ข่าวนี้ที่ 1

ส.นักวิเคราะห์ ฟันธงต่างชาติขนเงินเข้า SET ปีนี้แสนล้าน

ส.นักวิเคราะห์ ฟันธงต่างชาติขนเงินเข้า SET ปีนี้แสนล้าน

    "สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน" ชี้ต่างชาติจ่อขนเงินเข้า SET ปีนี้ 1 แสนลบ. รับความชัดเจนตั้ง ครม. หลังนายกฯ ยืนยันเห็นรัฐบาลใหม่กลางเดือนก.ค.นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้เงินไหลเข้าจริง แต่ทิศทางลงทุนยังยาก หลังหุ้นขนาดใหญ่เจอดันราคาพุ่งไปก่อนหน้าแล้ว ขณะที่ประมาณการ EPS ตลาดหุ้นไทยยังถูกปรับลดต่อเนื่อง  ฟาก ก.ล.ต.-ตลท. เล็งผลิต 100 บทวิเคราะห์คุณภาพ ใน 3 ปี ช่วยนักลงทุน เน้นหุ้นไซส์กลาง -เล็ก ไม่อยู่ใน SET 100 คาดเริ่ม ก.ย.62 

*** ทุนนอกขนเงินเข้า SET ปีนี้ 1 แสนลบ.

    นายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน(IAA) เผย เชื่อว่าในปี 62 จะมีกระแสเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามายังตลาดหุ้นไทยในปีนี้ราว 1 แสนล้านบาท ซึ่งตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมามีเงินทุนจากต่างประเทศเข้ามาแล้วกว่า 4 - 5 หมื่นล้านบาท
    ซึ่งสาเหตุหลักมาจากความเชื่อมั่นด้านการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีใหม่ที่เริ่มชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดนโยบายด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเร็วๆนี้
    รวมถึงกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)มีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายในช่วงที่เหลือของปีนี้ เป็นสัญญาณให้ธนาคารกลางทั่วโลกมีทิศทางที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายด้วยเช่นกัน

*** นายกฯลั่นเห็นรัฐบาลใหม่กลาง ก.ค.นี้

    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะรับมนตรีว่า จะมีรัฐบาลใหม่ภายในกลางเดือนหน้าแน่นอน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ
    ทั้งนี้ยอมรับว่าอาจมีรัฐมนตรีบางคนหลุดโผบ้าง ซึ่งหากใครไม่ได้เป็นรัฐมนตรีก็กลับมาทำงานเป็นส.ส.ในสภา

*** หุ้นใหญ่พุ่งแรง ทิศทางลงทุนเริ่มยาก

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส เผย จากกระแสเงินทุนไหลเข้าในขณะนี้ ทำให้คาดว่าการลงทุนจะยากขึ้น เพราะตลาดได้เข้าซื้อหุ้นขนาดใหญ่ไปก่อนหน้าแล้ว จนดัชนีปรับขึ้นมาก เสี่ยงถูกขายทำกำไร และภาพตลาดยังโดนผลลบจากสงครามการค้า จนกว่าการเจรจาจะสำเร็จจริง สร้างความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกและไทยยังคอยบั่นทอน SET จึงยังวางใจไม่ได้ในระยะกลาง-ยาว จึงต้องใช้กลยุทธ์คัดเพียงหุ้นที่มีข่าวดีในระยะนี้ รวมถึงมูลค่าหุ้นยังถูก และมีพื้นฐานดี 
    แนะนำ หุ้นมีข่าวดี เช่น BTS กำลังเจรจากับกทม.เรื่องร่วมทุนสายสีเขียวเหนือ-ใต้ แต่ได้ขยายเวลาเส้นปัจจุบัน CPALL- MAKRO จากที่เคยฉุด แต่กลับมามีขาดทุนต่ำลง รวมทั้งหุ้น REITs และ IFFs ที่ปันผลโดดเด่น LTF มีข่าวดีคือ ตัวใหม่ปีหน้าเพิ่มเป็น 2.5 แสนบาท 50% ลงทุนในกองทุน IFFs 50% และหุ้น 50% จึงแนะนำ DIF และ JASIF

*** จับตา EPS หุ้นไทยยังโดนปรับลดต่อเนื่อง

    บล.ทรีนีตี้ เผย มองกรอบการซื้อขายดัชนีในช่วงไตรมาส 3/62 ไว้ที่ 1,650 - 1,750 จุด โดยมีปัจจัยหนุนจากปัจจัยภายนอกเป็นสำคัญ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดปรากฏการณ์หุ้นถูกปรับประมาณการใหม่ขึ้นจากภาวะตลาดขยายพีอี (PE Expansion) จากเงินทุนต่างชาติไหลเข้า ทั้งๆที่ประมาณการ EPS ถูกปรับลงต่อเนื่อง ล่าสุด EPS ปีนี้หลุดระดับ 106 บาท และ EPS ปีหน้าหลุดระดับ 116 บาทแล้ว ถือเป็นระดับต่ำสุดของปีอีกครั้ง
    แนะนำชะลอการลงทุน (Wait & See) ที่ระดับดัชนีปัจจุบันและถือหุ้นในส่วนที่เหลือ โดยมองกรอบการเข้าลงทุนใหม่ที่น่าสนใจที่ระดับ 1,640 - 1,670 จุด ซึ่งเป็นระดับดัชนีที่เหมาะสมตามโมเดล PE และโมเดล Earning yield gap (EYG)

*** ฟากก.ล.ต.เล็งทำบทวิเคราะห์คุณภาพช่วยนักลงทุน 

     นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เริ่ม "โครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน" เพื่อจัดทำบทวิเคราะห์หลักทรัพย์บริษัทขนาดกลาง และขนาดเล็กที่ไม่ได้รับความสนใจในการจัดทำบทวิเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ไม่เคยจัดทำบทวิเคราะห์มาก่อน เช่น หุ้นในดัชนีหุ้นยั่งยืน (SETTHSI) หุ้นในธุรกิจ Well-being หุ้นในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี

    เบื้องต้นคาดจะเริ่มเห็นบทวิเคราะห์จากโครงการนี้ภายในเดือนก.ย.62     ซึ่งจะช่วยให้ตลาดทุนมีข้อมูลที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน และยังสามารถเพิ่มโอกาสให้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์หน้าใหม่ และส่งเสริมอุตสาหกรรมนักวิเคราะห์ให้พัฒนายิ่งขึ้น ทั้งนี้โครงการจัดทำบทวิเคราะห์ดังกล่าวจะดำเนินการต่อเนื่อง 3 ปี โดยคาดจะผลิตได้ออกมาประมาณ 100 บทวิเคราะห์ ซึ่งในปีแรกจะสามารถผลิตได้ 40 บทวิเคราะห์ และเพิ่มขึ้นเป็น 70 และ 100 ตามลำดับข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด