยบวกให้กับ CK และ ITD  เพราะจะส่งผลให้ทั้ง 2 บริษัท มีโอกาสที่จะได้รับงานก่อสร้างโครงการดังกล่าว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการลงทุนหุ้นทั้ง 2 บริษัท เนื่องจากมีประเด็นที่สร้างความคาดหวังต่อนักลงทุน   

    อย่างไรก็ตามจะต้องติดตามผลการประมูล เพราะโครงการดังกล่าวมีมูลค่าโครงการประมาณ 2.9แสนล้านบาท ซึ่งจะแบ่งการลงทุนเป็นเฟส ทั้งนี้หากกลุ่มบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ได้รับการคัดเลือกจะทำให้ทั้ง CK และ ITD ได้รับงานในส่วนของการก่อสร้าง โดยประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 25บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นผลจากมูลค่าเงินลงทุนในบริษัทย่อได้แก่ BEM,CKP,TTW

*** กลุ่ม BTS ระส่ำ โบรกฯ คาด กลุ่มซีพีจัดเต็มแน่    

    บล.เคทีบี ประเมินว่า คาดจะเป็น sentiment เชิงลบต่อหุ้น BTS เพราะจะทำให้กลุ่มธนโฮลดิ้งเข้าสู่การแข่งขันประมูลได้เต็มตัว   จากที่เคยคาดว่ากลุ่ม BBS (ประกอบด้วย BTS, BA, และ STEC) มีโอกาสชนะการประมูลครั้งนี้ เนื่องจากเสนอผลตอบแทนให้รัฐอยู่ที่ 3 แสนล้านบาท สูงกว่ากลุ่ม Grand Consortium (ประกอบด้วย GRAND, AAV, และ Christiani & Nielsen) ที่ 1 แสนล้านบาท 
    
    ทั้งนี้ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย FY21E ที่ 14.60 บาท อิง SOTP 

*** ส่องหุ้นกลุ่มธนโฮลดิ้งดี๊ด๊า - BBS เหงาหงอย  
    
    ผู้สื่อข่าวได้รวบรวมราคาปิดของหุ้นทั้ง 2 กลุ่ม ในวันที่ 10 ม.ค.62  พบว่า หุ้นในกลุ่มธนโฮลดิ้ง อย่าง CK - ITD - BGRIM ต่างปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่กลุ่ม BBS ทั้ง BTS - BA  STEC  กลับปรับตัวลดลง      
    
    ราคาหุ้น CK  อยู่ที่ระดับ 18.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 0.53% มูลค่าการซื้อขาย  195.63 ล้านบาท  ITD อยู่ที่ระดับ 1.51 บาท เพิ่มขึ้น 0.01 บาท หรือ 0.67% มูลค่าการซื้อขาย 19.82 ล้านบาท   BGRIM อยู่ที่ระดับ 57.75 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 3.59% มูลค่าการซื้อขาย 968.45 ล้านบาท 
     
    BTS อยู่ที่ระดับ 13.40 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ -1.47 % มูลค่าการซื้อขาย 457.31  ล้านบาท  BA  อยู่ที่ระดับ 6.40 บาท ลดลง 0.05 บาท หรือ -0.78 % มูลค่าการซื้อขาย 2.2 ล้านบาท  STEC อยู่ที่ระดับ 14.70 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ -0.68% มูลค่าการซื้อขาย 234.99 ล้านบาท  

*** เปิดโครงการรัฐ ปี 63 เหลือประมูลอีก 7 แสนลบ. 

    บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง ได้รวบรวมโครงการรัฐที่จะเปิดประมูลปี 2563 คาดจะมีการเร่งรัดและเปิดประมูลมากขึ้น คือ 
    1.) โครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ได้แก่ 
    1.1) รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ 1.2 แสนล้านบาท คาดจะเสนอเข้า ครม. อนุมัติได้ในไตรมาส Q1/63 นี้ และ เปิดประมูลในครึ่งปีหลัง  
    1.2) รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ 1 แสนล้านบาท ครม.อนุมัติแล้ว คาดประมูลได้หลังสายสีส้มตะวันตก  
    1.3) โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยาย ประกอบด้วย เส้นทาง รังสิต-ธรรมศาสตร์ 6.5 พันล้านบาท  ตลิ่งชัน-ศาลายา 1 หมื่นล้านบาท และ ตลิ่งชัน-ศิริราช 6.6 พันล้านบาท ทาง รฟท. ตั้งเป้าจะเปิดประมูลในช่วงต้นปี 2563 นี้ และ ทราบผลในเดือน ก.ค. 2563  
    1.4) โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (Missing Link) บางชื่อ-หัวลำโพง และ พญาไท-หัวหมาก 4.4 หมื่นล้านบาท ทาง รฟท. กำลังทบทวนในรายละเอียด  

    2.) โครงการรถไฟทางคู่เฟส 2 จำนวน 7 เส้นทาง และ ทางคู่เส้นใหม่อีก 2 เส้นทาง รวม 4.1 แสนล้านบาท  ทาง รฟท. และ สภาพัฒน์ฯกำลังทำข้อมูลเพิ่มเติม คาดเปิดประมูลไม่ทันในปีนี้  

    3.) โครงการ EEC ที่เหลือ ได้แก่ โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา 2.9 แสนล้านบาท  ท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3  มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท และ ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 มูลค่า 5.5 หมื่นล้านบาท คาดจะทราบผลและลงนามได้ในปีนี้  
    
    4.) โครงการอื่นๆ เช่น ทางวิ่งที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ 2 หมื่นล้านบาท คาดจะเปิดประมูลปีนี้  รวมแล้วในปี 2563 คาดจะมีโครงการขนาดใหญ่ที่จะเปิดประมูลประมาณ 7 แสนล้านบาท    
      
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด